NHỜ CAO XƯƠNG NGỰA ĐỀN ƠN MẸ

 


Nỗi khổ đời mẹ
Mong ước cho mẹ trường thọ, khoẻ mạnh không đau yếu luôn canh cánh trong lòng anh Võ Văn Hiến. Anh tâm sự, mẹ anh là bà Hoàng Thị Bính, sinh năm 1936 ở xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Xưa kia, quê anh nghèo lắm, bố mẹ anh lại sinh 9 người con nên cuộc sống vô cùng cơ cực. Bố anh làm cán bộ xây dựng ở ty lương thực Nghệ An, trong thời kỳ kháng chiến ông phải đi khắp nơi để xây dựng các kho lương thực. Một mình mẹ anh ở nhà vất vả nuôi 8 người con (một người đã bị mất) và phục dưỡng bố mẹ chồng. Anh nói, ai đã trải qua thời chiến tranh và bao cấp mới hiểu được nỗi khốn khổ của mẹ anh. Quê anh miền trung nắng cháy, thiêu đốt da thịt, vậy mà một mình mẹ anh cấy lúa, làm ruộng làm ruộng nuôi 5 anh em trai học đại học và 1 chị thoát ly. Anh nhớ lại, những ngày hè nắng gắt, cả mấy anh em trong nhà lại cùng nhau phụ giúp mẹ đào rau má…để kiếm thêm vài đồng mua gạo. Nỗi nhọc nhằn của mẹ cho mấy anh em vào thúng, quẩy xa 20 km đến gửi nhà ông bà ngoại, để về nhà làm hàng xáo kiếm chút cám nuôi lợn còn đọng mãi trong anh. Tuy nhỏ, nhưng nhiều đêm thức giấc, anh vẫn thấy mẹ, sàng sảy, giã gạo thấu đêm cho kịp chuyến chợ sáng. Thương mẹ vô cùng nên cả mấy anh em bảo nhau học giỏi để mẹ đỡ buồn, vơi nỗi khổ….

Ở quê anh, không ai không biết sự đảm đang, tháo vát, chịu thương, chịu khó hết lòng gia đình của mẹ anh. Mang tiếng chồng làm ở ty lương thực, nhưng bố anh lại là người được mệnh danh “bônsơvích”, đến việc con nghe đài Trung Quốc kể chuyện Tôn Ngộ không cũng không được, lên gần như mọi ghánh nặng trong gia đình đều đặt lên đôi vai gầy của mẹ.
Chăm bố mẹ chồng thọ đến 97 – 98 tuổi, bố mẹ đẻ không có con trai và 8 người con thơ dại, anh không thể tưởng tượng nghị lực và sức mạnh mẹ lấy ở đâu?

Năm 1992, 3 người con trai của mẹ đã thành đạt, 3 người con gái đã yên bề gia thất, bố cũng đã nghỉ hưu về bên mẹ… tưởng rằng đời mẹ đỡ vất vả, nào ngỡ bố lại ra đi vì căn bệnh dạ dày mãn tính. Đau đớn vô cùng, nhưng mẹ vẫn đứng vững, sống một mình để nuôi nốt hai người con út đang học đại học….

Thương mẹ cả đời vất vả nên lúc nào anh cũng canh cánh trong lòng, phải bù đắp cho mẹ, để mẹ vơi nỗi buồn khổ, sống yên vui, khoẻ mạnh tuổi già. Nhưng số phận thật trớ trêu, không cho mẹ một ngày sung sướng. Lo cho con xong, cũng là lúc mẹ lăn ra ốm. Cùng một lúc mẹ bị hai bệnh mãn tính dạ dày và hoành tá tràng. Mẹ không thể ăn được ngon hay ăn được nhiều, chỉ cần một chút trứng hoặc chút tanh là mẹ “khổ sở” cả mấy ngày trời. Đó là chưa kể, bụng mẹ lúc nào cũng nóng rát, đau quặn, ăn không tiêu, gày yếu khó ngủ, đau kệnh hai bên hông rất khó chịu….

Anh nghẹn ngào, không người con nào có thể đành lòng khi nhìn mẹ già đau yếu, ngày một xuống dốc như vậy. Bằng mối quan hệ rộng rãi của cả nhà, chẳng đâu là các anh không đưa mẹ tới khám, điều trị, chỉ mong cho mẹ đỡ đau và vui cùng con cháu.

