Blog: Sẽ không có luật quản lý?

clink to view full size image

Blog của nhà văn Nguyễn Thu Phương

Theo một nguồn tin từ thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, sắp tới sẽ không ra đời luật quản lý blog! Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành một nghị định hướng dẫn xử phạt những vi phạm trên blog.

Bộ Thông tin và truyền thông sẽ “nhúng tay” vào chỉ khi một blog nào đấy viết hay đưa lên blog những nội dung không tốt, làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng đến an ninh, văn hóa… Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cho ra đời một nghị định hướng dẫn cách xử phạt các vi phạm thông tin trên blog.

Cách xử phạt sẽ dựa vào những luật sẵn có trong luật pháp Việt Nam như dân sự, hình sự, quản lý thông tin trên Internet… Việc xử phạt có thể kết hợp từ nhiều điều khoản từ các luật này.

Cũng theo nguồn tin này, nghị định đang trong quá trình soạn thảo và có thể sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2007 hoặc đầu năm 2008 vì còn nhiều vấn đề phải giải quyết. Nhưng cho dù thế nào, đây sẽ là vấn đề quan trọng trước mắt để tập trung giải quyết.

Đây được xem là một tín hiệu rất mới, kết luận cuối cùng cho những tranh cãi đến nảy lửa trên các phương tiện truyền thông, blog, forum… từng diễn ra trước đó về vấn đề có nên quản lý blog hay không. Nhưng tại sao trước đây Bộ Thông tin và Truyền thông có ý kiến sẽ lấy ý kiến rộng rãi và ra luật quản lý blog, nay thì lại không?

Có vẻ như nghị định này chính là một bước đi rất hợp lý của Bộ Thông tin và Truyền thông sau khi đã xem xét nhiều ý kiến của cư dân mạng. Nếu ra đời một luật quản lý quá cứng nhắc, sẽ dẫn đến sự phản ứng gay gắt từ nhiều phía. Một nghị định hướng dẫn xử phạt là cách tốt nhất vừa để blogger tự do vừa đặt việc sử dụng blog nằm trong một khuôn khổ nhất định.

Một lý do khá thời sự khác là thông tin Yahoo! sẽ bỏ rơi Yahoo!360o để chính thức chuyển sang một phiên bản mới vào đầu năm 2008. Đây là phiên bản hoàn toàn mới, chứ không đơn thuần là Yahoo!Mash như nhiều người trước nay vẫn lầm tưởng. Có vẻ như Bộ Thông tin và truyền thông muốn “đón đầu” động thái này của Yahoo!?

Vì chưa phải thông tin chính thức, cư dân mạng vẫn chưa quan tâm lắm với thông tin này. Nhưng dự đoán không lâu nữa, thế giới mạng tại Việt Nam sẽ “sôi” lên với những nội dung trong nghị định: cách quản lý thế nào? Tự do trên blog được giới hạn đến đâu?

#buon-chuyen