TQ khai thác du lịch Hoàng Sa

 

Lính Trung Quốc trên đảo Hoàng Sa
Trung Quốc đã chiếm quần đảo Hoàng Sa từ năm 1974

Chính phủ Việt Nam vừa lên tiếng tái khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa và cực lực phản đối việc Trung Quốc khai thác du lịch tại các quần đảo này.

Khi được hỏi về kế hoạch của Sở Du lịch Hải Nam mở tuyến du lịch tới Hoàng Sa (Paracels), mà Trung Quốc gọi là Tây Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng nói Việt Nam có “đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở luật pháp” để khẳng định chủ quyền đối với cả hai quần đảo trên.

Ông Dũng tuyên bố: “Việt Nam cực lực phản đối việc chính phủ Trung Quốc thông qua kế hoạch (phát triển du lịch).”

“Hành động này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam và không có lợi cho quá trình đàm phán giữa hai nước nhằm tìm giải pháp cơ bản và lâu dài cho vấn đề chủ quyền trên biển.”

Việt Nam cũng yêu cầu giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Khu vực quanh các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là vùng nay nhiều quốc gia, trong có Việt Nam và Trung Quốc, tuyên bố chủ quyền.

Tuy đã có quy tắc hành xử chung, nhưng đôi khi vẫn xảy ra các sự kiện thổi bùng tranh chấp giữa các bên.

Mới nhất, hôm 9/7 hải quân Trung Quốc đã nã súng vào ngư dân Việt Nam tại vùng biển gần Trường Sa, khiến một người thiệt mạng.

Kế hoạch du lịch

Báo tiếng Anh của đảng Cộng sản Trung Quốc, tờ China Daily, hôm 10/8 đưa tin về kế hoạch khai thác du lịch Hoàng Sa của giới chức đặc khu Hải Nam, vừa được chính phủ thông qua.

Bản tin này trích lời quan chức từ Sở Du lịch Hải Nam nói các công ty lữ hành lớn sẽ được phép mở các tua du lịch tới Hoàng Sa, theo các lộ trình sắp sẵn.

Tàu hải quân Trung Quốc
Trung Quốc đặt căn cứ hải quân trên Hoàng Sa

Quần đảo Hoàng Sa cách đảo Sanya ở cực Nam Hải Nam khoảng 180 hải lý.

Có tin ngoài Hoàng Sa, Cục Du lịch trung ương Trung Quốc cũng sẽ mở tuyến du lịch tới Trường Sa.

Được biết kế hoạch khai thác Hoàng Sa của Sở du lịch Hải Nam đã được lập ra từ năm 1994.

Một phóng viên Trung Quốc được trích lời viết trong bản tin mô tả “cảnh vật trên Hoàng Sa còn đẹp hơn Hải Nam”.

“Nước trong đến nỗi nhìn thấy cá bơi 10m dưới mặt nước. Cây cỏ mọc khắp nơi, nhiều loại chim hiếm không thấy ở đâu.”

Hiện trên đảo Hoàng Sa chỉ có hiện diện của quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc đã chiếm hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa từ năm 1974, sau một trận chiến dữ dội với hải quân của chính quyền miền Nam Việt Nam.

Hiện có ba bên là Việt Nam Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố chủ quyền với quần đảo này.


Martin, Ilinois, Hoa kỳ
Theo ý kiến của riêng tôi, nếu so sánh tương quan lực lượng, TQ là nước quá đông dân, VN ta dù quyết đánh cũng khó mà khôi phục kinh tế. Còn nếu dựa vào Mỹ chắc hẳn sẽ khả quan hơn. Xưa có câu “Tọa sơn quan hổ đấu”. Tôi nghĩ nên tận dụng Mỹ như con Ách chủ để chống lại TQ, người anh em mang họ Lucifer này.

Anh, Hà nội, Việt nam
Phải thông cảm cho các nhà lãnh đạo Việt Nam cũng bất đắc dĩ phải chịu lún Trung Quốc vậy thôi, chứ đừng nói rằng chúng ta là Việt lai Tàu như bác Nguyễn Lam (bác định dựa vào bàn chân giao chỉ). Bác nên xem lại lịch sử từ thời Hùng Vương và trước đó nữa đẻ hiểu nguồn gốc của mình (em gợi ý bác mấy cuốn: Việt Nam sử lược, Việt sử toàn thư)

Huy, VA
Chào các bạn. Bạn “Không nêu tên” chắc là không biết nhiều về những nỗi đau mất người thân vì những thiệt hại về con người mà các chú các bác ngư dân chúng ta phải đối mặt mỗi lần đi kiếm miếng cơm manh áo ngoài khơi xa. Đất nước Việt nam với lịch sử hàng nghìn năm chiến đấu chống lại TQ chắc bạn còn nhớ trong những tiết học lịch sử.

Hiện tại chúng ta không thể nào có thể đương đầu trực tiếp với sức mạnh quân đội với vũ khí hiện đại thậm trí là vũ khí hạt nhân của TQ. Đến như Mỹ kia cũng còn phải cân nhắc từng câu nói khi đàm phán với TQ. Hồ Cẩm Đào từng đứng ngay trên thủ đô Mỹ thẳng thừng từ chối sự can thiệp của Mỹ vào Đài Loan ngay trong buổi họp báo.

Chính phủ Việt nam thì làm được gì để chống lại TQ khi mà kinh phí đầu tư vào quân đội hạn hẹp bởi vì phải xây dựng KT và khi mà trong chính quyền và trong đất nước vẫn còn thiếu có sự thống nhất (thân TQ Vs. thân Mỹ) và có những người ngoảnh mặt đi như bạn. Chúng ta cũng nên đóng góp một ít sức vào việc chống TQ này bằng hành động cụ thể như một số bạn đã nêu ra.