Nhưng số phận trớ trêu, các bác sĩ đầu ngành của bệnh viện TW đều bó tay. Mỗi lần kiểm tra nội soi là một lần mẹ chết ngất, cứ đau mãi trong tim, làm anh trăn trở chẳng nhẽ không có thuốc cứu được mẹ…

Cao xương ngựa… giúp người con có hiếu.
Anh Hiếu bộc bạch, nhìn mẹ đau mình giận bản thân rất nhiều. Chẳng nhẽ chỉ bệnh đau dạ dày, hoành tá tràng thôi mà không thể chữa khỏi. Để mẹ đau đớn khi tuổi cao, sức yếu… mình thấy thật bất hiếu. Tìm đủ mọi cách, đủ mọi phương thuốc nhưng bệnh mẹ chẳng thuyên giảm là bao. Gần đây, mẹ anh đau nhiều, sức khoẻ giảm sút, không đi lại được, ăn kém, ngủ kém, phải có người nâng đỡ.
Ai cũng nghĩ rằng, mẹ anh khó có thể qua được đận này,nên đã đưa mẹ về quê. Ruột gan anh đau thắt, anh chả lúc nào yên để cống hiến cho công việc và chăm sóc cho vợ con. Vợ anh mới sinh, nhưng anh vẫn ngược xuôi với mẹ.

May mắn thay, trong một lần anh lên mạng , bắt gặp biểu tượng con ngựa. Anh kích vào đó để xem vì có lần anh đã đọc được một tài liệu cho thấy, cao xương ngựa có thể chữa được bệnh hoành tá tràng kinh niên. Anh cũng không hy vọng gì bởi đã 6 năm từ ngày đọc được tài liệu đó, anh vẫn chưa tìm được nguồn cao tin cậy để mua cho mẹ.
Thấy ý kiến các chuyên gia phân tích về tác dụng của cao xương ngựa, do Công ty Chu Việt ở số 4A Đặng Văn Ngữ, P.10, Q. Phú Nhuận tp HCM phân phối cho anh dò hỏi và quyết định mua 3 lạng cao xương ngựa cho mẹ uống.

Anh nói, đối với người dân bình thường, 3 lạng cao giá 3 triệu đồng là không nhỏ , nhưng với anh, nếu nó có thể giúp mẹ đỡ đau thì đó là niềm hạnh phúc lớn lao.
Anh về quê đón mẹ ra. Anh bảo, mẹ anh rất yếu nên anh không cho bà uống theo cách hướng dẫn của Công ty Chu Việt là mỗi ngày 10g vì như vậy, sức mẹ anh không thể hấp thu được hết, vừa phí, đôi khi lại không có lợi cho sức khoẻ của mẹ.

Anh thực hiện theo cách, chia 1 lạng cao thành 20 lát. Anh đưa từng lát vào lọ thuỷ tinh, thêm vào đó một chút mật ong rồi cho vào hấp cách thuỷ (2 – 3 lọ/ 1 lần). Anh thấy, mật ong và cao kết hợp vào với nhau thành một hỗn hợp ngon ngọt, béo, cực kỳ thích. Anh cho hỗn hợp cao này vào tủ lạnh. Mỗi ngày, anh lấy ra một thìa, hấp lại cho nóng và để bà ăn vào trước bữa ăn (khi đói). Anh bảo, lúc đói cơ thể sẽ hấp thu tốt hơn. Ăn được 5 ngày, da bà hồng hào trở lại, bà đã ngồi dậy được.
Đến nay bà dùng cao đã được 35 ngày, bà chẳng những đi lại mà còn giặt được đồ cho cháu. Bà nói cùng chúng tôi, hiện bệnh tôi đã đỡ nhiều rồi. Tôi không còn thấy đau nữa, chỉ còn nóng ruột gan là chưa hết hẳn.

Vợ anh cho biết, giờ bà đã ăn được chất tanh và không đi ngoài nữa. Đặc biệt, bà ăn tốt, ngủ tốt, minh mẫn, không còn rên la, mất ngủ cả đêm như trước nữa…Các anh chị em ai cũng bảo chú mày có “liều thuốc tiên” gì mà vực được cụ dậy tốt hơn cả nhung, sâm … như vậy? Giờ đây, đến cả đau xương khớp người già cũng chẳng thấy cụ kêu.

