Scandal ca sỹ Thu Phương và phim sex qua con mắt báo chí hải ngoại

293magnify
Ảnh: Nhiều diễn đàn đang bàn tán sôi nổi về đoạn clip sex và ca sỹ T.P
– Thu Phương và bầu Dũng yêu cầu báo chấm dứt diễn đàn về đoạn phim sex mà cô đã phủ nhận không phải của mình.

– Luật sư: Thu Phương cần tham khảo luật sư trước khi tuyên bố bậy bạ như vậy.

Tamguongnho – Liên quan đến clip sex được đặt câu hỏi là liệu có phải của ca sỹ Thu Phương, Nhật báo Người Việt và nhiều trang web ở Mỹ đã đăng hình ảnh và clip này với những dấu hỏi về nhân vật nữ trong clip này
. Xin đăng lại 2 bài liên quan.

Bài 1:

Ca sĩ Thu Phương trong buổi họp báo ngày 29 tháng 11 tại phòng sinh hoạt Nhật Báo Người Việt: “Hình ảnh người phụ nữ ấy không liên quan gì đến tôi”.

Phản ứng với một đoạn phim sex bị cho là của ca sĩ Thu Phương và bị tung lên Internet, ca sĩ này khẳng định đoạn phim đó không phải là cô, còn người quản lý của cô thì ra tối hậu thư cho trang web mang đoạn phim trên phải lấy xuống trong 24 tiếng đồng hồ hoặc phải ra tòa.

Ca sĩ Thu Phương và người quản lý Clarence Dũng Taylor đã tuyên bố như trên trong một buổi họp báo diễn ra tại Westminster chiều ngày 29 tháng 11.

Ca sĩ Thu Phương nói với báo chí rằng: “Ðoạn phim này ở Việt Nam có nguyên bản, người ta xem và biết rằng không phải tôi.”

Ðoạn video quay cảnh làm tình, trong đó khuôn mặt người nữ được chiếu rất rõ, và được đặt trên trang web dưới dạng một link (liên kết) sang một trang web khác. Ðoạn giới thiệu của web có tựa đề “Ca sĩ Thu Phương và Clip Sex (?)”

Ca sĩ Thu Phương khẳng định: “Hình ảnh người phụ nữ ấy không liên quan gì đến tôi. Và tôi yêu cầu website ấy, trong vòng 24 giờ, phải ngưng ngay mọi đề tài liên quan đến tôi.”

Ông Dũng nói với khoảng 20 phóng viên tới dự họp: “Tôi muốn trong vòng 24 giờ, tất cả các web site đang cho chiếu video này, cho mở diễn đàn để nói về video này, phải ngưng tất cả mọi đề tài liên quan. Nếu không, chúng tôi phải đi đến giải pháp cuối cùng, là mang ra thưa kiện.” Ông Dũng khẳng định: “Những hình ảnh trong video này không liên quan gì đến ca sĩ Thu Phương.”

Người chủ trương website, ông Thế Phương, nói với Người Việt: “Tối hậu thư phải đưa cho tôi. Tôi sẽ xem xét. Ông Dũng đã đưa yêu cầu này qua giới truyền thông, không phải cho tôi.”

Ông Dũng khẳng định với báo chí rằng, những hình ảnh của người nữ trong đoạn video này không dính dáng gì đến ca sĩ Thu Phương. “Ðoạn phim này đã được bày bán nhiều tháng trước tại Việt Nam. Bây giờ lại được cắt xén, bôi bớt logo của hãng làm phim rồi mang chiếu và gán ghép là của Thu Phương.”

Ông Dũng cũng cho biết đã nhiều lần yêu cầu ông Thế Phương xác định danh tánh, hoặc kiểm chứng đoạn video này. “Ông Phương luôn nói rằng ông ấy rất bận và hẹn tới hẹn lui đến Thứ Sáu, 30 tháng 11 này gặp tôi.” Trong buổi họp báo, ông Dũng cho biết ông không còn cần buổi gặp với ông Thế Phương nữa, và ông sẽ dùng luật pháp để ngăn chặn việc này.

Ông Thế Phương khẳng định với Người Việt: “Tôi cũng không biết người nữ trong đó là ai. Nếu ông Dũng muốn, ông Dũng cứ đính chính.”

Ông Thế Phương nói rằng đoạn phim này được một người từ Hà Nội đưa lên. “Ðây là web của quần chúng, hình ảnh rất mờ nên tôi không thể đính chính rằng đây không phải là Thu Phương.”

