Dân biểu tình, báo chí VN im lặng

Việt Nam có 600 báo và tạp chí
Các báo đều im hơi lặng tiếng

Một ngày sau khi đợt biểu tình phản đối Trung Quốc chiếm Hoàng Sa – Trường Sa lần hai nổ ra tại TP HCM và Hà Nội, báo chí trong nước vẫn hoàn toàn im lặng.

Các báo lớn xuất bản tại Việt Nam hôm thứ Hai đa phần đi đầu bằng các dòng tin về vụ lở núi tại công trường thủy điện Bản Vẽ, Nghệ An hôm thứ Bảy.

Một số báo tiếp tục đưa tin về việc buộc người dân sử dụng mũ bảo hiểm bắt đầu từ 15/12.

Thế nhưng sự kiện ‘nóng’ là các cuộc biểu tình thu hút hàng trăm người tham gia lại không hề xuất hiện, ngay cả trên những báo mạng được nhiều người đọc như VnExpress, VietnamNet hay Tuổi Trẻ Online.

Khi cuộc biểu tình lần đầu xảy ra hôm 9/12, các báo đã có những dòng tin dè dặt phản ánh việc này.

Tuy nhiên cơ quan quản lý báo chí đã nhanh chóng can thiệp, khiến cho có tờ báo như Tuổi Trẻ đã phải gỡ bỏ tin bài nói về cuộc biểu tình.

Cũng có tin trang VietnamNet bị phạt 30 triệu đồng vì đã đăng tin bài phản đối động thái của Trung Quốc đối với Trường Sa và Hoàng Sa.

Tràn ngập các blog

Trong khi đó, thông tin về các cuộc biểu tình được tung ra ồ ạt trên các trang blog cá nhân.

Một số trang cũng thay avatar bằng các hình cờ đỏ sao vàng, hay hình người biểu tình phản đối Trung Quốc.

Nhiều trang blog “đậm đặc” hình ảnh chụp được tại các nơi diễn ra biểu tình, với các dòng bình luận sôi nổi.

Blogger Osin viết: “Biểu tình không chỉ là một quyền được minh định trong Hiến pháp, biểu tình còn là dấu hiệu của một xã hội ‘dân chủ, văn minh’.”

“Biểu tình, trong điều kiện chống một hành vi ngoại xâm lại còn là ‘cơ hội ngàn vàng’ để chính phủ có được thiện cảm và sự ủng hộ của người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Hai cuộc biểu tình tại hai thành phố lớn nhất nước diễn ra một cách hòa bình, không có xung đột ngoại trừ việc mà một số blogger mô tả là “bị mời về trụ sở công an làm việc” hoặc “bị nhắc nhở”.

Đoàn thanh niên biểu tình hôm Chủ nhật 16/12 đã không tiếp cận được tòa đại sứ Trung Quốc vì bị ngăn đường và phải diễu hành tại trung tâm Hà Nội.

 


Trái tim Việt Nam, Hà Nội
Hành động của TQ quả thực không thể chấp nhận được và không bao giờ được chấp nhận. Là một người Việt Nam chân chính tôi bày tỏ sự phản đối kịch liệt với hành động thô bạo đó. Tuy nhiên, nếu chúng ta cũng đáp trả lại bằng những lời lẽ và hành động thô bạo, thiếu cân nhắc như họ đã đối xử với chúng ta thì quả thực chúng ta rốt cục cũng là những kẻ gàn dở. Trong thời đại hội nhập Quốc tế, những hành động thiếu thận trọng và không tuân thủ luật chơi chung ắt sẽ phải trả giá.

Vấn đề của chúng ta bây giờ là hãy suy nghĩ một cách cặn kẽ và hành động để đạt mục tiêu một cách thông minh nhất, bởi giữa vấn đề của chúng ta và TQ còn luẩn quất nhiều gã săn mồi, cắn trộm, “thừa nước đục thả câu” sẵn sàng cười vào mặt chúng ta bất kể khi nào chúng ta vấp ngã.