Anh cười, đúng là cứ vất vả đâu đâu, trong khi chỉ có 3 lạng cao xương ngựa đã giúp mình thanh thản hơn vì mẹ đã khoẻ. Công lao của mẹ anh em mình không bao giờ trả được. Nhưng phận làm con, hết lòng với mẹ và để mẹ đỡ đau mình cũng được an ủi phần nào. Anh cũng cho biết thêm, trong gia đình có người cháu 3 tuổi, mẹ cháu bị u não nên 3 tháng cháu đã phải cai sữa. Hiện tại, cháu rất lười ăn và suy dinh dưỡng. Cháu ăn 3 tiếng mới hết một bát cơm. Nhưng từ hôm tôi cho cháu ăn cao xương ngựa (0,5lạng) đến nay, chưa đến bữa cháu đã đòi ăn và tăng được gần 1 kg.

Gia đình rất mừng, qua đây gia đình tôi xin chân thành cảm ơn đến
Công ty Chu Việt ở số 4 A Đặng Văn Ngữ phường 10 quận Phú Nhuận tp. HCM
(đt: 08.9975688/89/90, đt nóng 0907 9999 19).
Đặc biệt tôi rất cảm ơn ông Lê Hải Châu giám đốc Công ty vì đã đem đến sản phẩm cao xương ngựa giúp cho sức khoẻ của mẹ tôi ngày càng tốt lên. Và giúp được nhiều người trong xã hội.

Báo KH&ĐS (Ngày sô 63 – 27/07/2007)

Cao xương ngựa ngày càng “hút” khách
Xương ngựa được nấu thành cao là vị thuốc có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ dưỡng, ích khí, mạnh gân xương, cầm máu, điều hòa kinh nguyệt. Theo công ty Cổ phần Chu Việt – nhà cung cấp cao xương ngựa duy nhất tại TP.HCM, chưa bao giờ thị trường cao xương ngựa lại “nóng” như vậy mỗi ngày, có hàng trăm cuộc điện thoại gọi tới để hỏi mua.

Một vị thuốc hay

Theo DS. Đỗ Huy Ích, cao xương ngựa rất giàu muối calci, là nguồn bổ sung chất vôi cho cơ thể; chất keratin cùng với gelatin khi thuỷ phân cho nhiều acid amin cần thiết giúp duy trì và phát triển tế bào. Do đó, đối với người cao tuổi gầy yếu, suy kiệt sức khỏe dùng cao ngựa sẽ ăn ngon miệng, dễ ngủ và ngủ say, dễ tiêu hóa, khắc phục được bệnh táo bón. Cao bổ sung canxi giúp chống bệnh loãng xương. Đối với trẻ em: những trẻ em từ một tuổi trở lên gầy gò do bị suy dinh dưỡng, biếng ăn, da tái, xanh xao, còi xương…dùng cao ngựa một thời gian sau sẽ ăn khỏe, lên cân nhanh, da dẻ hồng hào. Đối với phụ nữ, những người bị gầy yếu, mới ốm khỏi, sau khi sinh đẻ bị suy kiệt…uống cao ngựa sẽ hồi phục sức khỏe nhanh rõ rệt. Với những người lao động nặng nhọc bị bệnh viêm tá tràng kinh niên, ăn uống kém, dễ bị đi lỏng, đi kiết…dùng cao ngựa sẽ khỏi bệnh, ăn nhiều mau béo khỏe.

Mỗi ngày dùng 5 – 10g cao (cho người lớn), 3 – 5g (cho trẻ tuỳ tuổi). Cách dùng thông thường là thái cao thành miếng ăn trực tiếp hoặc trộn với cháo nóng ăn. Có thể trộn với mật ong (1 thìa) hấp cách thuỷ hoặc ngâm cao (100g) trong một lít rượu 40 độ để càng lâu càng tốt, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần một chén nhỏ. Không dùng rượu cao ngựa cho trẻ em. Chú ý khi dùng cao ngựa thì phải kiêng các chất tanh như tôm, cua, cá; chất cay (tỏi, ớt, hạt tiêu); nước chè đặc, đậu xanh, rau muống, măng.