Spratly-Paracels
VN phải chịu lép vế TQ không phải chỉ do vấn đề chính trị mà do tiềm lực kinh tế và quân sự yếu hơn TQ nhiều. Về mặt lịch sử, địa chất, địa danh, sinh vật, chủ quyền của Hoàng Sa và Trường Sa hiển nhiên thuộc VN.

1. HSa và TSa là phần nối dài của lục địa VN. Nếu nước biển rút đi 50-70m như thời kỳ trước, lục địa VN và HSa, TSa sẽ cùng nằm trên một mặt phẳng (đất liền). Ngược lại, sẽ có một biển nhỏ, sâu ngăn cách HSa và TSa với TQ.

2. Các thực vật trên HSa đều có nguồn gốc từ các tỉnh miền Trung VN, không có cái nào xuất phát từ TQ.

3. Chính quyền VN đã cai quản hoà bình và liên tục cả hai quần đảo cả từ thời phong kiến cho đến nay.

4. Các đảo HSa đều là tên của tiền bối VN như Hữu Nhật, Quang Ảnh… VN đã dựng bia chủ quyền từ thời xa xưa trên những đảo này.

5. Các nhà đi biển thời xưa, các bản đồ cổ trong nước và nước ngoài đều chỉ rõ HSa và TSa là của VN.

6. Các luật gia hiện đại như bà chủ tịch hội luật gia người pháp Monique Chemillier-Gendreau và nhiều luật gia khác đứng về mặt luật pháp quốc tế thừa nhận HSa và TSa thuộc VN (TQ sau biết tin sợ quá phải mời bà này sang TQ để ve vãn!)

Còn rất nhiều chứng cứ để chứng tỏ HSa và TSa là của người Việt chứ không phải của anh Tàu ở Hoa Hạ (mọi thứ ở TSa và HSa hoàn toàn xa lạ với TQ vì TQ xuất tích là ở sông Dương Tử, sâu trong đất liền chứ không như người Việt từ xưa đã 50 con theo mẹ lên rừng, 50 con theo cha xuống biển rồi).

Người Việt nam
Tôi đọc một ý kiến bạn đọc không nêu tên làm tôi cảm thấy xấu hổ cho con người VN đó. Nếu người đó yêu nước thì phải làm gì cho đất nước giàu mạnh và hèn hạ nói xấu đất nước mình. Tôi còn lo hơn là con cháu của người đó sẽ khổ nhục suốt đời vì có người thân nhất của mình không có lòng yêu nước và xỉ báng dân tộc của mình đang mang trong dòng máu.Tôi hy vọng khi người đó đọc được tin này sẽ suy nghĩ lại.

Xuân Thọ, VN
TQ chiếm đảo Hoàng Sa của VN một phần là do họ lợi dụng lúc đất nước ta đang lo đánh nhau, một phần là do người Mỹ làm ngơ cho TQ chiếm để thực hiện chiến luợc hậu chiến của họ ở miền nam. Chứ như Đài Loan tuy sát nách TQ nhưng họ có dám dùng vũ lực xâm chiếm đâu. Đảng CSVN chỉ phản đối TQ chiếu lệ thôi chứ chưa hề có một chiến luợc đối phó với mối đe dọa từ TQ về lâu dài. Bởi vì nếu muốn thì chúng ta có rất nhiều cách làm cho TQ phải chùn bước như các bạn đã nêu, hãy tẩy chay hàng TQ, cân bằng quan hệ với các nước trong khu vực, các nước lớn châu Âu, Mỹ, đưa ra tòa án phân định quốc tế…

Alo
Khổ nỗi là Trung Quốc không giống Mỹ kêu gọi quốc tế hóa Trường Sa & Hoàng Sa thành của chung mà chỉ muốn chiếm làm của riêng thôi Josie Nguyễn à.

Không nêu tên
VN muốn xin viện trợ Mỹ nên nhờ Anh Hai Trung Quốc lên tiếng đe dọa này nọ, để VN xin tiền Mỹ dễ dàng hơn. VN-TQ là anh em ruột thịt, theo ý ĐCSVN và Bắc Triều TQ. Thế giới Cộng sản đại đồng, đất đai nghĩa lý gì, Hoàng Sa, Trường Sa về tay TQ giữ giùm, có khai thác cũng chia cho VN chút cháo, chứ có về tay bọn đế quốc tư bản đâu mà lo.

Teddy, Hà Nội
Không cần dùng quân sự cũng có thể chống lại TQ, Indo, Đài loan. Ta có thể cho bộ đội đặc công giả làm cướp biển đánh tàu, giết ngư dân mỗi khi không có tàu tuần tiễu. Và dĩ nhiên là sẵn sàng hi sinh tuyệt đối cho các vị đang say xỉn trong đất liền.Theo đánh giá VN hiện nay đang ở mức quá mạnh so với các nước Đông Dương nên sẽ không thể rộng đường mua vũ khí, tăng quân đội được. Ôm chân Mỹ, và cả Pháp nữa cũng là chuyện nên làm, gác bỏ quá khứ mà. Không biết tới bao giờ tôi mới dành đủ tiền để du lịch Trường Sa một lần. Chắc tới lúc đủ tiền thì cũng chẳng còn Trường Sa nữa rồi.

Đông Vân
Làm người ta phải có lòng trung và ơn nghĩa, dù hiện nay TQ đang làm bậy, xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng trước hết chúng ta phải biết lượng sức mình, sau phải nhớ đất nước ta được giải phóng về một mối như ngày nay là nhờ đâu, nếu không phải là nước bạn TQ? Trên cơ sở ngoại giao giữa các nước XHCN cũng nên áp dụng tính cách đồng chí mà luật pháp của chúng ta vẫn duy trì từ trước đến giờ.