Phàm những kẻ nóng giận một cách nông nổi và hành động thiếu suy nghĩ đều là những kẻ đang cầm dao chĩa thẳng vào tổ quốc. Hãy khẳng định lòng yêu nước của mình bằng tình yêu cháy bỏng và lý trí sáng suốt. Tổ quốc không cần những hành động mù quáng, không cần những sự nhiệt tình thiếu hiểu biết. Hỡi những trái tim Việt Nam đang hừng hực cháy ngọn lửa yêu nước chân chính xin hãy để lý trí ngự trị nơi đó và các bạn sẽ hiểu Tổ Quốc thực sự đang cần gì ở chúng ta.

Tran Thanh Huyen, HN
Tại sao báo chí lại im lặng??? Đừng bao giờ có ý nghĩ họ mạnh nên chúng ta phải chịu thôi.Nên nhớ chúng ta đã từng thắng Mỹ. Kẻ mạnh không phải là kẻ chiến thắng, mà kẻ chiến thắng mới là kẻ mạnh. Hãy lên tiếng để bảo vệ cho Tổ quốc, cho tự do mà chúng ta phải mất bao xương máu mới giành được.

Longak, SG
Người ta chỉ đưa thông tin chung chung thôi, đưa chi tiết để dân chúng bắt bẻ này nọ, hãy để người trong cuộc giải quyết, các bạn SV-HS hãy lo học hành thì hơn. Còn TQ muốn đánh Vn thì hơi bị lâu đấy.

Minh, Melbourne
Không được phép – và không dám – bênh vực lẽ phải những ngày này vì đã tự nguyện đi đúng lề đường bên phải do đảng kẻ sẵn. Đó là thành tựu đáng ghi nhận của nền báo chí XHCN ở Việt Nam năm 2007. Việc ngăn cản nhân dân bày tỏ lòng yêu nước chính đáng và lệnh cho báo chí im hơi lặng tiếng như vừa qua đã phơi bày rõ bản chất xấu xa đến cùng cực của chính quyền: sợ dân hơn sợ giặc. Nếu là một TBT, tôi sẽ dành hẳn một trang, thậm chí cả số ra ngày hôm đó, làm chuyên đề về sự kiện này. Rồi sẽ nộp đơn xin từ chức ngay trong ngày, khỏi cần phải đợi quyết định đình chỉ công tác. Dù có thất nghiệp cũng vui vẻ chấp nhận, vì đã làm tròn trách nhiệm của một người cầm bút chân chính, và hơn hết là một công dân yêu nước.

Anh Minh, Sài Gòn
Đảng có đường lối của Đảng. Còn lòng yêu nước của dân tộc ta đã có tự ngàn đời, kể cả khi chưa có Đảng, nó thấm nhuần thành máu thịt của từng người VN. Khi sơn hà nguy biến, lòng yêu nước lại bùng lên, đó là điều chính đáng, không nên lấy đường lối của Đảng đè bẹp lòng yêu nước của dân tộc. Mà đường lối của Đảng phải thể hiện được lòng ái quốc vĩ đại của dân tộc VN.

Quốc, Sài Gòn
Tất cả các trường Đ.H ở VN đều có văn bản chỉ đạo và răn đe không cho phép sinh viên biểu tình. Giáo viên có trách nhiệm làm công tác tư tưởng để sinh viên “yên tâm học tập”, không được manh động, không được để “kẻ xấu” lợi dụng, “lôi kéo” làm tổn hại đến lợi ích của Đảng!

Linh, VN
Không phải cứ biểu tình mới là văn minh, lên tiếng chửi người khác trên blog mới là không văn hóa. Không ai muốn mất đi một phần tổ quốc, nhưng hãy tìm hiểu kĩ trước khi bày tỏ. Đừng để những kẻ lợi dụng tình hình để xuyên tạc, bôi nhọ và lôi kéo, cần cảnh giác trước bài tâm lý chiến thuật của những kẻ chống phá. Tôi yêu đất nước bình ổn của chúng ta, tôi tin vào đường lối của Đảng và Nhà nước.Tôi không thể vì lòng tự tôn dân tộc trước mắt để tổn hại đến tương lai đất nước. Mong các bạn hãy suy nghĩ kĩ.

