VN phản đối TQ tập trận Hoàng Sa

 

Tập trận của hải quân Trung Quốc
Trung Quốc đã nhiều lần tổ chức tập trận tại Hoàng Sa

Chính phủ Việt Nam vừa lên tiếng phản đối Trung Quốc tiến hành tập trận tại quần đảo Hoàng Sa.

Thông tấn xã Việt Nam trích lời người phát ngôn bộ Ngoại giao Lê Dũng nói việc Trung Quốc tiến hành tập trận tại khu vực này ngày 16 đến 23/11 là “vi phạm chủ quyền Việt Nam”.

Ông Lê Dũng được trích lời nói:”Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Người phát ngôn Việt Nam nói hành động này “không phù hợp với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như tinh thần cuộc gặp giữa hai Thủ tướng bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 13”.

Ông nói sự kiện mới này “không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước”.

Hoàng Sa và Trường Sa, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa và Nam Sa, là khu vực tranh chấp giữa nhiều quốc gia. Tuy các bên tranh chấp đã ký Tuyên bố về cách ứng xử trên biển Đông (biển Nam Hải) vào năm 2002, nơi đây vẫn thường xuyên xảy ra các hoạt động gây căng thẳng.

 Hành động (của TQ) không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

 

Người phát ngôn BNG VN Lê Dũng

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc, vốn có ưu thế vượt trội về hải quân so với các quốc gia trong khu vực, mở tập trận trên vùng biển và hải đảo thuộc Hoàng Sa.

Trung Quốc đã chiếm Hoàng Sa và đóng quân tại đó từ năm 1974 tới nay. Năm 1988 giữa Việt Nam và Trung Quốc đã nổ ra một trận hải chiến ở rặng Johnson, gần Trường Sa, khiến 70 thủy thủ Việt Nam thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, khoảng 300 ngư dân Trung Quốc, Việt Nam và Philippines đã vào tránh bão tại một số đảo thuộc Trường Sa (Spratlys), cũng là khu vực đang có tranh chấp.


boy bt Sài Gòn
Tôi nghĩ người Việt dù ở bất cứ đâu trên thế giới cũng điều hướng về đất nước, cũng điều đau xót khi nước Việt mất từng tất đất.Nhưng cái chính là những người Việt sống tại nước ngoài do không bị giáo huấn từ ĐCS mà tiếp thu nhiều luồn tư tưởng nên họ hiểu rất rõ bản chất của ĐCS và không ưa gì ĐCS.Còn ĐCS thì rất “sợ” họ và cùng với đó là những hành động càng đẩy họ ra xa thêm.Nếu như bây giờ ĐCS không tham quyền cố vị thì khi đó không có gì cản trở người dân Việt tại khắp nơi trên thế giới sẽ đoàn kết, dốc hết sức để giành lại từng tất đất đã mất.Quan hệ hữu nghị là gì khi mà kẻ thù đang cướp đất đai của chúng ta.

Orientee
Bức xúc lắm thì mấy bác cũng chỉ nhờ cái diễn đàn này mà xì thôi , mà lại là diễn đàn của BBC chứ trong nước trong hơn 600 tờ báo không có lấy một, đố ông bà nào ở trong nước mà dám ra đường cầm một tấm bảng phản đối Trung Quốc đấy. Thật ra bác Lê Dũng phản đối cho vui vậy thôi mà, werty saigon đừng vội nóng quá, TQ đã phản pháo lại rồi đấy (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/11/071127_chinarefutedvietprotest.shtml) …ta im ru.

Vo Quy, HN
Người Việt trước năm 75 thì đánh giết nhau. Sau 75 thì chia rẽ mất đoàn kết. Để ngoại bang nó lấn chân lấn đầu. Thật không còn gì mà nói. Hải ngoại và trong nước hãy đoàn kết lại. Đừng có chửi nhau nữa.