Lộ Trình
Dân đen có câu: Khôn nhà dại chợ. Mấy ông lãnh đạo chỉ biết ức hiếp và lấy đất của dân, mà lại không dám mở miệng đòi lại phần đất mà mấy ông cho là mình có chủ quyền. Chúng ta đang sống trong một thế giới có luật pháp quốc tế hẳn hoi, nếu quả thật là có bằng chứng chủ quyền, thì cũng không cần thiết phải la ầm chỉ lên như thế; Chỉ cần đưa ra tòa án quốc tế thì mọi việc sẽ đâu vào đấy thôi… Hẳn các bạn còn nhớ, khi Trung Quốc đem quân tấn công và chiếm Hoàng Sa dưới tay Việt Nam Cộng Hòa, thì CQ Hà Nội đã vỗ tay đồng tình, coi TQ là bạn để diệt “kẻ thù chung”….thành thử bây giờ “đành ngậm bồ hòn làm ngọt” chứ biết thưa kiện ai…

Phong
Gửi Josie Nguyễn: Xin bạn chỉ ra 1-bằng cớ 70% ngôn ngữ VN là từ Trung Quốc. 2-Bạn có bao giờ xem truyền hình Trung Quốc khỏi cần thông dịch vẫn hiểu? 3-Bao nhiêu phần trăm người Trung Quốc nói tiếng Việt? Người Canda và người Mỹ nói chung 1 thứ tiếng English, ngoại trừ Quebec, cả 2 dân tộc đều là di dân, mới lập quốc từ hơn 200 năm nay, VN và Trung Quốc đã có lịch sử trên 4000 năm, từng đánh nhau quá nhiều, VN từng bị đô hộ 1000 năm, nhưng vẫn giữ độc lập. Thế thì giống với trường hơp VN và Trung Quốc ở chỗ nào?

Tony, Canada
Có vẻ như chính phủ VN luôn mạnh tay với dân mình nhưng lại hèn nhát với ngoại bang, chức năng chính của công an và quân đội là đối phó với dân chúng nhằm bảo vệ đảng hơn là chức năng bảo vệ vẹn toàn bờ cõi dân tộc. Chẳng qua là gian thần đương đạo ngay trên những vị trí chóp bu nhất, vai trò lãnh đạo dân tộc của đảng thực chất chỉ còn là vai trò đàn áp dân hòng kéo dài thời gian tại vị. Có vị nào trong đảng hay quốc hội dám đập bàn hô lớn :”nhục thay cho tầng lớp lãnh đạo”.

Toàn đảng và quốc hội nếu cảm thấy còn chút danh dự thì thoái vị nhượng hiền cho người khác lên tìm đường cứu nước đi! Để ngư dân mình bị bắt, bị giết liên tục như vậy mà cũng chỉ tuyên bố một câu yếu xìu như ông Dũng thì chẳng khác nào “gãi ngứa” cho ngoại bang, tại sao không dám tổ chức hội nghị trong và ngoài nước nghiên cứu tái xác định chủ quyền bằng những bằng chứng lịch sử rồi một mặt: trong nước thì trưng cầu dân ý, ngoài nước thì đưa vấn đề ra liên hiệp quốc nhờ can thiệp. Hay không dám làm vì há miệng mắc quai.

Pinochio
Các bạn yêu nước nên nổi nóng như vậy thôi, chứ đánh làm sao được? 1974 phải chi miền Bắc biết dẹp thù riêng để chung sức chiến đấu chống TQ xâm lăng thì đâu đến nỗi như hôm nay. Còn hiện nay thì sức mạnh quân sự của TQ hơn hẳn VN và VN vẫn ì ạch trong chuyện đổi mới chính trị (sẽ giúp kinh tế phát triển nhanh và bền vững) thì làm sao có đủ tài chính để trang bị quân đội có tầm cỡ đối phó với TQ? Trước mắt thì việc làm của Nhà Nước VN là đúng đắn, chuyện còn lại là phải đổi mới nhanh chóng sao cho VN thật sự giàu mạnh từ thành thị cho đến NÔNG THÔN (chứ không phải chỉ một số ít người dân ở thành thị như hiện nay) thì ngày đó chúng ta mới có thể nói mạnh với TQ được.

Josie Nguyễn
Tranh chấp như vậy là chuyện bình thường trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá . Mỹ, Nga, Canada, Na-Uy và Đan Mạch cũng là năm nước đang tranh chấp về khu biển Northern Passage tại Bắc Cực. Canada có bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền nhưng Mỹ thì cho rằng khu vực đường biển này nên công hữu hoá cho thế giới; nghĩa là biến khu biển quan trọng này thành “của chùa” để tàu thuyền (Mỹ) có thể đi lại theo lối không biên giới, không chủ quyền. Thế Canada có bao giờ nghĩ đến việc đánh nhau với Mỹ không ? Dứt khoát là không? Vì nhân dân Canada rất lý trí không hành động theo lối yêu nước duy ý chí mù quáng. Mặc dù dân Canada và dân Mỹ rất giống nhau về ngôn ngữ, chủng tộc, và văn hoá. Nhưng đa so dân Canada luôn cho rằng mình không phải là Mỹ, không thích Mỹ, và phê phán nước Mỹ và người Mỹ như là một lối giaỉ trí phổ biến.