Tran Duc Loi, HN
Trước hết tôi xin ủng hộ lòng yêu nước của cộng đồng người Việt trên toàn thế giới và tại Viẹt Nam. Nhưng tôi muốn nói với các bạn 1 thực tế rằng: Trung Quốc đã chiếm Hoàng Sa và Trường Sa trong bao nhiêu năm rồi chứ không phải bây giờ mới chiếm, các bạn hô hào đòi lại đất mà không hiểu 1 thực tế là Đất nước Việt Nam, CPVN đã, đang và sẽ đòi lại đất từ lâu rồi, các bạn chỉ biết nhìn bề nổi, bị kick động, nói này nói nọ mà không có tí suy nghĩ nào à? Các đang yêu nước hay đang làm hại đất nước? Người xưa có câu: 1 người nhiệt tình nhưng ngu dốt thì kẻ phá hoại đấy.

Người quan sát, SG
Mọi người phải cần bình tĩnh khi suy xét sự việc này, đừng bày tỏ những suy nghĩ ấu trĩ, không phù hợp với thực tế hoặc lợi dụng hoàn cảnh này để chửi bới chế độ. Các bạn phải biết rằng một cuộc chiến trên biển khác xa với một cuộc chiến trên đất liền, kinh nghiệm cuộc hải chiến giữa hải quân VNCH với Trung quốc vẫn còn đó, hậu quả là gì? là chúng ta đã mất Hoàng sa, nếu chúng ta đấu tranh một cách khéo léo để không rơi vào âm mưu kích động của Trung quốc thì chưa chắc chúng ta phải mất đảo Hoàng sa. Chúng ta phải sáng suốt để tìm cách giữ đảo trong thương lượng chứ không phải bằng chiến tranh để rồi Trường sa cũng chung số phận như Hoàng sa.

Nguyen Vu Khang, HN
Không chỉ có báo chí đâu mà hiện tất cả các diễn đàn chính thống (diễn đàn của các trường đại học, các cơ quan tổ chức…) không hiểu vì sao cũng bị cấm nói về vấn đề hoàng sa. Tôi là SV một trường đại học ở Hà Nội, ban đầu diễn đàn trường tôi có một số toppic thảo luận về vấn đề Trường Sa, Hoàng Sa, được các SV vào trao đổi rất sôi nổi nhưng vừa rồi Admin đã phải xoá hết với lí do “Cấp trên có chỉ đạo gỡ hết các toppic này, nếu tiếp tục để sẽ gây “an nguy” cho diễn đàn). Rất nhiều bạn SV đã phản đối trước hành động này nhưng rồi cũng không làm gì được. Trước kia cũng vậy, cứ khi hễ chúng tôi cứ động vào vấn đề chính trị, những vấn đề về Đảng, Nhà nước thì đều bị xoá bỏ.

Tại sao thanh niên chúng tôi không được quyền bàn về chính trị cũng như vấn đề HS, TS – vấn đề liên quan trực tiếp đến chủ quyền lãnh thổ đất nước? Tại sao lại bưng bít không cho chúng tôi được tiếp cận thông tin, những điều mà chúng tôi muốn biết? Để bàn bạc về HS và TS, giới trẻ chúng tôi đã phải vào các diễn đàn tự do hoặc các diễn đàn mới tự lập ra, hoặc các blog để có thể trao đổi với nhau những thông tin như vậy. Tôi muốn nói một thông điệp rằng: những ngài lãnh đạo đừng mong bưng bít những thông tin, giới trẻ chúng tôi có đủ khả năng và sẽ tìm mọi cách để tìm hiểu về lịch sử đất nước cũng như nỗi an nguy của 2 quần đảo HS và TS !

Lương Thanh, HN
Thực sự một nước nhỏ, nghèo nàn, kém phát triển như Việt nam ta ở cạnh nước lớn như Trung Quốc khó chơi thật. Theo tôi bản chất sâu xa là do dân mình. Giải quyết vấn đề này về lâu dài không có cách nào khác là mình phải tự khẳng định mình. Do đó dài hạn toàn bộ người dân Việt nam phải đoàn kết lại. Như hiện nay trong nước lo đối phó với Hải ngoại, nội bộ cấu xé thì còn đâu mà phát triển kinh tế. Xin có mấy lời chân thành gửi tới những người yêu nước (trong đó có tôi). Cảm ơn các bạn những người dòng máu Lạc Hồng. Chúng ta luôn ở bên nhau trong những lúc tổ quốc lâm nguy.

