Trung Quốc lặp lại yêu cầu

Phát ngôn nhân TQ Tần Cương
Trung Quốc nói đang theo dõi sát tình hình ở Việt Nam

Trung Quốc vừa lên tiếng nhắc lại yêu cầu lãnh đạo Việt Nam phải có biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn các sự kiện biểu tình nhằm vào Trung Quốc.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương khi trả lời câu hỏi của phóng viên về các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc mới đây tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã nói: “Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ các cuộc biểu tình nhằm vào Trung Quốc tại Việt Nam”.

Ông cho biết đã có biểu tình hôm Chủ nhật 16/12 và một tuần trước đó, ngày 9/12.

Ông Tần nói lãnh đạo Việt Nam cần có biện pháp hữu hiệu để chấm dứt tình trạng này, phòng việc quan hệ song phương bị tổn hại.

Trước đó, ông phát ngôn viên Trung Quốc cũng tuyên bố Trung Quốc có chủ quyền “không thể chối cãi” tại Nam Hải và các vùng biển lân cận.

“Đây là lập trường trước sau như một của Trung Quốc.”

Trong khi đó, ông cho rằng lãnh đạo Việt Nam đã thay đổi quan điểm trong các thời kỳ khác nhau.

Tiếp tục biểu tình

Sau cuộc biểu tình ngày 9/12, giới trẻ Việt Nam lại tiếp tục đợt biểu tình lần hai vẫn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, với hàng trăm người tham gia.

Tuy nhiên khác với lần đầu, đoàn biểu tình đã không tiếp cận được các tòa đại sứ và lãnh sứ quán của Trung Quốc.

 

 Các cuộc biểu tình mới đây là bước đi đầu tiên của Việt Nam nhằm thay đổi từ chính sách ngoại giao sang sử dụng việc gây áp lực nhân dân đối với Trung Quốc.
Chuyên gia Carlyle Thayer

Công an Việt Nam cũng huy động lực lượng đông đảo để theo dõi và kiểm soát biểu tình.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam từng khẳng định các cuộc biểu tình là hoàn toàn tự phát và không được phép.

Nhưng việc biểu tình được phép diễn ra cũng đã cho thấy một động thái mới của chính phủ Việt Nam.

Giáo sư Carlyle Thayer, một chuyên gia về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Úc châu, đánh giá rằng Việt Nam đang tăng áp lực.

“Các cuộc biểu tình mới đây là bước đi đầu tiên của Việt Nam nhằm thay đổi từ chính sách ngoại giao sang sử dụng việc gây áp lực nhân dân đối với Trung Quốc nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và phát triển các vùng lãnh hải của mình.”

Tuy nhiên ông cũng cảnh báo Việt Nam ở thế yếu hơn và cần sử dụng biện pháp ngoại giao cũng như các tổ chức đa phương và khu vực để giải quyết thế kẹt của mình.

 


Lê Hồng Hà, Hà Nội
Chiếm đất, chiếm biển bất chấp các qui ước của công ước Luật biển, lại còn đòi hàng xóm “cần có biện pháp hữu hiệu để chấm dứt tình trạng này, phòng việc quan hệ song phương bị tổn hại”, thì những người ít hiểu biết cũng nhận ra và xếp loại hành vi này là của kẻ cướp đang cậy thế nước lớn.

Năm 2005, những ngư dân Thanh Hoá đang trong vùng biển VN, treo cờ VN trên thuyền, bị cảnh sát biển TQ tấn công làm chết 9 người và bắt đi 8 người sống sót, cũng “được” phát ngôn Ngoại giao TQ hùng hổ vu cho là “hải tặc”. Chỉ đến khi bị chỉ trích là vô đạo lý, thì họ mới lấp liếm bằng phiên tòa không ra tòa, để “trục xuất” ngư dân ta.

Những hành xử như vậy giống như kiểu Goebbels đã làm kiểu 70 năm trước. Vì thế nếu chúng ta không lên tiếng thì họ sẽ lấn tới. Có thể vài cuộc biểu tình không giải ngay được vụ việc, nhưng luôn luôn thể hiện được ý chí của chúng ta, và lưu dấu ấn cho đời sau đến khi giải được vụ việc. Ta hãy xem trên Google Map, những đường biên giới màu đỏ giữa TQ với lân bang vẫn còn đó, và chắc chẳng ai bỏ cuộc.