Tôi thấy dân VN nên học hỏi cách dân Canada sống chung với nước khổng lồ Mỹ để chới với TQ . Dân VN đa số có mang trong người dòng máu người TQ và điều chứng minh rõ ràng nhất là người TQ và người VN có các họ hoàn toàn 100% giống nhau ( Lê, Trần, Nguyễn, Lý, Trịnh, Hoàng, Võ, v.v.) tương tự như dân Mỹ và dân Canada . Tôi nghĩ có ít nhất 70% tiếng Việt là dịch âm từ tiếng Hoa và tư duy văn hoá của người VN rất gần với TQ. Tôi thấy mô hình của Canada sống chung với Mỹ rất đáng cho VN học hỏi; theo lối làm ăn chung, nhậu nhẹt chung, chửi bới phê phán thẳng thắng không nương tay nhưng không bao giờ thù địch theo lối thù hằn chủng tộc .

Ẩn Danh
các bác nói đếu đúng ,nhưng theo tui nghĩ không nên nói đánh là đánh.Thế chúng ta đang yếu vì vậy ta nên đầu tư vào quân sự nhiều hơn công khai minh bạch những chính sách ấy và công khaoi cho người dân biết về vấn đề hoàng sa để nêu cao tinh thần dân tộc,chúng ta phải liên minh quân sự với các nước lớn để đối trọng với trung quốc ví dụ như mĩ ,anh pháp ,nga

Action, HCM
Ngày mai, Tôi và gia đình sẽ bắt đầu” nói “nhiều không” với đồ của “Hòang Phi Hồng” Quý vị có ủng hộ thì làm theo tôi. Chỉ nói với người bán hàng là : “Do Trung quốc muốn chơi Việt Nam !!!”

Quang Lê, Sài Gòn
Sao chẳng thấy 600 tờ báo đảng cs trong nước đăng về tin này nhỉ????, ngược lại có báo hôm nay đăng tin trực thăng trung quốc cứu ngư dân. Thôi chúng ta cứ chờ môt ngày nào đó, Hà nội sẽ là một tỉnh lỵ miền nam của trung quốc.

Duy Văn, Pháp
Nhân dịp biển đông nổi sóng tôi xin mạo muội đề nghị là Bà con ta trong nước và hải ngoại khắp nơi nên tạm gác bỏ chính kiến bất đồng mà họp nhau xin phép chính quyền sở tại để biểu tình bất bạo động trươc các tòa Đại sứ quán Trung quốc dương hai ngọn cờ VÀNG BA SỌC ĐỎ và CỜ ĐỎ NGÔI SAO VÀNG chứng tỏ Người Việt đoàn kết trước Quốc nạn xâm lăng ! có nên chăng/

Ẩn Danh
Chuyện VN không có gì vui. Nào là đời sống mắc mỏ, lũ lụt hoành hành, mưa mấy tiếng, lũ 3 tiếng, mà nước thoát không kịp. Có cách nào khác hơn không, đã có thể tránh được không nếu có tính toán lưu lượng nước, và có kênh rạch, đê điều, sông ngòi đủ sâu, rộng, thoát nước? Rồi sang chuyện “công an múa kiếm”, đời sống công nhân khổ sở, v.v… Nhìn ra biển đông thì hải phận VN còn bao nhiêu không ai rõ do các Hiệp định VN-TQ lén lút ký, đến mức nay ít ai tin chính quyền HN thực sự phản đối TQ, mà đa số chỉ tin phản đối lấy lệ, vì chẳng công bố “bằng chứng lịch sử và cơ sở luật pháp”, và chẳng thưa kiện TQ ra Tòa án Quốc tế, hoặc LHQ. Cho dù khó thắng, hoặc thắng cũng không ai cưỡng bách TQ trả lại, nhưng như vậy đủ làm TQ mất mặt với cộng đồng thế giới, sẵn nhân vụ TVH Bắc Kinh, VN nên tẩy chay để phản đối. Lúc này không làm thì không bao giờ làm được, và tại sao lại sợ khi chỉ nói sự thật chứ không vu oan hay đe dọa ai?

Hoan, Bien Hoa
Thật là quá đáng. Hoàng Sa và Trường Sa mai mốt có lẽ Trung Quốc sẽ chiếm mất thôi, chính phủ Việt Nam không biết làm gì hơn ngoài việc tuyên bố thế à. Người dân Việt Nam sẵn sàng hi sinh tất cả chứ không chịu mất đất mất nước. Có lẽ đến bây giờ Việt Nam nên hành động mạnh tay hơn nữa về vấn đề chủ quyền trên biển rồi. Chúng ta phải bảo vệ tổ quốc và bảo vệ những ngư dân Việt Nam không bị giết một cách vô cớ nữa.

Nobody
Đôi khi cứ thấy day dứt vì Việt Nam mình thấp cổ bé họng qúa.

Nguyen, HCM
Rất đồng ý với ý kiến của bạn Quỳnh, Thái Nguyên. Chỉ xin bổ sung thêm ba từ là “và thâm độc”. Sợ lắm, tốt nhất nên tránh xa thật xa.

Mimoza, Hanoi
Theo lẽ thường khi gặp chuyện bất bình thế này ở các nước khác hay kéo nhau tới biểu tình ở đại sứ quán. Bất quá mới sinh chiến tranh. Nhưng ở VN tôi đố bất cứ anh CS trung kiên nào, anh Việt kiều yêu nước nào, anh mồm to mồm nhỏ nào dám vác xác tới biểu tình ở ĐSQ TQ đấy. Còn nhớ vụ mấy SV định biểu tình vì vụ sát hại Vũ Anh Tuấn ở ĐSQ Nga đã bị hơn 200 công an dẹp tan thành công rực rỡ. Lần này nếu biểu tình ở ĐSQ TQ thì có lẽ hơn 2000, hay 20000 CA sẽ chờ sẵn bạn ở bất cứ ngóc ngách nào trong thành phố. Thời nay yêu nước quả là khó!