Hien, Vancouver
Ông Nguyễn Tấn Dũng, viết trong một chỉ thị ngày 29-11, rằng Bộ Văn hóa – Thông tin và các cơ quan liên quan phải kiểm tra, “kiên quyết đình chỉ các cơ quan báo chí không chấp hành đúng pháp luật, không thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích.” Các báo đồng loạt câm miệng là vì sợ bị đình chỉ, vì vi phạp pháp luật v.v.. đại khái là ông Nguyễn Tấn Dũng đã bịt miệng báo chí rồi làm sao báo chí nào còn lên tiếng gì được???

AK, VN
Tôi đã từ rất lâu không đọc báo mặc dầu rất thèm đọc nữa là khác vì sao? Đó là vì : 1. Nếu bạn đã đọc chuyện :” Chuyện đọc mãi không hết” rồi thì bạn chỉ cần lấy bất kỳ một tờ báo chính thống nào của VN đọc xong, cầm lắc vài cái là ra ngay nội dung của những tờ báo khác ngay. Có khác chăng chỉ là mẹo vặt của một số tờ báo săn mấy tin giật gân không ảnh hưởng tới chính trị để câu khách mà thôi.

2 : Gọi báo chí là tiếng nói của ai cho đúng ?! Ngay cả báo Nhân dân cũng là cơ quan ngôn luận của đảng Vậy thì tờ báo nào là của dân? Ấy vậy cho nên việc ém nhẹm những thông tin cần phải lên tiếng của báo giới VN sẽ là tất yếu. Thiết nghĩ : Việc TQ có những hành động như vậy mà Thanh niên VN biểu tình để tỏ rõ lòng yêu nước lại bị ngăn cấm và sợ “Làm tổn hại đến quan hệ 2 nước” vì thế mà báo chí VN không được phép đưa tin; vậy theo các bạn nghĩ xem có nên tốn tiền mua báo nữa hay không? Cũng may BBC có diễn đàn nầy để những ai muốn biết rõ sự thật và bảo vệ lẽ phải được lên tiếng.

Song Long, HCMC
Thật buồn khi biển Đông giờ đây thuộc về TQ, họ đã bao vây chúng ta từ mặt Bắc đến mặt Đông, trước từ biển Hải Phòng ra là gặp đất TQ bây giờ từ Đà Nẵng ra là gặp đất TQ rồi. Không chừng vài năm nữa TQ lại tuyên bố Côn Sơn là 1 xã của TQ…rồi vài năm nữa đến lượt Phú Quốc Và cứ thế chúng ta đứng nhìn “Bọn Bành Trướng Trung Quốc” nuốc trọn nước Việt chúng ta mà không đổ lấy đến 1 giọt máu vì kẻ như “Keisuke, Hà Nội” “MInh Saigon” “Calm-man TPHCM” bởi không có những cuộc biểu tình như thế này làm sao biết được thanh niên Việt Nam bây giờ vẫn quan tâm và yêu nước như thế nào !

Say no to China
To Calm man, Minh Sai Gon và những ai còn thờ ơ hay muốn trấn áp biểu tình của những người yêu nước. Khi mà hàng xóm nhà bạn ngang nhiên phá bỏ hàng rào giữa 2 nhà, rồi lấn sâu vào mảnh đất của nhà bạn đồng thời lên tiếng dọa nạt gia đình bạn. Là một người đàn ông bạn có cho phép điều đó được xảy ra và người ta tiếp tục lấn tới hay không? Một người không đủ dũng cảm để đứng lên bảo vệ mảnh đất tổ tiên để lại, bảo vệ gia đình và con cái của mình. Người đó gọi là gì?