Nhu cầu ngày càng lớn

“Người mua cao xương ngựa nhiều đến không ngờ”, ông Lê Hải Châu đã phải thốt lên như vậy khi trao đổi với chúng tôi về tình hình thị trường cao xương ngựa hịên nay. Ông cho biết, từ khi bài viết “cao xương một vị thuốc hay” đăng trên SK&ĐS cuối tuần và đặc biệt là bài viết “cao xương ngựa: vị thuốc mạnh gân xương” của DS. Đỗ Huy Ích đăng tải thì lượng khách hàng mua cao ngựa tăng lên vọt. Không chỉ có khách hàng ở TP.HCM và các tỉnh thành lân cận mà có cả khách ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Bình,…rồi cả Việt kiều và một số nhà thuốc Đông Nam dược cũng tìm tới hỏi mua. Lí do cao xương ngựa “hút” hàng có lẽ là do giá cả hợp lí, cách dùng đơn giản và đặc biệt quan trọng là chữa được nhiều bệnh.

Chị Thanh Ngọc – người đã mua cao xương ngựa nhiều lần, cho biết: “Người dùng cao đầu tiên là chị tôi, lúc chị mới sinh xong do quá yếu nên mẹ tôi đã tìm mua cao xương ngựa về cho chị ăn. Theo hướng dẫn của Công ty Chu Việt, xắt từng miếng cao nhỏ cho thêm chút mật ong và pha chút nước vào chén, đặt vào nồi cơm hấp uống mỗi ngày, sau một thời gian ngắn thấy chị khoẻ hẳn. Mẹ tôi hỏi thăm bác sĩ và được biết cao ngựa còn chữa thêm nhiều bệnh nên đã mua tiếp 2 lạng về cho ba và mẹ tôi dùng để khỏi nhức mỏi xương khớp, chống loãng xương. Riêng tôi uống cao xương ngựa để chữa kinh nguyệt không đều và hiện tại thì cả nhà tôi đều dùng cao xương ngựa”.

Cao xương ngựa hút hàng 

“Người mua cao xương ngựa nhiều đến không ngờ”, ông Lê Hải Châu đã phải thốt lên như vậy khi tôi trao đổi với ông về thị trường cao xương ngựa.

Không chỉ có khách hàng ở TP.HCM và các tỉnh thành lân cận mà có cả khách ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Bình,…rồi cả Việt kiều và một số nhà thuốc Đông Nam dược cũng tìm tới hỏi mua.

Lí do cao xương ngựa “hút” hàng có lẽ là do giá cả hợp lí, cách dùng đơn giản và đặc biệt quan trọng là chữa được nhiều bệnh.

Trong số những khách hàng chúng tôi gặp có người mới mua lần đầu, song cũng có người đã mua đến lần thứ 2, thứ 3, và có người mua hẳn cả cân để dành cho gia đình dùng.

Chị Thanh Ngọc – người đã mua cao xương ngựa nhiều lần, chia sẻ kinh nghiệm, người dùng cao đầu tiên là chị tôi, lúc chị mới sinh xong, do quá yếu nên mẹ tôi đã tìm mua cao xương ngựa về cho chị ăn.

Theo hướng dẫn của Công ty Chu Việt, xắt từng miếng cao nhỏ cho thêm chút mật ong và pha chút nước vào chén, đặt vào nồi cơm hấp uống mỗi ngày, sau một thời gian ngắn thấy chị khoẻ hẳn.

Mẹ tôi hỏi thăm bác sĩ và được biết cao xương ngựa còn chữa thêm nhiều bệnh nên đã mua tiếp 2 lạng về cho ba và mẹ tôi dùng để khỏi nhức mỏi xương khớp, chống loãng xương.

Riêng tôi uống cao xương ngựa để chữa kinh nguyệt không đều và hiện tại thì cả nhà tôi đều dùng cao xương ngựa.

 

Theo công ty Cổ phần Chu Việt, trụ sở ở số 4A Đặng Văn Ngữ, P.10, Q. Phú Nhuận – ĐT: 997 5688/89/90 – Điện thoại nóng 0907 999919 – nhà cung cấp cao xương ngựa duy nhất tại TP.HCM, thì chưa bao giờ thị trường cao xương ngựa lại “nóng” như vậy mỗi ngày, có hàng trăm cuộc điện thoại gọi tới để hỏi mua.

Nguyễn Huyền

#buon-chuyen