Tôi cảm ơn các bạn trẻ đã thể hiện ý chí của ta vào thời điểm khó khăn này. Các bạn đừng buồn khi thấy một vài người nào đó thờ ơ với các bạn. Và tôi thiển nghĩ, nếu ai không góp được gì thì cũng đừng làm các bạn trẻ ấy buồn.

Friends, Hà Nội
Anh Tần Cương ơi, Trung Quốc làm như vậy là không phù hợp với lịch sử và tình hình thế giới hiện nay rồi, vài ngàn năm đã cho anh TQ thấy ông em VN không bao giờ bị khuất phục, còn trong bối cảnh thực tế thì anh em mình cần phải cùng chí hướng với nhau chứ. Anh làm như vậy khác gì tự vả vào má mình. Thế hệ chúng tôi và con cháu chúng tôi sẽ thề đòi lại những gì đã mất về tay ông anh.

Jack Can Long
Tôi đồng ý chúng ta đang ở thế yếu hơn. Trong lịch sử chúng ta cũng chẳng phải ở thê yếu hơn hay sau. Vấn đề là các nhà lãnh đạo có vì dân tộc hay không, hay họ chỉ vì cục bộ. Nếu như Giáo sư Carlyle Thayer nói chúng ta cần dựa vào quốc tế và các tổ chức đa phương thì chúng ta cần thay đổi nhiều về đường hướng chính trị. Là một người VN dù gì chăng nữa tôi cùng không đồng tình với phát biểu của TQ. Quan điểm của tôi là hy sinh quyền lợi chính trị nhưng vẫn bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và hòa bình cho dân tộc thì tôi nên làm. Còn TQ nói rằng “Trong khi đó, ông cho rằng lãnh đạo Việt Nam đã thay đổi quan điểm trong các thời kỳ khác nhau.” thì xin thưa đó là chính trị. Họ có bảo đảm là họ không như thế!

Bạn đọc, Thái Bình
TQ dường như đang thực hiện chính sách hai mặt – điều mà trước đây họ thường chỉ trích Hoa Kỳ. Tinh thần của 16 chữ vàng và 4 tốt đâu rồi? Đã đến lúc toàn Đảng, toàn quân và Nhân dân Việt Nam nên có một cái nhìn sâu sắc hơn đối với người “đồng chí” của mình. Trước đây khi nói về TQ chúng ta thường nói họ là bành trướng, bá quyền, thâm như Tàu…quả là không sai.

kidqn
Xét trên những sự việc đang xảy ra, thực tình, CP VN ta cũng uất ức lắm chứ không riêng gì chúng ta đâu, vì cùng là người VN mà, mất nước ai lại không đau xót. Nhưng nước chúng ta lại là nước nhỏ bé, yếu thế hơn, nên có lẽ ta phải chấp nhận không phản đối lại những gì Tần Cương nói thôi. Chúng ta cũng nên suy xét kĩ để thông cảm cho Chính Phủ vì thực tế, khi yếu hơn, nếu chiến tranh, kinh tế đất nước bao nhiêu năm xây dựng, chưa vững chắc mà giờ 1 lần nữa bị phá hoại thì có ai cảm thấy tiếc nuối không?? Nhưng mong chính phủ VN cũng đừng nhu nhược quá mức, dẫn đến những sai lầm to lớn, quân tử trả thù 10 năm chưa muộn, đối với Trung Quốc, đất nước không biết giữ thể diện khi lấy hình chụp mặt trăng của Mỹ rồi kêu là hình vệ tinh của nước mình mới chụp được, nước như thế trước sau cũng bị tan đàn xẻ nghé thôi! TQ 1 đất nước không biết giữ thể diện!

Ly Le, SG
Chính phủ Trung Quốc ngày càng xấc láo. Nhưng qua động thái này thấy lãnh đạo Trung Quốc đang thật sự choáng váng trước sự phản ứng quyết liệt của thanh niên trí thức VN trong và ngoài nước. Lãnh đạo Trung Quốc không thể ngờ rằng chính sách bưng bít thông tin, ngu dân của ĐCS không thể dấu diếm và lừa dối nhân dân mãi được. Hai quần đảo HS-TS là của dân tộc Việt Nam, trong tâm thức của người Việt Nam, luôn luôn và mãi mãi !!! Nhất định TQ sẽ không thể chiếm được lâu dài đâu, hãy đợi đấy!