Ẩn danh
“Biểu tình hay không biểu tình” chỉ có ý nghĩa tượng trưng, chứ cho dù 87 triệu người VN toàn thế giới cùng biểu tình, cùng tẩy chay hàng TQ, thì cũng không vì vậy mà TQ trả lại HS, TS. Mọi người, sau cơn xúc động ban đầu, nên bình tĩnh nghĩ lại các vấn đề thực tế cho dù rất khó chịu, khó chấp nhận. Không thể có biện pháp đàm phán. Đây là vấn đề thuần túy QUÂN SỰ, dù muốn dù không.

Thử hỏi tại sao TQ chiếm HS vào năm 1974, và một phần TS vào 1988? Năm 1974, TQ đã dàn xếp với Mỹ xong, biết chắc Mỹ không can dự, nên TQ mới dám chiếm toàn bộ HS. Năm 1988, TQ biết chắc LX có quá nhiều vấn đề kinh tế, chính trị trong nước, sắp sụp đến nơi và không thể can thiệp, nên mới dám xâm lăng một phần lớn TS. Một sự trường ký tính toán như vậy, trải qua từ 1958 đến hôm nay, không thể vì các vụ biểu tình mà TQ chịu rút. VN phải kết thân với Mỹ, rồi từ đó lobbying, PR, với chính phủ và nhân dân Mỹ rằng đây là quyền lợi cũng của Mỹ nếu VN lấy lại và cho Mỹ sử dụng. Không có Mỹ vào thì TQ sẽ chiếm thêm nữa cho đến hết xứ VN. Đây là “đại kế 3000 năm”, không dễ gì bỏ.

Phùng Nhật Minh, SG
Nghịch lý trong vấn đề Trường Sa và Hoàng Sa. Sáng 16-12-2007, chính quyền phong tỏa các con đường xung quanh lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM.Nhà văn hóa thanh niên đối diện lãnh sự quán cũng phải đóng cửa để người biểu tình không gửi xe được. Tôi không hiểu sao ĐCSVN lại đi làm một điều ngược với lòng dân, ngăn chặn biều tình, ngăn chặn lòng yêu nước của người dân. Theo công ước Viên về Lãnh sự ngoại giao thì nghĩa vụ của Chính phủ VN là bảo vệ an tòan cho cơ quan ngọai giao nhưng người dân biểu tình và tuần hành ôn hòa thì hà cớ gì ĐCSVN tích cực ngăn chặn?

Mai Nam, VN
Tôi nghe nói nhiều nước dân chủ chỉ sau 30 năm là các chuyện được giải mật, vậy mà ngay quốc hội ta ở VN sau 33 năm vẫn không được đảng ta cho biết chuyện bí mật giữa VN và TQ trong vụ Trường Sa và Hoàng Sa. Tôi chưa thắng được nỗi sợ để đi biểu tình thể hiện lòng yêu nước của mình. Tôi sợ gì? Sợ rằng biểu thị lòng yêu nước thì công an của đảng sẽ trấn áp. Sợ thế có hèn không? Rất hèn. Sợ thế có vô lý không? Rất vô lý. Nhưng dưới chế độ XHCN tươi đẹp thì chuyện có lý và vô lý khác hẳn dưới chế độ TBCN thối nát. Xin 84 triệu dân thông cảm cho tôi.

Calm-man TPHCM
Lòng yêu nước thì ai cũng cần có nhưng mọi người cần bình tĩnh một chút! Chuyện tranh chấp lãnh thổ, chuyện quan hệ giữa các quốc gia, các chính thể với nhau là những chuyện phức tạp của lịch sử, của hiện tại và cả tương lai! Một thí dụ đơn giản nhất là tin về cuộc biểu tình của người Campuchia đòi lại vùng Nam bộ của VN ta, cũng trên bản tin BBC này! Các bạn nghĩ sao? Tình hình sẽ tiếp diễn như thế nào nếu nhiều người hưởng ứng “phong trào cực đoan” này? Cần những cái “đầu lạnh” cho những vấn đề nhạy cảm! Thân!