Lo Van Ten, HN
Việt Nam hiện nay chỉ phản đối trên phương diện ngoai giao là hành động đúng đắn. Theo tôi biết thì Trung Quốc đã đề nghị không đưa việc tranh cãi về các quần đảo ra toà án quốc tế thay vào đó là quĩ tắc ứng xử biển đông. Tôi nghĩ chính phủ Việt Nam chưa thể làm gì để đòi lại được các quần đảo đã mất, tuy nhiên lịch sử Trung Quốc từ hàng ngàn năm nay luôn có truyền thống chia lại nhập do đó tôi tin là một ngày nào đó những người anh em ở Quảng đông, Quảng tây, Vân Nam và Mãn châu sẽ đứng lên đòi độc lập như nhà lãnh đạo tinh thần Tây tạng đang làm.

Khi đó chúng ta có thể chiếm lại các quần đảo bằng quân đội giống như Trung Quốc đã làm năm 1974. Tôi tin là ngày đó không còn xa. Hiện nay hải quân Trung Quốc đứng thứ hai thế giới do đó chúng ta không thể không đề phòng cho chủ quyền của 26 đảo còn lại ở Trường Xa. Cách tốt nhất là xây dựng quan hệ chiến lược với Mỹ để bảo vệ đất nước như Nam Hàn và Nhật Bản. Tôi ủng hộ các chính sách của Chính phủ Việt Nam hiện nay do chính phủ đang đi theo con đường đúng.

VH, Paris
Cần phải đưa hồ sơ HSTS này ra trước toà án quốc tế, nên tránh đối đầu về quân sự với TQ. Trong lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước dân tộc Việt Nam luôn chiến thắng “bạo Tần” phương bắc đó là nhờ sức mạnh đoàn kết của toàn dân. Chính phủ Việt Nam nên có chính sách thích hợp để tập hợp lại “con rồng cháu tiên” từ đó tạo nên một khối vững chắc, để kẻ thù ngàn năm của nước Việt không còn có cơ hội gặm dần đất đai tổ tiên của chúng ta.

Không nêu tên
TQ có tham vọng kiểm soát vùng biển phía nam rồi từ đó thăm dò và khai thác tài nguyên dầu mỏ tại nơi đây. Nhưng ý muốn đó xâm phạm chủ quyền và lợi ích kinh tế VN trên vùng biển này. Vì vậy hai bên phải đến bên bàn đàm phán nếu VN có thể có sức mạnh quân sự hay có một con bài chính trị.

Trong những lời qua lại của phát ngôn nhân hai bên, thì khẩu khí TQ hơn hẳn của chúng ta thể hiện rõ tham vọng của họ. Vì vậy đây là lúc Bộ Chính trị ĐCS (vì họ thuộc về một đảng đương quyền) phải có một động thái mạnh mẽ hơn ít nhất là trong ngôn từ để đáp trả với tuyên bố lấn át như vừa rồi của TQ.

Và hơn lúc nào hết, dân tộc VN phải biết mình, biết ngưới kết hợp với đặc điểm khác biệt của thế giới so với thế kỷ trước mới mong giữ gìn tòan vẹn lãnh thổ. Nhưng kinh nghiệm của chúnh ta dạy rằng trong ấm thì ngòai mới êm. Muốn thế thì chế độ chính trị phải có tính dân chủ, diệt trừ tham nhũng, nâng cao giáo dục, trọng dụng nhân tài, đoàn kết dân tộc,vv..

MN
VN nên sớm có hành động để cầm chân sự chiếm lấn dần và bành trướng của TQ trên lãnh thổ chúng ta nếu có đủ bằng chứng đừng để đâm rễ quá sâu rồi khó nhổ. Ai ai cũng biết chính quyền VN khó ăn khó nói với TQ trước, hiện tại và tương lai. Đây cũng là thời cơ chín muồi cho TQ vì thành phần chế độ VNCH cũ già cả hoặc sắp mãn đời rồi.

Nếu VN muốn đề đơn khiếu kiện trước quốc tế xin đừng đơn phương tiến hành mà cần phải có sự cộng tác cả người Việt hải ngoại nữa!. Trách nhiệm này không chỉ riêng ai mà của mọi người VN trong cũng như ngoài nước. Nhưng ai có thể khởi xướng vấn đề này là điều cần nhất?