Người Việt, Việt Nam
Trung Quốc quên lịch sử rồi hay sao? Nhà Lý từng đem quân đánh chiếm châu Khâm, Liêm của triều Tống vì dám dòm ngó Việt Nam. Nhà Trần từng ba lần đánh bại quân Nguyên vì dám đem quân xâm chiếm VN. Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ đánh tan nát quân Thanh tại Ngọc Hồi – Đống Đa, và nhiều những chiến công hiển hách khác. Trung Quốc hãy xem đó làm bài học. Người Việt chúng tôi, một tấc đất không bỏ, noi gương cha ông, quyết bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.

Phuong, VN
Trung quốc họ đã chiếm Hoàng Sa năm 1973, Trường Sa đang trong tầm ngắm. Với đối sách này của VN, kinh tế phụ thuộc đầu tư nước ngoài, trang bị quân sự không bắt kịp khoa học hiện đại, dân sống an phận thủ thường (do nếu lên tiếng thì bị xem làm chống đối), tôi e Trường Sa không giữ được trong tương lai. Đúng ra chính quyền nên ủng hộ Người Việt chân chính đang phản đối ôn hòa nếu như họ là chính quyền yêu dân. Họ cũng nên xem lại chiến lược lâu dài về mặt đối sách chính trị của mình và có sự thận trọng, chuẩn bị cần thiết với Trung quốc. Âm mưu bành trướng của họ là lâu dài và có chủ ý.

Zukov, Hà Nội
Các vị hãy đợi đấy, thế hệ thanh niên Việt Nam luôn mang trong mình niềm tự hào dân tộc, dòng máu Việt chảy trong chúng tôi. Và dù làm thế nào đi chăng nữa người Trung Quốc các ông cũng không thể thay máu của người Việt Nam. Hôm nay chúng tôi bị chèn ép, nhưng hãy đợi đấy. Tương lai sẽ khác đi rất nhiều. Bao nhiêu thế hệ Việt Nam sinh ra, lớn lên, và chết đi với lòng căm thù Trung Quốc. Rồi một ngày các vị phải trả lại cho Việt Nam những gì thuộc về Việt Nam. Đối với người dân Việt Nam, quan hệ giữa chúng tôi và các ngài là quan hệ giữa kẻ thù với nhau. Các vị cũng yên tâm đi, chưa bao giờ người dân Việt Nam nghĩ hay mong rằng Trung Quốc đối xử tử tế với Việt Nam. Vì lịch sử, cha ông đã dạy chúng tôi rằng: Trung Quốc là kẻ thù.

Long Nguyen, Korea
Từ Đại hội Đảng vừa rồi, Đảng cộng sản Việt Nam khoác thêm cái áo mới là “đảng của dân tộc”. Dân tộc Việt là dân tộc dù bị đô hộ nghìn năm thì cũng sẽ bật dậy ngay khi có cơ hội. Dân tộc Việt là dân tộc dám đánh qua Trung Quốc đến tận thành Ung Châu. Dân tộc Việt cũng là dân tộc đánh bại quân Thanh xong cho người qua thương thuyết đòi lại lưỡng Quảng(Quảng Đông, Quảng Tây), tiếc thay Quang Trung vắn số, lại vì bị Nguyễn Ánh dẫn Pháp về quấy phá nên chưa làm xong được chuyện lưỡng Quảng. Dân tộc Việt là thế đấy, Đảng có đủ can trường và khôn ngoan khi dám vỗ ngực xưng mình là Đảng của dân tộc không?

Saigon man
Ông TC tuyên bố về chủ quyền “không thể chối cải” là cách phát ngôn theo kiểu hồ đồ, bí thế. Nếu các hòn đảo này thực sự là của TQ thì phải phát biểu là ” có bằng chứng lịch sử” được quốc tế công nhận. Người dân Việt Nam biểu tình chống đối TQ có hành động xâm lăng các đảo của Việt Nam là quyền của chúng tôi dù Chính phủ không khuyến khích và cho phép để thể hiện lòng yêu nước, thể hiện sự lên án hành động xâm lăng ngang ngược.

