Đài Loan phản bác tuyên bố từ VN

 

Đài Loan, Brunei, Malaysia, Philippines, VN và TQ tuyên bố có chủ quyền
Đài Loan, Brunei, Malaysia, Philippines, VN và TQ tuyên bố có chủ quyền trên quần đảo Trường Sa

Hôm thứ ba (20.11), Đài Bắc phản bác bình luận mới đây của Việt Nam rằng Đài Loan vi phạm chủ quyền trên quần đảo Trường Sa.

Bộ Ngoại giao Đài Loan ra thông cáo trong đó có đoạn: “Về mặt lịch sử và địa lý, Trường Sa là lãnh thổ truyền thống của Đài Loan. Chủ quyền và quyền hạn trên các hòn đảo ở đây là không thể tranh cãi”.

Tuyên bố cũng cho biết rằng Đài Loan đã triển khai lính tới đảo Taiping (Ba Bình) nhiều năm nay và đã xây một đường băng nhằm vận chuyển các nhu yếu phẩm tới đây.

Hãng tin DPA trích lời các nghị sĩ đối lập Đài Loan cho biết, đường băng được mở rộng trên đảo Ba Bình nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm của người đứng đầu chính quyền Trần Thủy Biển tới đảo này, trước khi nhiệm kỳ hai của ông này kết thúc vào tháng Năm năm 2008.

Bằng chứng

Tuyên bố của Đài Loan được đưa ra sau khi hôm 15/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng lên tiếng phản đối việc Đài Loan xây dựng lại đường băng và bia kỷ niệm công trình trên đảo Ba Bình.

Ông Dũng nói: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Ông nói thêm: “Mọi hoạt động tiến hành tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và không có giá trị pháp lý”.

Khu vực mà Việt Nam gọi là Trường Sa, còn được các nước bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Brunei, Malaysia và Philippines tuyên bố chủ quyền.

Năm 1988 từng xảy ra đụng độ vũ trang giữa Trung Quốc và Việt Nam tại Trường Sa, trong đó hơn 70 thủy thủ Việt Nam thiệt mạng.


The Nguyens Phuoc, Sài Gòn
“..kể cả phải hy sinh con người và kinh tế..” (Binh, Hanoi) Xin hoi Binh HN, nếu lên đường đi chiến đấu dành Truong Sa, bạn có sẵn sàng hy sinh lên đường khong? Toi thì không dám. Bạn có bỏ tiền ra để ủng hộ cuộc chiến này không? Tôi thì không. Tóm lại, bạn cần cân nhắc trước khi phát biểu một ý kiến, nhất là về quan điểm chính trị, để tránh người khác đánh giá thấp, bạn nhé. Cam on.

Hung, Hà Nội
Trung quốc thâm thật, cứ để Đài Loan lấy Trường Sa không y kiến gì. Sau này họ lại lấy cả Đài Loan thì đương nhiên Trường Sa thuộc Trung Quốc. Cần phải khôn khéo cứng rắn trong vấn đề này với hai…

Binh, Hà Nội
Tôi thấy vấn đề này còn phụ thuộc vào chính trị, tuy nhiên Việt Nam cần cứng rắn trong việc bảo vệ chủ quyền ở các đảo, kể cả phải hy sinh con người và kinh tế.

pqh, TPHCM
Không phải vì tự nhiên mà Trung Quốc chưa đòi chủ quyền Đài Loan về được vì thật sự Đài Loan còn có thầy đỡ lưng. Với lại vì còn đang tranh giành với Trung Quốc nên cũng không thể mạnh tay với các tiểu quốc kia đó thôi chứ có sợ đâu. Cái chính là giành được Trường Sa từ Trung Quốc đã.

Một ý kiến
Đừng ở trong bờ mà cứ hô hoán đảo của ta, hãy trang bị, mang tàu chiến, hoả tiễn, quân đội ra đánh hòng mới dành được chủ quyền. Hoàng sa đã mất, Trường sa cũng năm cha bảy mẹ, khó toàn vẹn khi chỉ tuyên bố chủ quyền giống như hô khẩu hiệu chơi cho vui.

QS, Ukraina
Theo tôi VN nên cứng rắn hơn trong vấn đề này,nếu cứ lập luận như vầy thì không giải quyết được vấn đề,hai bên ai cũng khẳng định là của mình thì hãy ngồi đàm phán rõ ràng,nếu Đài Loan không thiện chí thì VN cần biện pháp mạnh tay hơn nữa.

Angry Vietnam
Việt Nam không việc gì phải nhượng bộ Đài Loan cả. Quần đảo Trường Sa vẫn còn là nơi tranh chấp, trong năm nước, ai mạnh thì được. Mà Đài Loan bé như con kiến thì nhằm nhò gì.

#buon-chuyen