Lon Nguyen Hanoi
Niềm hy vọng đó là sự nhịn nhục của người dân Việt không phải là vô hạn định. Họ đã biết bất bình trước cảnh ngoại xâm. Hy vọng rằng rồi đây họ cũng sẽ biết bất bình trước cảnh « nội xâm ». Sẽ vùng lên, không nhẫn nhục chịu đựng mãi, cảnh hàng ngày bị đè đầu cưỡi cổ, bị tước đoạt hết mọi quyền tự do cơ bản của con người. Không chấp nhận mãi, một tập đoàn cầm quyền độc tài tham nhũng bất lực, gồm vài chục tên có quyền có thế, tự tung tự tác, tự phong quyền sinh sát vĩnh viễn lên tám chục triệu dân. Trong khi người dân Việt nhẫn nhục chịu đựng độc tài công an trị từ mấy chục năm nay, thì nhìn quanh thế giới gần đây, tại các quốc gia mà dân trí chẳng hơn gì Việt Nam, người dân của họ đã biết vùng lên, không chấp nhận kẻ cầm quyền độc đoán.

Mai Florida
Ông Tô Huy Rứa có thể tự bịt miệng 600 tờ báo và các đài của ông nhưng không thể bịt được miệng internet và các hãng thông tấn nước ngoài. Càng bưng bít càng chứng tỏ sự lỗi thời đến tệ hại về cung cách lãnh đạo của đảng ông mà thôi.

Cho đến bây giờ, giới trẻ VN đã có hai lần hiếm hoi được lên tiếng. Hành động vượt qua sự sợ hãi của bản thân cũng chỉ vì lòng yêu nước. Ngược lại, nhà nước bao trùm quyền lực thì bắt đầu sợ hãi nên tìm mọi cách ngăn cản bằng mọi hình thức, như bản tin đã đưa! Một đàng vì nhiệt tình. Vì trái tim. Một đàng vì quyền và lợi của đảng. Đất nước là của chung mà nhà nước lại im lặng không công bố các hiệp định về biên giới, ngư phủ bị giết và chỉ lên tiếng lấy lệ, công thức về những sự kiện không thể giấu giếm là khuyến khích TQ mạnh mẽ hơn trên bước đường Nam tiến. Đảng CSVN không thể đổ tội những người biểu tình là bị bọn phản động xúi giục được!

Giữa thời đại tin học nầy, các ông ở Trung Ương, tự mình, chưa chắc nắm vững tin thế giới nhanh và chính xác hơn những người trẻ! Cho nên đất nước nầy phải trả lại cho họ. Cản trở họ bày tỏ lòng yêu nước, thêm một lần nữa đảng đã tự mình tách rời khỏi dân tộc, điều mà đảng lúc nào cũng tự nhân danh và độc quyền lãnh đạo!

MInh Saigon
Tôi thì ủng hộ quan điểm của Đảng về TS và HS,và tôi tin Đảng ta sẽ có hành động thiết thực bằng con đường ngoại giao để giành lại quần đảo này. Tôi mong các bạn SV hãy bình tĩnh, chúng ta thể hiện lòng yêu nước là 1 điều đáng quý nhưng chớ nên bị bọn khủng bố Việt Tân lợi dụng khoe khoang danh thế, nói xấu nhà nước.

Minh Anh, VN
Dân tộc ta đang bị bịt miệng như một em bé ở vườn trẻ vừa rồi bị bịt miệng chỉ vì la khóc, và em bé đó đã bị chết lâm sàng! Nhưng không thể giống như em bé đó, dân tộc VN sẽ không bao giờ để cho bị bịt miệng mãi được! Dân tộc ta sẽ lên tiếng nói lên tiếng nói chính nghĩa của mình! Dậy mà đi ơi đồng bào ơi!

Vietnamese, Hanoi
Một Quốc gia không thể có phản ứng như một cá nhân thì đó cũng là điều dễ hiểu.

Lav, TP HCM
San nói hay lắm, hỏi hay lắm. Biểu tình thì bị ngăn cản, im lặng để nghe chúng nó cười vào mặt của mình. Nó được quyền chửi mình, hại dân mình, còn mình thì bị chính nhà nước của dân cấm cản.Việt Nam ??? Hai tiếng này qua bao nhiêu năm lịch sử của ông cha làm tôi tự hào lắm. Liệu Bác còn đây có im lặng và cấm cản báo chí mình như vậy không? Hầu như ít ai biết được việc biểu tình mà mọi người đang làm ở HN và SG. Định che mắt cả nước sao ??? Đợi cho mất hết tất cả những hòn đảo rồi mới công bố sự việc đã rồi sao.