Còn chuyện ông TC “phát ngôn bừa bãi” yêu cầu CPVN có các biện pháp ngăn chặn biểu tình” chắc cũng là do TQ va VN đã từng cam kết “không thể chối cải” về vấn đề này! Ông TC đề phòng quan hệ song phương tổn hại a? Xin lỗi ông nhé! Quan hệ với TQ, không chỉ VN mà tất cả các nước đều dè chừng TQ: Bằng chứng là một nước lắm mưu mô và xảo quyệt về sản xuất hàng giả và hàng lậu đã bị Mỹ và Châu Âu tẩy chay một số mặt hàng vừa qua.

Ngọc Cư
Hoàn cảnh dân VN rồi cũng giống như dân Tây Tạng, chỉ có vị Đạt Lai Lạt Ma lưu vong và một nhúm người theo ông là biết Tây Tạng đang bị TQ …xâm thực, chứ dân trong Tây Tạng chỉ thấy sự bang giao mỗi ngày một tốt đẹp và gần gũi. Người TQ đổ vào Tây Tạng sinh sống, buôn bán nhiều hơn, TQ quốc “giúp” Tây Tạng thiết lập sân bay, đường hỏa xa cao tốc, và dạy dân Tây Tạng phong tục tập quán mới, học tiếng Hoa, sống yên vui ổn định trong thế giới đại đồng, cùng phát triển kinh tế thị trường. Tại sao thanh niên, sinh viên, học sinh, và trí thức VN lại không muốn “nhảy vọt” làm dân một cường quốc như TQ?

Ẩn danh
Yêu cầu mới nhất này của Tần Cương là phép thử cho mức độ linh họat của lãnh đạo đảng CSVN đối với các vấn đề hết sức nhạy cảm này đối với nhân dân VN. Và đồng thời họ cũng xem đảng CSVN sẽ làm gì hay không làm gì. Đây là lúc thử thách quyết lịêt cho CSVN. Nhưng trước nhất, CSVN phải bận tâm giữ vai trò lãnh đạo vốn đã bị dân quá chán. Do vậy, đảng CSVN phản ứng yếu ớt trước việc đất nước bị xâm lăng là điều dễ hiểu trong lúc này.

Hung, San Jose, USA
Ông Tần Cương này nói như thể Việt Nam là một đặc khu của Trung Hoa vậy. Hơn lúc nào hết Bộ Chính Trị và Ban Chấp hành TƯ ĐCSVN nên công bố toàn văn Hiệp định biên giới giữa ta với Tàu để tránh sự hiểu lầm lâu nay của nhân dân là một số thành viên Bộ Chính trị đã bán Ải Nam Quan, Hoàng Sa và Trường Sa cho Tàu. Kính.

M.Nguyen, Vietnam
Ông Eddie the Head VN có phải là Công An CSVN không đấy? Ông lên cả diễn đàn để ngăn cản toàn dân biểu tình nữa sao? Đừng có tiếp tay bọn bán nước, hãy mau mau về với dân tộc đi kẻo muộn.

Hathanh
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khen ngợi rằng “công an VN đã “ngăn chặn có hiệu quả hoạt động kích động biểu tình, gây rối, gây bạo loạn, không để hình thành, công khai hoá các tổ chức chính trị phản động trong nội địa.”….qua câu nói này của Nông Đức Mạnh, tôi đang thắc mắc Việt Nam và Trung Quốc là hai anh em hay Đảng Cộng Sản đang làm tay sai cho Trung Quốc?

Nameno, Hanoi, Vietnam
Phong cách nước lớn và chơi kèo trên có vẻ đã là một thói quen của Trung Cộng, thể hiện qua đại diện là Tần Cương. Xét cho cùng, với hai cuộc biểu tình liên tiếp, hẳn Trung Quốc cũng đủ khôn để nhận ra rằng, sự dậm doạ của họ không đủ tầm để doạ nạt được người Việt Nam. Thanh niên Việt Nam và người Việt Nam nói chung đều yêu hoà bình, nhưng chắc chắn không sợ phải hy sinh nếu cần thiết để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Sau cuộc biểu tình 9/12, quý ngài Tần Cương có thái độ dậm doạ lên nước thượng hòng gây sức ép đối với người Việt Nam. Để đáp lại, ngày 16/12, một cuộc biểu tình khác, với sự chuẩn bị tốt hơn, tham gia của nhiều người hơn đã được người Việt Nam đáp lại như một câu trả lời trực tiếp và thích đáng. Có thể thấy rõ Trung Quốc đang sợ hãi. Ý chí của cái dân tộc đã đánh bại các đạo quân xâm lược Trung Hoa trong hàng nghìn năm lịch sử không hề bị thui chột.