Nobody
Các anh chị đã tới quần đảo Hòang Sa chưa? Nếu chưa tới thì đừng có ý kiến, ý cò gì cho thêm rối. 6 quốc gia đang tranh chấp ở đó chứ đâu chỉ có TQ với VN. Theo tôi nếu không có sự hiện diện của TQ ở quần đảo trên thì mới là chuyện lạ. Vấn đề là chuyện lịch sử đã sắp xếp như vậy thì phải chấp nhận thôi.

Năm 1974, mấy anh hạm đội 1 Hải quân chính quyền Sài Gòn cũ được người Mỹ trang bị đến tận răng mà còn thua người TQ đang đắm chìm trong cuộc đại CMVH vô sản, bị người ta chiếm mất hòn đảo Thái Bình, hòn đảo lớn nhất của Hòang Sa, có thể xây sân bay được thì làm sao trách móc chính quyền hiện nay đuợc. Rõ ràng như vậy là không công bằng và không am hiểu lịch sử bi hùng của dân tộc.

Tai Phan, Ho Chi Minh
Là người Việt, ai cũng yêu đất nước mình bằng cách riêng của họ. Và điểm chung nhất là muốn đất nước giàu mạnh và toàn vẹn lãnh thổ. Đất nước Việt qua bao năm chiến tranh dưới quân cờ của các cường quốc trong đó có Trung Quốc. Đã đến lúc chúng ta phải đoàn kết thật sự… để chống giặt ngoặc ngoại xâm. Nếu chính phủ hiện tại kêu gọi tổng động viên hay những phong trào bài trung quốc , tôi sẽ là 1 trong những người đâù tiên.

Hichic, Hanoi
Tại sao không công khai cho nhân dân cùng biết? Biết đâu lại có những ý kiến hay có thể thay đổi cả một đế chế hùng mạnh hơn? Chúng ta là một đất nước dân chủ, công bằng cơ mà???

Hai Hung, TP HCM
Tui không phải là chính trị gia nhưng nghe các bác bình luận thấy khôi hài quá. Đâu phải hở ra là phải đánh, từ xa xa xưa tới giờ người Trung Hoa có đánh chiếm được Việt Nam đâu, chẳng qua bác Tàu nhà mình lâu lâu làm ra vẻ đàn anh vậy thôi, chứ mà chiếm VN thì tôi đố bác Tàu dám chiếm. Nếu đánh VN chẳng khác nào mời Bác USA làm hàng xóm nhà mình nên 100% là bác Tàu không dám. Các bác cứ yên tâm mà lo làm ăn kinh tế đi…

PatriotVN, Ho Chi Minh
Theo tôi nên cho Mỹ thuê đứt cảng Cam Ranh làm căn cứ hạm, vừa có tiền vừa có tàu hạm Mỹ ra vô khu vực TQ cũng e dè hơn. Phải dựa vào Mỹ quốc mà giữ đất thôi vì chắc chắn Mỹ không thể nào dựa vào”bằng chứng lịch sự’ hay vết tích gì mà nói đảo đó hay khu vực đó của Mỹ (khác với TQ sát bên). Nên để Mỹ án ngữ biển Đông cho VN vừa để họ đặt tiền đồn “cảnh báo” trong khu vực với TQ.

Trần Văn Bảo Ngọc
Đã tới lúc các đảng phái chính trị bao gồm các đảng phái VN tại hải ngoại, và đặc biệt là đảng phái của chính quyền hiện tại cần nên thấy rõ những gì nguy hại cho đất nước (mất đất, mất chủ quyền), cho nhân dân (dân thường vô tội bị giết) mới là kẻ thù của dân tộc. Điều này người dân ai cũng thấy, chỉ có những ai cố tình muốn khư khư giữ quyền lực cho mình thì không thấy mà thôi.

Chúng ta phải luôn tâm niệm rằng quyền lợi dân tộc là trên hết, quyền lợi quốc gia là trên hết và phải bảo vệ nó. Đất nước này là của tòan dân VN chứ không phải của riêng một đảng phái nào. Chúng ta phải thức tỉnh để nhận ra ai là anh em ruột thịt, ai là kẻ thù trước khi quá muộn.

Ông cha ta đã từng có câu mà chúng ta cần nên phải nhớ “Khôn ngoan đá đáp người ngòai, gà cùng một mẹ chớ hòai đá nhau”. Chúng ta phải đồng tâm hiệp lực, đảng phái nào, tổ chức nào lưu tâm đến vấn đề này, có thể dám cất lên tiếng nói bảo vệ đất nước, bảo vệ dân tộc thì ắt nhiên nhân dân sẽ tín nhiệm, sẽ yêu mến chọn làm người đại diện, người bảo vệ cho mình. Khi đó mới là chính quyền của nhân dân.

Không nêu tên
TQ có dã tâm bành trướng thì ai cũng biết điều đó. Tuy nhiên thế hệ hiện nay của TQ là thế hệ con một. Mười năm nữa hay hai mươi năm nữa thì không ai biết được điều gì sẽ xảy ra. Quân tử báo thù mười năm, hai mươi năm cũng không muộn. Đến lúc đó VN sẽ lại chiếm luôn Hải Nam làm chỗ đi dạo.