Linh Hoa, VN
Tôi lặng người đi vì đau và nhục nhã! Những ngày này, khi thức dậy sợ không dám đọc báo mạng vì e phải nhận được hai loại tin: một là Trung quốc tuyên bố chủ quyền cái gì nữa. Hai là, chính quyền VN đàn áp các thanh niên, sinh viên biểu tình. Có lẽ mở báo chí trong nước ra để mà an tâm chăng? Thế thì giặc đến thì chạy làm sao cho kịp…

Lan Hoa Mai
Thật là nhục nhã cho một đất nước và cả một dân tộc, phải im lặng mà nhìn “giặc” ngang ngược xâm lược đất đai bờ cõi do cha ông gầy dựng. ĐCSVN có quyền tôn vinh người anh cả Trung Quốc nhưng không có quyền bắt cả dân tộc phải kính trọng kẻ đã đô hộ dân tộc mình hơn ngàn năm gây biết bao đau thương mất mát và nay lại liên tiếp xâm chiếm bờ cõi và bắn giết dân mình.

Biểu tình trong ôn hòa là quyền lợi và lòng yêu nước của người dân và là niềm tự hào của cả dân tộc. Đất nước Việt Nam là của cả dân tộc Việt Nam không phải của riêng ĐCSVN. Toàn dân cực lực phản đối chính quyền bắt bớ đàn áp người dân chỉ vì sự thể hiện lòng yêu nước của họ khi đất nước bị xâm lược.

Keisuke, Hà Nội
Bạn San nói nghe hay lắm. Thế theo như bạn thì biểu tình rồi đứng hò hét thế thì TQ sẽ trả lại cho bạn? Tôi nghĩ không nên biểu tình mà chỉ nên gửi thư cho chữ kí và cờ tổ quốc đến 2 đảo tỏ cho họ thấy chúng ta là đất nước yêu chuộng hòa bình, Hoàng sa và Trường sa là của VN. Những kẻ chống phá CMVN luôn tìm cách lợi dụng kích động dân chúng, Nhà nước ta đàn áp, chúng sẽ bảo nước ta không tôn trọng nhân quyền. Mà nếu không đàn áp thì chúng sẽ bảo ta là một nước kém cỏi không giữ được trật tự. Bọn Việt Tân thì không ngừng tìm cơ hội. Nước ta đang gặp khó khăn trên nhiều mặt các bạn nên suy nghĩ thật kĩ đừng để kẻ xấu lợi dụng.

Newsviet
Đảng đã cố gắng giảm bớt chính sách ngu dân để trị, thế nhưng trước trào lưu làm phẳng thế giới mới (Internet) thì Đảng lộ rõ là 1 bộ máy già cỗi lỗi thời. Cũng may cho VN là dân còn được tiếp xúc với các nguồn thông tin từ WWW, chứ không như Bắc Triều Tiên. Thật sự Đảng Cộng Sản không theo kịp trào lưu của các giai cấp trong nhà nước thì sẽ làm ách tắc sự phát triển.

Hung Le, SF
Có nhục nào hơn bằng nhục mất nước? Nhục không được bày tỏ lòng yêu nước? Đây sẽ là một vết nhơ của lịch sử Việt Nam, mà thế hệ con cháu chúng ta sẽ được học trong tương lai.

San, TP HCM
Trời, giới trẻ cứ việc biểu tình, còn mấy ông nhà nước sợ TQ quá nên cứ im thin thít. Báo chí cũng phải viết theo chỉ đạo. Hôm biểu tình tôi còn nghe ông công an nói việc này để Bộ Ngoại giao lo. Tôi hỏi lại: “Lúc TQ nó đánh chiếm thì có gọi thanh niên đi đánh giặc hay không hay cũng để Bộ Ngoại giao lo?” Ông công an này im thin thít. Thế mới biết là chúng ta đang có những người chỉ biết thu về cho mình thật nhiều tiền của còn TQ có cướp nước thì họ cũng dửng dưng.

#buon-chuyen