Và ngoài ra, những thanh niên trí thức tiên phong của cái dân tộc ấy đang gửi tới thế giới một lời cảnh báo khôn ngoan: “Hành vi xâm lược của Trung Quốc đang đe doạ đến hoà bình châu Á”. Đối mặt với thực tế này, thấy rõ rằng người Tàu chẳng thể hài lòng nổi.

Jh, Sec
Tôi không hiểu sao cái ông Tần Cương này thích đi can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác thế! Chúng ta không cần nghe TQ nói gì, mọi người hãy thể hiện lòng yêu nước như ông cha ta đã làm.

Bùi Hải
Ngày xưa “Cõng rắn cắn gà nhà”, ngày nay không ngờ cũng vẫn bị rắn cắn. Đây là một bài học lịch sử đắt giá mà các thế hệ sau này phải nhớ, để đừng tranh chấp lẫn nhau, để không ủng hộ những tập đoàn chỉ muốn tranh bá đồ vương, không coi trọng giống nòi.

Eddie the Head VN
Đọc tin này tôi lại càng thêm căm phẫn tột độ, nhưng tôi thấy 2 cuộc biểu tình là tạm đủ rồi, chúng ta nên tạm dừng lại kẻo tình hình thực sự căng thẳng thêm.

Ẩn Danh
Tại sao TQ phải theo dõi sát VN mà không theo dõi toàn dân VN trong và ngoài nước? Đừng có láo khoét ông Tần Cương ạ. Ông chỉ hù dọa được lãnh đạo VN thôi còn dân chúng tôi nào chẳng sợ gì các ông đâu đừng ỷ thế kinh tế đang phát triển rồi làm tàng, lạm phát của nước ông ngày càng dâng cao ngút trời mà bị bao vây tứ phía rồi cũng chỉ vừa xác làm xác ăn thôi. Dù chúng tôi phải bị mất một số đảo nào đó nhưng con cháu chúng tôi ngày sau sẽ hơn các ông với cái đầu nếu một ngày nào đó VN được bảo đảm an ninh bởi các nước dân chủ…chỉ còn lại TQ ông, Cuba và Bắc hàn chỉ là cô độc lẻ loi một mình mà thôi đó ông ơi.

Oanh Le
Đọc luận điệu răn đe VN của người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương làm tôi nghẹn ngào, vì tôi đang cầm trên tay tấm hình một anh lính Địa Phương Quân VNCH chụp ở Hoàng Sa trước năm 1975. Anh lính đó đứng trước tấm bảng chỉ đường ghi: Công Viên : 30 m Bãi Tây: 320 m Vận đông trường: 23 m Vũng Tàu: 795,360 m Mani: 870,240 m Thế mà TQ vẫn nói”Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi”?

Hanoi
Các vị hãy đợi đấy, thế hệ thanh niên Việt Nam luôn mang trong mình niềm tự hào dân tộc, dòng máu Việt chảy trong chúng tôi. Và dù làm thế nào đi chăng nữa người Trung Quốc các ông cũng không thể thay máu của người Việt Nam. Hôm nay chúng tôi bị chèn ép, nhưng hãy đợi đấy. Tương lai sẽ khác đi rất nhiều. Bao nhiêu thế hệ Việt Nam sinh ra, lớn lên, và chết đi với lòng căm thù Trung Quốc. Rồi một ngày các vị phải trả lại cho Việt Nam những gì thuộc về Việt Nam. Đối với người dân Việt Nam, quan hệ giữa chúng tôi và các ngài là quan hệ giữa kẻ thù với nhau. Các vị cũng yên tâm đi, chưa bao giờ người dân Việt Nam nghĩ hay mong rằng Trung Quốc đối xử tử tế với Việt Nam. Vì lịch sử, cha ông đã dạy chúng tôi rằng: Trung Quốc là kẻ thù.