Granite
Đảng CSVN đặt quyền lợi của dân tộc trên quyền lợi đảng thì vấn đề được giải quyết. Chỉ cần “doạ” Tàu nếu “ông” ức hiếp “tôi” quá tôi sẽ từ bỏ “Chuyên chính vô sản”. Tàu mặc dù rất mạnh nhưng cũng có điểm yếu, nếu người Việt khai thác được thì không sợ gì Tàu. Tóm lại đối đầu với kẻ thù có nhiều cách, mạnh chưa hẳn là kẻ chiến thắng. Với tôi hình thức chống Tàu bây giờ là không xài hàng Tàu, kể cả hàng của hãng Mỹ, Châu âu… mà sản xuất ở Tàu

NVT, Sài Gòn
Theo tôi, không phải là bi quan nhưng với tình hình hiện nay việc TQ lại dùng vũ lực lần nữa để chiếm nốt Trường Sa như họ đã từng làm ở Hoàng Sa không phải là không thể xảy ra và lúc đó chúng ta sẽ chống lại như thế nào với trang bị quân sự và thế lực như hiện tại? Đừng trông mong gì ở các nước như Mỹ hoặc Nga còn đồng bào Hải Ngoại thì họ lại ở xa quá và họ cũng còn có nhiều vấn đề riêng tư phải quan tâm và giải quyết.

Việt Nam đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội trong quá khứ và hiện tại để tăng gấp nhiều lần sức mạnh kinh tế và quân sự của mình lên và đây là cái giá phải trả, chỉ có điều sẽ chẳng có cơ hội để sửa với một anh láng giềng luôn dòm ngó và chẳng bao giờ muốn chúng ta mạnh lên, đây thật sự là một nỗi buồn và là một nỗi nhục cho những ai còn chút tâm huyết với đất nước. Hãy bình tâm mà suy nghĩ với một cái đầu lạnh: chúng ta làm gì để chống lại, chẳng lẽ vác một số tàu cây ra đảo để bắc loa kêu gọi họ :”Việt Nam có đầy đủ…” chấm hết rồi các đồng bào ơi!

Hai Lúa
Mọi người VN chắc không quên “Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư”. Nhưng hỡi ôi!!! cái tình đồng chí biết nói sao bây giờ, đã là răng với môi thì xin chịu. Dù vậy, có làm sao đi nữa cũng xin thông báo một tiếng cho dân chúng biết. Than ôi!!!.

Hoàng Diệu, Đà Nẵng
Tôi rất buồn mỗi khi đi ngang sở nội vụ thành phố Đà Nẵng thấy tấm bảng nhỏ xíu ghi “ủy ban nhân dân huyện đảo Hoàng Sa “, đây là một nỗi nhục mà nhân dân VIỆT NAM chúng ta, bất kể giàu nghèo, tôn giáo, chính trị đều phải ghi nhớ. Đất đai của ông bà tổ tiên mà không có nơi để đặt tấm bảng “không còn mảnh đất cắm dùi”.

Tôi đề nghị chúng ta phải đoàn kết và mạnh mẽ hơn về vụ này. Tôi rất tán thành ý kiến phải hợp tác sâu rộng hơn với các cường quốc khác, kể cả MỸ trong mọi lĩnh vực để tạo áp lực cho phía Trung Quốc với một điều kiện : bình đẳng cùng có lợi; tránh chơi nhầm với anh như anh Trung Cộng (đểu giả, xảo trá, lật lọng, bá quyền…).

Andy Vũ
Tôi hoàn tòan đồng ý với các ý kiến đã đăng. Tôi rất sôi máu khi nghe bọn TQ chiếm đất của đất nước mình. Tất cả những người con của quê hương mẹ Việt Nam trên khắp thế giới hãy chung tay đồng lòng chống lại bọn giặc cướp nước này. Đừng để chúng nó “ỷ lớn hiếp nhỏ”. Mọi người đồng lòng.

Mạnh Thường Quân
Nếu như chính phủ Trung Quốc đã thông qua mà nhà nước Việt Nam không có hành động kịp thời mạnh mẽ thì khi các tour du lịch TQ vào hoạt động thì các tranh cãi trước HĐLHQ sẽ yếu lý cho ta. Truyền thông nên đăng tin rầm rộ trong nước và hải ngoại; mục đích tạo một phản ứng mạnh mẽ toàn nước và mọi người Việt không phân biệt tôn giáo chính trị.

Sự phản đối đồng bộ khắp thế giới sẽ tạo một mặt trận ngoại giao bất lợi cho TQ trước Olymic 2008. Việc làm này trái với công ước QT rõ ràng là ỷ mạnh khi TS và HS còn trong vòng tranh chấp. Nhà nước VN chỉ khéo léo mở trận ngoại giao tránh những va chạm trực diện bất lợi với họ. Các CĐNV hải ngoại dĩ nhiên sẽ tạm bỏ ngoài sự dị biệt và tận lực hưởng ứng. Biểu tình, TN thư … phản đối từ Đông sang Tây. Thử xem Bắc Kinh có dám bước tới trong khi họ đang cố xây và sửa đổi thương hiệu vì các tai tiếng gần đây.

Sơn Hà
“Khôn nhà dại chợ” là những từ chính xác để chỉ các nhà lãnh đạo VN . Nếu như trong bộ máy lãnh đạo từ trung ương đến địa phương chọn được người tài giỏi thật sự ra giúp nước thì không có chuyện để cảnh bị ức hiếp như vậy.

Nguyễn Lam
Sáng nay đọc được tin này tôi thấy buồn đôi chút nhưng quen rồi cũng thấy bình thường lại thôi! Thực ra dân tộc Việt Nam là Việt lai Tàu chứ không phải là người VIỆT, chỉ khác là nói tiếng Việt thôi. Từ cúng bái, lễ hội, mang họ tên đều là một phần của người Tàu hết. Hãy để ý bàn chân của người Việt mà xem, bàn chân nào cũng thẳng hết, thì quí vị hiểu rồi còn gì nữa!!!