Kick, Bà Rịa Vũng Tàu
Trung Quốc sẽ không từ bất kì thủ đoạn nào để chiếm đoạt hai quần đảo nói trên. Người VN chỉ còn con đường duy nhất là chơi tới cùng.Tuy nhiên thực lực chưa cho phép chúng ta nghĩ tới điều đó. Xem ra lúc này người VN rất cần làm bạn với những anh chàng Khổng Lồ tốt bụng .

werty saigon
Ta thắng Mỹ cường quốc số một thế giới năm 1975 chấn động địa cầu. Kế từ đó ( 1975) chúng ta có thể đánh bại bất cứ một thế lực nào. Không có kẻ thù nào dám đụng dến VN. Nghe đến Việt Nam XHCN là bất cứ thế lực nào phải cũng sợ khiếp vía. Đất nước kể từ đấy vĩnh viễn độc lập tư do, toàn vẹn lãnh thổ.

Hơn nữa là CS với nhau thì không có mâu thuẫn, chỉ có tinh thần quốc tế vô sản, giúp nhau trong sáng vô tư, các bạn biết đấy cả núi sách vở, cả vạn thầy đều dạy thế và nó có cơ sở khoa học chứng minh một cách biện chứng. Làm gì có chuyện Trung quốc lấn chiếm đất đảo của Việt Nam “Ông Lê Dũng có nhầm lẫn chăng?”. Trung quốc nó không sợ VN à! Mỹ còn chạy dài Trung quốc nhằm nhò gì.

Trung quốc vì tinh thần quốc tế vô sản giữ đất không công cho ta đấy thôi, tài nguyên thì thăm dò khai thác hộ cho ta với tinh thần quốc tế vô sản trong sáng. Các anh em đừng vội nghi ngờ. Với lại Trung quốc thấy ta thắng Mỹ đã sợ ta khiếp vía rồi, sao lại dám làm bậy. Đừng hiểu lầm gây mất đoàn kết hai nước không có lợi đâu bà con ơi.

Hòa, USA
Việt Nam phải có hành động gì đi chứ? Cứ như ông Lê Dũng đứng đó nói chủ quyền này là của Việt Nam, tôi nghe cũng phát chán. Ngoại bang xâm chiếm chủ quyền, mà người trong nước chẳng làm được gì. Quan to thì chỉ biết chiếm đất của dân, cho nên người dân cứ lên Sài Gòn khiếu kiện hoài.

Cong dan Vietnam, Bac Can
Tôi giận sôi người nên khi đọc tin này. Tại sao lại để như vậy? Chúng ta hãy: Về chính trị: Kiện nên toà án quốc tế; Về văn hoá:T ẩy chay phim TQ và nói rõ về mối quan hệ của họ; Về Kinh tế: Hãy phát động cả nước nói không với hàng TQ; Về quân sư: Ta đã từng thắng Mỹ thì ngán gì TQ, dù có hi sinh bao nhiêu nhưng đó là niềm tự hào người Việt.

XP, TP HCM
Qúy vị rõ là buồn cười. Bộ muốn kiện lên toà án Quốc tế là dễ lắm sao? Nhanh thì 10 năm chậm thì vài chục năm, ai mà có đủ sức chứ . Với lại qúy vị có bao giờ thấy toà án quốc tế đưa ra toà những nuớc thành viên thuờng trực HĐBA chưa? Và có lẽ cũng không bao giờ có chuyện đó đâu.

Vả lại từ khi Mĩ yêu cầu Toà án quốc tế không đuợc xét xử quân nhân Mĩ phạm tội ác chiến tranh thì cái toà án này đã trở nên vô dụng rồi. TQ sẽ lấy cớ Toà án quốc tế không xét xử đuợc Mĩ thì đâu có quyền xét xử TQ. Muốn trách việc mất quần đảo Hoàng Sa thì phải trách VNCH chứ sao trách chính phủ hiện tại. VNCH đuợc Mĩ trang bị vũ khí tối tân nhất bấy giờ mà không đánh lại TQ đuợc trang bị kém (năm 1976 TQ vẫn là một nước lạc hậu ) thì phải!