Yeu To quoc, Texas
Ông Tần Cương bộ ngoại giao Trung Cộng tuyên bố là Trung Cộng đang theo dõi sát những cuộc biểu tình chống đối TC, đây là chuyện nội bộ của VN, khi một nước khác chiếm biển, đất của một nước khác, đó là phản ứng tự nhiên người dân sẽ đứng nên biểu tình, chống đối. Bộ ngoại giao TC ăn nói thật lộng ngôn, đã ăn cuớp còn la làng, ông nói e sợ quan hệ hai nước sẽ bị tổn hại, nếu ông biết nói câu này thì đừng cướp đất, biển của VN thì đâu có chuyện gì sẽ xảy r? Hơn bao giờ hết toàn dân VN trong và ngoài nước cần đoàn kết lại thành một tập hợp để đánh đuổi quân ngoại xâm như tổ tiên mình đã có công dựng nước, giờ chúng ta có bổn phận là bảo vệ giang sơn, biển và các hải đảo.

DesignerVN, tpHCM
Thanh niên Việt Nam sẽ không chịu dừng bước trước bất kỳ sự đe dọa nào, hơn lúc nào hết đây là dịp để kiểm chứng lòng yêu nước của con dân Việt khắp nơi tren thế giới. Giọng điệu Tần Cương là không thể chấp nhận được, Trng Quốc đâu phải là thiên triều mà muốn ban thánh chỉ khi nào thì ban, nếu nhà nước VN chùng nào còn chưa tỏ rõ thái độ thì chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục biểu tình.

Virginian
Thế cờ bao vây VN trên đất liền, vùng trời, vùng biển đã đi vào giai đoạn chót. Sau Olympics Bắc kinh, một chiến dịch tổng tiến công chiếm vài tỉnh miền Bắc VN, hoặc phá hoại kinh tế VN bằng cách ngăn chận hoặc xả hàng chục tỉ m3 nước từ đập Tam Hiệp làm ngập Hà Nội, v.v… là việc TQ có thể làm mà không sợ bị bất cứ quốc gia nào trừng phạt – trừ khi VN mau chóng ký một Hiệp ước Hỗ tương Phòng thủ (Mutual Defense Treaty) với Hoa kỳ như nhiều nước trong vùng đã ký, như Nam Hàn, Úc, New Zealand, Thái Lan, Phi Luật Tân…

Saigonese
Vào hoàn cảnh này mà VN còn mượn Ngân hàng Phát triển Á châu (Asian Development Bank) 1.5 tỉ đô la cất đường xa lộ hoành tráng nối Hà nội với Lào Cai, sát biên giới tỉnh Vân Nam của TQ để “tăng cường giao thông, hợp tác”. Sau này, nói xui, TQ muốn xua quân xuống Hà Nội rất dễ, chỉ cần cho vài trăm xe tăng chạy bon bon trên “đường 1.5 tỉ đô la” này là vào thẳng trung tâm Hà Nội.

Đang khi đó, ngay tại Sài Gòn là nơi làm ra biết bao của cải, đóng biết bao tiền thuế, thì chỉ vài trăm triệu đô la cải tổ hệ thống giao thông công cộng cũng luôn bị bác bỏ, có chăng cũng bị giao cho các nhà thầu TQ (vét kênh Nhiêu Lộc 10 năm không xong) phá nát đường phố, dòng kênh. Vài chục triệu đô la cất đê điều miền Trung thì đã tránh thiệt hại hàng trăm triệu đôla cho dân chúng trong các vụ lũ lụt năm nay. Gần 2 tỉ đô la (vốn lời sẽ lên đến 3, 4 tỉ) cất đường không ích lợi bao nhiêu sang TQ thì được, 1/100 số tiền đó cất đê điều miền Trung thì nhất định không là không.

Long Le, US
Trung Quốc đang có vấn đề về nhân quyền mà vẫn to tiếng thúc ép nước khác vùi dập quyền tự do dân chủ là sao ?

ltnl, Japan
Thật chả ra làm sao khi mà chính quyền nhà nước VN liên miên đàn áp các cuộc biểu tình trong nước theo nét mặt giận hờn của kẻ khác. Mà dã tâm của TQ thì có gì mà khó nhận ra đâu. Cho dù có lo sợ TQ dùng chiến lược dùng người Việt trị người Việt thì chẳng phải là họ đã áp dụng đúng ngay yếu điểm của người mình để mà trị sao?