Tam Nguyen, USA
Công bình mà nói thì Hoàng Sa, Trường Sa trở thành nơi tranh chấp giửa các nước trong vùng (trong đó có VN và TQ) kể từ khi khám phá các mỏ dầu khí chứ không thật sự thuộc hẳn chủ quyền của 1 quốc gia nào cả. Đảo thì qúa nhỏ, con người không thể sinh sống được và nhất là không có nước ngọt. Tất cả chỉ vì xăng dầu mà thôi. Xem bấm vào đây để biết thêm chi tiết về những quần đảo này: http://www.globalsecurity.org/military/world/war/spratly.htm

NM, FL
Theo tôi, chúng ta không quá nóng nảy vì ai cũng biết vị trí của mình ở và đến đâu rồi, nhưng không vì thế mà để mặc TQ lợi dụng rối ren của VN mà ngang nhiên hiếp đáp xâm lấn. Chúng ta còn có một lượng VN Hải ngoại luôn là nguồn tiếp ứng là sự bao vây vòng ngoài và Nông công dân là sức mạnh có thể đánh bại được TQ hơn một cái đầu.

Khi Sơn Hà bị đe dọa, tất cả mọi người VN đồng lòng trách nhiệm bổn phận hội ý với nhau cùng sau đó ngồi lại vô điều kiện để vạch định phương pháp ngăn chặn ngoại xâm tránh thiệt hại nhân mạng. Nhưng làm sao để có thể lấy lại niềm tin quần chúng đó là sự nhìn nhận cần thiết nơi người lãnh đạo đất nước đương kim và chính phủ hiện thời VN. Và đây là cơ hội tốt có thể thay đổi phương cách thống trị quốc gia hợp chung mong ước của toàn thể dân Việt mà cả hai phía Nội-Ngoại cần phải thay đổi lập trường Thù Hận.

Dung, Canada
Việt Nam và TQ đều là 2 nước XHCN. Mục đích cuối cùng của XHCN là tiến lên thế giới đại đồng, không còn biên giới nữa, nhưng lúc nào nước lớn cũng muốn xâm chiếm, nước nhỏ muốn gìn giữ như vậy thế giới đại đồng là không tưởng hay sao? Nếu vậy XHCN cũng là hư cấu nó đã bị đào thải trong thế kỷ 21, VN cứ ôm XHCN hoài thì làm sao chống lại với TQ được mà từ bỏ thì rất khó khăn vì quyền lợi đảng viên quá lớn, thôi thì mặc cho thế hệ mai sau lo liệu.

Phạm Sơn, Cali
Chính quyền trong nước hành xử quá nhu nhược đến nỗi để chính dân mình chịu thiệt thòi, rất trái với lòng người. Nếu cộng đồng hải ngoại biểu tình rầm rộ chuyện này thì chắc chắn ghi điểm với nhân dân trong nước gấp hàng trăm lần việc đấu tranh cho dân chủ đấy.

Quang, South Carolina
Gửi Ẩn Danh: Thời “còn cái lai quần cũng đánh” đã qua lâu rồi. Tình thế nay đã khác xưa nhiều lắm rồi. Ừ, khi đã hết cách rồi thì chỉ còn nước đánh nhau thôi. Song chưa đánh chác gì, chỉ cần ông lớn Bắc Kinh ho một tiếng là chú em Hà Nội đã lo cuống cà kê. Mới có vài chiêu đòn gió như thu mua móng trâu bò, rễ cây hồi, đồng phế liệu với giá cao đã làm Việt Nam lao đao rồi.

Nói tóm lại: Hòa thì phải chịu lép vế. Còn đánh thì chắc chắn là thua! Đó là kết cục có thể nhìn thấy trước một cách rất rõ ràng. Chính sách quỵ lụy thiên triều phương bắc bao năm qua đã làm Việt Nam trở nên mềm yếu từ bên ngoài. Tham nhũng, bè phái trong Đảng, dân mất lòng tin vào lãnh đạo làm Việt Nam suy sụp tinh thần và sức đề kháng ngay từ bên trong. Nói ra thì bảo là chưa đánh đã thoái chí. Nhưng sự thật là như vậy đấy! Trứng chọi đá làm sao đặng???

Anh Minh, Sài Gòn
Đất đai là khúc ruột của cha ông để lại, không vì mất đoàn kết mà để mất đất đai. Tôi thấy có ý này muốn bàn với mọi người, TQ họ lắm mưu chước, ta cũng dùng mưu chước, hiện nay có một bộ phận trong cộng đồng hải ngoại đối lập với trong nước, vì vậy nên khai thác cái thế này. Vì là đối lập nên ta tổ chức biểu tình rầm rộ tại các quốc gia phương tây, tạo tiếng vang cần thiết để áp lực với TQ, điều mà VN hiện tại không làm được do tế nhị vậy, chúng ta hãy hành động vì lợi ích dân tộc, đừng bàn cải nữa. Cám ơn các bạn quan tâm đến ý kiến trên.

M2M
Tôi có cậu em họ đi lính hải quân ở Trường Sa. Cậu ta kể là mỗi lần tàu của TQ đi ngang đảo là họ cứ bắn chéo chéo vào nơi đồn trú của lính VN, giết được người nào thì giết. Trong khi đó lính VN được lệnh trên là không được bắn trả, nếu có bắn thì cũng chỉ bắn doạ thôi chứ không được nhằm thẳng mục tiêu.