Quý vị nói ĐCS VN yếu hèn truớc TQ vậy ai đã lãnh đạo VN đánh bại cuốn tấn công biên giới phía Bắc vậy? Cũng may là thời đó các nhà dân chủ không lãnh đạo VN nếu để họ lãnh đạo VN thì không chừng hiện nay VN đã thành một tỉnh của TQ rồi. Các nhà dân chủ: NÓI NHIỀU, NÓI GIỎI HƠN LÀM =) VÔ DỤNG BẤT TÀI. Còn trong đợi người ở Quận Cam biểu tình ủng hộ chính phủ VN tại sứ quán TQ hả. Còn khuya.

Noname
Tôi là một người dân Việt Nam. Khi nghe tin Trung Quốc và Việt Nam tranh chấp về Hoàng Sa và Trường Sa, tôi rất bất bình, vì tôi đã một thời sống và làm nhiệm vụ ở Trường Sa. Tôi biết mảnh đất đó là của người Việt Nam. Xương máu của bao nhiêu người đi trước đã đổ ở đó.

Thanh Long, Việt Nam
Đề cập đến tòa án quốc tế về tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, các bạn phải hiểu các điều sau: -Không có tòa án quốc tế nào có thể tự phán quyết về chủ quyền lãnh thổ nếu không có sự đề nghị của các quốc gia có liên quan. -Một tòa án quốc tế về tranh chấp lãnh thổ chỉ có thể phân xử một vụ tranh chấp khi cả hai hay nhiều quốc gia cùng đưa vấn đề tranh chấp này ra tòa và cùng cam kết tôn trọng phán quyết của tòa -Phán quyết của Tòa án quốc tế về tranh chấp lãnh thổ không có tính bắt buộc nếu các bên không tôn trọng và chấp nhận nó. Thực tế tòa án dạng này chỉ là trọng tài, trung tâm độc lập phân xử từ các chứng cứ của các bên thôi. Theo tôi biết Việt nam đã từng đề nghị với Trung quốc đưa vấn đề Hoang sa và Trường sa ra tòa án quốc tế để phân xử, tuy nhiên Trung quốc không đồng ý. Tòa án này không thể tổ chức được khi chỉ có một bên đề nghị, do tính phán quyết của nó chưa có sự chấp thuận của ít nhất hai bên.

Long Biên, VN
Thấy ý kiến của bạn Linh Hoa tự nhiên thấy thương cho VN mình quá. Chúng ta muốn đòi lại quá đi chứ nhưng lực bất tòng tâm mà, lo giữ được những gì còn lại đã quá khó rồi nói gì đến việc đòi lại. Hãy cùng nhau xây dựng một VN có kinh tế phát triển trước rồi khi có điều kiện đến ta sẽ không bỏ lỡ. Thôi tha cho mấy ông Chính phủ đi, các ông ấy bây giờ chắc cũng quá đau đầu rồi.

BCM
Ôi dào! cái chuyện này nói nhiều rồi, ích lợi gì? Mọi người đều biết rất rõ hai quần đảo Trường Sa Và Hoàng Sa mà anh Tầu gọi là Nam Sa và Tây Sa thực chất là của Việt Nam. Phía Tầu biết rất rõ điều đó, nhưng với lòng tham đất đai có từ thời Tần đến giờ thì họ từ bỏ sao được. Chính Mỹ đã bật đèn xanh thoả thuận cho Trung quốc đánh chiếm Hoàng Sa năm 1974 sau chuyến thăm Trung quốc của tổng thống Mỹ Nixon, Trung Quốc vờ giúp Việt Nam đánh chiếm Hoàng Sa rồi chiếm đoạt luôn.