Đây cũng là lúc để nhìn lại mình và cũng để cho bọn người Trung Quốc đó biết rằng, từ trước đến giờ, chưa có khi nào chúng xâm lăng VN mà thành công, cho dù đó là thời kỳ hưng thịnh nhất của Đế quốc Nguyên mông hay là 1 Trung Quốc thời đại này. Đó là lý do mà VN tồn tại đến hôm nay.

Hoan hô các bạn thanh niên VN tham gia biểu tình. Còn đại hội Đoàn toàn quốc hôm nay khai mạc tại Hà Nội, đến trước lăng Bác nên báo cáo rằng: Hoàng sa và Trường Sa đã được nhập vào TQ, nay mai chúng cháu sẽ trở thành nhân dân Trung Hoa anh hùng, được quyền phủ quyết ở Liên Hiệp Quốc đấy nhé, oai chưa?! Chuyện ở đẩu ở đâu thì tụ tập phản đối dùm, bô lô ba la, chuyện ngay trên quê mình thì câm như hến… Nhục!

Vinh, USA
Ông Tần Cương nói: “TQ sẽ theo dõi chặt chẽ những cuộc biểu tình nhằm vào TQ ở VN.” Đúng là cái giọng kẻ cả, ông chủ nói với đám nô lệ hèn hạ. Các đồng chí CSVN luôn luôn nói cái miệng “quan hệ bình đẳng, hai bên cùng có lợi”. Đúng quá! Các ông CSVN và ông CSTQ ông nào cũng có lợi, chỉ có dân VN đang mất nước. Tôi cảm thấy nhục vô cùng.

Linh Cao, Hà Nội
Rạng ngời tình nghĩa Việt Hoa
Anh xơi 2 đảo, còn em ngồi ỳ..
Đã sợ thì nói làm gì
Chiếm hai quần đảo làm gì được anh
Bây giờ em mặc kệ anh
Để là đồng chí để còn em anh…

Mai, Florida
“Việt Nam cần có biện pháp hữu hiệu để chấm dứt tình trạng này, phòng việc quan hệ song phương bị tổn hại” Phát ngôn viên TQ xác nhận chủ quyền tại HS-TS “là không thể chối cãi” rồi mới đem cái “quan hệ song phương bị tổn hại ” ra hù! Câu nói chứng tỏ họ biết VN sợ “bị tổn hại” nên phải dẹp biểu tình! Còn nếu TQ cũng “sợ bị tổn hại” thì cung cách nói phải là: vấn đề phải được đem ra bàn cãi! Kiểu dạy bảo nầy khá giống kiểu “dạy cho VN một bài học” năm 79! Còn VN? Đang lặng lẽ thi hành! Thế mới khổ cho dân! Đã đến lúc những nhãn hiệu quảng cáo về “yêu nước, tài tình sáng tạo, độc lập tự chủ..” tự nó đang rơi xuống vì keo hồ đã vữa!

Tommy, Saigon
Thanh niên VN hiện nay đang sôi sục lòng yêu nước và ý chí chống xâm lăng đang rất cao. Những tuyên bố xấc xược của ông Tần Cương chỉ như là thêm dầu vào lửa. Lúc Bộ Ngoại Giao Mỹ tuyên bố về Nhân quyền VN sao phía VN mạnh mẽ phản đối “không được can thiệp vào nội bộ của VN”. Chuyện thanh niên VN biểu tình trên đất nước VN cũng là chuyện nội bộ của VN sao ông TQ lên tiếng đòi CPVN dập biểu tình?

Ly Hong Yen, USA
Người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc luôn tuyên bố “Trung Quốc có chủ quyền “không thể chối cãi” tại Nam Hải và các vùng biển lân cận. ” Vậy cái bằng chứng đó đâu mà không đưa ra cho bàn dân thiên hạ coi .Hay sợ cái bằng chứng ăn cướp đất đó làm thiên hạ chê cười .Việt Nam sẽ không bao giờ lùi bước trong cuộc chiến giành lại chủ quyền quốc gia dân tộc này đâu.

Bao Nguyen, Hà Nội
Mối tình thắm thiết Việt Hoa
Vừa là đồng chí, vừa là anh em.
Bây giờ anh đã bỏ em,
Chiếm hai quần đảo xem em làm gì.
Sợ anh, em chẳng làm gì,
Em đành ngồi ỳ, nhìn đảo mất toi.
Tình nghĩa Hoa Việt rạng ngời!

#buon-chuyen