Nguyễn Sơn Hà, Hà Nội
Tôi rất lo ngại và bất bình cho chính sách của nhà cầm quyền Trung Quốc đối với vấn đề biển, chủ quyền biển của VN, nhất là đối với vấn đề Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Rõ ràng, TQ đang lấn áp và ép VN về nhiều lĩnh vực trong đó có vấn đề chủ quyền lãnh thổ. Chúng ta đang ở thế yếu, bị chèn ép. Thực sự, chúng ta chỉ lên tiếng thôi chứ không làm gì được. Tại sao? Vì chúng ta còn yếu về nhiều mặt như kinh tế, quân sự… Cứ xem ngân sách cho hải quân của TQ thì sẽ thấy ngay sự yếu kém của VN về Quân sự. Là người VN,chúng ta hãy đoàn kết, không phân biệt chính kiến vì sự lớn mạnh của dân tộc… Mong rằng rồi sẽ đến lúc kẻ gây hấn sẽ phải biết điều hơn.. VN cần trở thành đồng minh chiến lược của Mỹ và Nga…

Lê Dân, Hà Nội
Nhân dân VN cần lên tiếng phản đối hành động chiếm Hoàng Sa của Trung Quốc. Là người lính chiến đấu ở Lạng Sơn, tôi thấy chúng ta cần hành động bằng tất cả để bảo vệ chủ quyền của tổ tiên, hôm nay và mai sau của VN.

Minh, Melbourne
Ông Lê Dũng à, ông còn chiêu gì nữa thì xuất nốt ra đi. Đứa cháu sắp đi học lớp một của tôi còn phát biểu câu tủ “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng …” dõng dạc và đanh thép hơn ông nhiều. Tôi mà là chủ tịch nước thì đã dắt tay ông láng giềng Trung Quốc ra trước tòa án quốc tế từ lâu, đem hết bằng chứng lịch sử và pháp lý mà ông nói là “hiển nhiên không thể chối cãi” đệ trình trước quan tòa để ngài phân xử cho ra ngô ra khoai. Một lần cho xong đứt đuôi con nòng nọc.

Ẩn danh
Tôi nhớ có lần, nghe trên làn sóng phát thanh BBC một câu chuyện nói về du học sinh VN và TQ ở Gia nã Đại, đại loại như sau:Khi được biết du sinh VN không giao tiếp được với du sinh TQ bằng tiếng Hoa, du sinh Tàu đã nói: “Chúng mày nên học tiếng Hoa đi!Trước sau gì VN cũng là một tỉnh của Trung Quốc thôi!”(quả là phách lối theo kiểu bá quyền) Và hình như vì chuyện này sau đó có dẫn đến ẩu đả giữa hai nhóm du sinh.Liệu có lấy lại Trường sa , Hoàng Sa bằng:”Bằng chứng lịch sử và cơ sở luật pháp” được không? Đánh nhau thì đánh, vì đất đai tổ tiên thì sợ gì nào? “Còn cái lai quần cũng đánh!”

Nguyễn Mạnh Quỳnh, Thái Nguyên
Nhất trí với các ý kiến đã đăng tải. Tất cả những gì có thể nói về người TQ đó là: xấu xa!

Ivy, Hà Nội
Không thể chấp nhận được hành động này của TQ! Nhất quyết dân tộc VN phải đoàn kết chống lại sự xâm chiếm bất hợp pháp của TQ. Giờ không phải là lúc đánh đá lẫn nhau để đòi chia quyền lực trong nhà nước. Không được để bên ngoài lợi dụng tình thế. Kêu gọi tất cả người VN trong nước và ngoài nước hành động cương quyết và cứng rắn để TQ không cậy lớn mà ức hiếp nước bé như VN. Chúng ta có chủ quyền của chúng ta. Đó là điều quan trọng nhất để chúng ta đấu tranh.

Nhật Tùng, TP HCM
Theo tôi, để giải quyết căn cơ chấm dứt việc Trung Quốc đe dọa Việt Nam trên mọi mặt, Việt Nam nên thiết lập mối quan hệ thân thiết với Mỹ. Có thể nhờ Mỹ giúp đỡ về quân sự làm đối trọng với Trung Quốc (nhưng chúng ta vẫn giữ theo chế độ XHCN do Đảng Cộng sản lãnh đạo).

Tạ Đức Việt, Hà Nội
Việc khẳng định chủ quyền của TQ trên lãnh thổ VN là không thể chấp nhận được. Chúng ta phải đoàn kết, nêu ý kiến của mình.

Người yêu nước, VN
Cứ mỗi lần nghe thấy tin TQ giở trò với VN là tôi lại thấy sôi máu lên. Lịch sử nước Việt cả ngàn năm đã chứng minh người dân VN không bao giờ chịu khuất phục dân TQ cả. Nhân sự kiện này tôi kêu gọi người dân VN khắp thế giới hãy tạm dẹp bỏ ân oán trong nhà, để đoàn kết lại chống kẻ thù không đội trời chung là dân TQ.Hãy vì danh dự của người VN, của dòng máu Việt.

Đồng bào trong nước thì không có điều kiện do chính sách của đảng cộng sản, không hiểu sao đồng bào hải ngoại cũng không lên tiếng gì? Tại sao không tổ chức biểu tình ở tất cả các đại sứ quán TQ trên khắp thế giới? Khôn ngoan đối đáp người ngoài, gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau.

Nguyễn Quang long, Hà Nội
Trung quốc đúng là kẻ thù truyền kiếp của nhân dân Việt nam. Việt nam là một nước nhỏ, nhưng có độc lập chủ quyền của mình cơ sao Trung quốc cứ đe doạ xâm phạm lãnh thổ Việt nam, vô cơ giết hại dân lành. Người dân Việt nam chúng ta hãy đồng lòng kêu gọi công đồng quốc tế lên án hành động dã man của nhà cầm quyền Trung quốc.

#buon-chuyen