Bây giờ Việt Nam khó đòi lại được, nếu đòi thì Trung quốc đưa ra lý do rằng đã bị hy sinh bao nhiêu chiến sỹ ở đó vì giúp Việt Nam đánh chiếm, vậy Việt Nam phải trả nợ thế nào đây? Ngày nay, cứ chỗ nào có đỉnh đá ngầm là anh Tầu lại cho cắm cột bê tông từ dưới nhô lên khỏi mặt nước rồi bảo chỗ đó là chủ quyền của mình. Việt Nam ta thì chưa đủ trình độ làm việc đó để mà giữ lấy vùng đất, vùng biển vốn vẫn là của mình.

Thanh Tuan, An Giang
Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Trung. Tôi tin vào Đảng của chúng ta. Nếu động việc gì ta cũng đòi đổi Đảng cầm quyền thì đất nước ta sẽ đi đâu? Về đâu? Hãy bình tĩnh và suy xét điều gì có lợi và không có lợi.

Mai Hoa, TP HCM
Nói như kiểu ông Lê Dũng chúng tôi chán đến cổ rồi. Có giỏi thì cứ đem “đủ bằng chứng” ra tòa án quốc tế, còn không thì thôi.

Pierre, Saigon
Việt Nam mình hay ngồi một chỗ mà phản đối bởi vì chuyện gì rồi thì cũng sẽ trôi qua thôi. Trung Quốc bữa nay họ tập trận bữa mai họ xây căn cứ mấy hồi. Nhìn vào thực tế, viện bảo tàng quân sự Việt Nam không có nhiều đồ chơi để đánh với đồ mã như Trung Quốc thì phương thức tốt nhất là hòa giải bằng con đường ngoại giao. Có thể Trung Quốc họ hung hăng lấn lướt và ngụy biện nhưng theo tui thấy, Việt Nam cứ dâng cả quần đảo đó cho họ, vừa giữ được quan hệ hữu nghị giữa hai nước vừa khỏi phải tốn tiền cho lính ra đó canh phòng. Nhất cử lưỡng tiện. Đảng Cộng Sản Việt Nam làm tất cả “vì dân vì nước” thì chắc sẽ làm được điều này.

David, TP HCM
Tôi là người phản đối kịch liệt chuyện Trung Quốc tập trận ở đảo Hoàng Sa. Tôi nghỉ rằng Việt Nam nên có một hành động cứng rắn hơn trong việc quan hệ với Trung Quốc, nếu không mọi sự sẽ trở nên lớn hơn và có thể Trường Sa và một số đảo của Việt Nam sẽ thuộc về tay người Trung Quốc. Bất cứ người Việt Nam nào cũng phê phán những hành động đó nhưng chính Quyền của Việt Nam đang làm gì nào?

Những chuyện giết chóc thiệt hại về con người và tài sản mà vẫn làm ngơ như vậy là không tốt. Mỗi ngày nếu mở tivi hoặc radio đều có tin về Trung Quốc ca ngợi về đất nước và con người của họ trong khi đó họ âm thầm xâm lấn đất nước ta. Tại sao người Việt Nam không làm được những cuộc cánh mạng để thay đổi về nó như những người trước kia đã đấu tranh giành độc lập?

Không phát những tin về Trung Quốc, tẩy chay hàng hóa của Trung Quốc và một mực nói không với những người Trung Quốc. Dĩ nhiên còn những yếu tố về kinh tế mà Việt Nam không làm được nhưng để giữ vững nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ thì cũng phải hy sinh những yếu tố khác để bảo vệ như ông cha ta đã làm được như trước kia???

Tony Trần, Saigon
Trung Quốc cướp đất biên giới, cướp đảo của VN phải bị trừng trị. Bộ Ngoại giao ta đã hơn 100 lần xác định rằng:”Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Cũng tương tự như người dân Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định quyền làm chủ ruộng vườn của mình vậy mà, có khác chăng thì chỉ vì một đàng là “ngoại giao với Tàu”, một đàng là “nội giao với dân ta”. Sao ta không đi khiếu kiện tới LHQ ? Hả ngài Ngoại trưởng ?

Ẩn danh
Sao không thấy ai nói về vấn đề này nữa. Không lẽ bó tay chịu mất nước! Thông tin trong nước cũng không nói vấn đề này.

Nguyen, Sài Gòn
VN nên có hành động cụ thể để đáp trả lại việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền VN đi chứ. Người dân chúng tôi suốt ngày nghe những lời nói suông của mấy ông hoài. Chán lắm ông Lê Dũng ạ!

L, HN
“Mười sáu chữ vàng ” đâu rồi không đem ra mà ca ngợi tình hữu nghị Việt Trung và cả “Bạn bè tốt, đồng chí tốt, láng giềng tốt, đối tác tốt” nữa chứ. Tôi thú vị nhất là anh bạn Trung Quốc là nói một đằng làm một nẻo.

Linh Hoa, Việt Nam
Việt Nam nên lên kế hoạch lấy lại Hoàng Sa và những đảo đã mất thuộc Trường Sa ngay từ bây giờ. Đừng đợi đến có việc bị xâm lấn, mới lên tiếng phản đối chiếu lệ! Cứ mỗi khi lãnh đạo Trung quốc tung hô “láng giềng hữu nghị” gì đó là y rằng sau đó có sự cố ngay để VN phải chịu lép (mới đây thủ tướng hai nước bắt tay nhau hữu nghị ở Singapore là ví dụ). Thiết nghĩ Đảng nên đưa ra quan điểm hành động là phải lấy lại được Hoàng Sa trong một thời hạn nhất định 5 năm, hoặc 10 năm, các chính đảng lãnh đạo khác ở VN trong tương lai cũng phải như vậy: nếu làm không được thì nên nhường quyền lãnh đạo cho Đảng khác!…như thế thì TỔ QUỐC mới là TRÊN HẾT!.

Về phương pháp hành động thì phải sớm đưa ra tòa án quốc tế để giành thế thượng phong trong tranh luận. Vũ lực xem như thua rồi. Có thể tham khảo ý kiến của TS Vũ Quang Việt liên quan đến việc mau chóng mang vấn đề ra tòa án quốc tế(http://www.tapchithoidai.org/ThoiDai11/200711_VuQuangViet.htm). Đồng thời, thông báo cho tòan dân ý thức việc này, các phương tiện báo chí phải được lên tiếng để gây hiệu ứng trong nước. Nếu chậm trễ thì Trung quốc sẽ mang vấn đề này ra làm trước thì Việt Nam sẽ ở vào thế bị động…chứ chưa nói đến việc Trung quốc dùng vũ lực. Tóm lại: LẤY LẠI HOÀNG SA phải là lý do tồn tại của bất cứ Đảng lãnh đạo nào ở Việt Nam hiện tại và tương lai.

Nguyen, Âu Châu
Nếu VN không tạo được cho mình một vị thế vững chắc như Nam hàn hoặc Nhật bản thì tôi nghĩ rằng Trung quốc không những tập trận ở Hòang sa mà có khi còn duyệt binh tại quảng trường Ba đình.

Ty Truong, Huế
Việt Nam không co hành động gì khác ngoài cái việc ngồi mà nói này nữa đâu. Tiếng nói VN bây giò chỉ là thừa, không còn cái uy như Đại Việt xưa nữa. Đừng trách TQ vi phạm mà trách CS không giữ được lãnh thổ của mình.

Trung, Sài Gòn
Với tư cách một công dân thế hệ 8X của nước Việt Nam, tôi kiên quyết phản đối việc Trung Quốc cho tập trận trên đảo Hoàng Sa và việc đầu tiên tôi làm là bình tĩnh nhận xét không đưa ra những ý kiến có thể làm kích động những phần tử quá khích nhằm gây rối tình hình. Thứ hai đây là một chiêu bài làm tổn hại đến kinh tế và chính trị của VN của TQ nếu VN không xử lý linh hoạt tình huống. Thứ ba tôi tin vào đảng và chính phủ đang làm tất cả những gì cao nhất để đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân .

#buon-chuyen