Trong buổi họp báo, ông Dũng nói, “Những thiệt hại tài chánh không phải là điều cần nói ở đây. Người ta có thể thay tóc, thay da, nhưng thanh danh của một người không thể đo được bằng tiền.”

Ông Thế Phương tỏ ra ngạc nhiên trước buổi họp báo: “Ông Dũng không cần một buổi họp báo như vậy. Chuyện này có thể giải quyết cá nhân, không cần phải ra đến pháp lý.”.

Bài 2:

LTS: Sau khi bản tin “Ca Sĩ Thu Phương và Clip Sex (?)” được web đưa lên trong một tuần thì phía Ca Sĩ Thu Phương và người quản lý (Agent) là ông Dũng Taylor trong một bản tin của tờ Người Việt cho biết là ca sĩ Thu Phương khẳng định (1) đoạn phim đó không phải là cô, còn người quản lý của cô thì ra (2) tối hậu thư cho trang web mang đoạn phim trên phải lấy xuống trong 24 tiếng đồng hồ hoặc phải ra tòa.

Trong buổi họp báo ngày 29 tháng 11 tại phòng sinh hoạt Nhật Báo Người ViệtCa sĩ Thu Phương nói với báo chí rằng: “Ðoạn phim này ở Việt Nam có nguyên bản, người ta xem và biết rằng không phải tôi.”

Ca sĩ Thu Phương khẳng định: (3) “Hình ảnh người phụ nữ ấy không liên quan gì đến tôi. Và tôi yêu cầu website ấy, trong vòng 24 giờ, phải ngưng ngay mọi đề tài liên quan đến tôi.”

Ông Dũng nói với khoảng 20 phóng viên tới dự họp:
(4) “Tôi muốn trong vòng 24 giờ, tất cả các web site đang cho chiếu video này, cho mở diễn đàn để nói về video này, phải ngưng tất cả mọi đề tài liên quan. Nếu không, chúng tôi phải đi đến giải pháp cuối cùng, là mang ra thưa kiện
.” Ông Dũng khẳng định: “Những hình ảnh trong video này không liên quan gì đến ca sĩ Thu Phương.”

Câu hỏi được đặt ra là là ông Dũng người Agent của Ca sĩ Thu Phương có được quyền nằm trên Hiến Pháp Hoa Kỳ hay không khi ông tuyên bố “phải ngưng tất cả mọi đề tài liên quan về Ca sĩ Thu Phương nếu không thì ông Dũng sẽ …kiện …!!!


Xuân Nhi: Kính thưa LS Vũ Thành Lập qua những điều mà ông Dũng tuyên bố trên báo Người Việt thì vấn đề pháp lý ra sao về trường hợp nầy ?

LS Vũ Thành Lập: Trước hết tôi xin nêu ra là Ca sĩ Thu Phương có phải là Public Figure hay không . Câu trả lời lại nằm ngay trong chương đầu Phần Public Figure của bộ PL (Public Law) đưa ra tôi tạm dịch là : Người của quần chúng là những người làm chính trị , Ca, nhạc sĩ , kịch sĩ ….(celebrity) hay người chủ hãng, thương nghiệp (business leader) không thể thưa cá nhân (hoặc báo chí) dựa trên những lời nói (hoặc bản tin) không đúng , gây thiệt hại cho mình – ngoại trừ trường hợp cố tình nói sai sự thật mà sự thật nầy biết là không đúng mà vẫn cố tình đưa ra . “A public figure (such as a politician, celebrity, or business leader) cannot base a lawsuit on incorrect harmful statements unless there is proof that the writer or publisher acted with malice (knowledge or reckless disregard for the truth). “

Như vậy Ca sĩ Thu Phương (celebrity) là Public Figure và khi bản tin của tờ báo đặt câu hỏi căn cứ theo dấu chấm hỏi tôi có thể dịch ra là : “Có phải đoạn phim sex phát tán trên mạng nầy .. Có phải là của Thu Phương hay không” . Câu hỏi nầy không vi phạm bất cứ luật lệ nào của nước Mỹ và câu hỏi nầy được bảo vệ bởi hiến pháp Hoa Kỳ “First Amendment and freedom of the press.”

Trong câu hỏi mà tờ báo mạng đưa lên với celebrity Thu Phương không thể gọi là Malice (cố ý hãm hại) . Một trường hợp mà phía Ca sĩ Thu Phương có thể thưa tờ báo ra tòa khi tờ báo nầy khẳng định người trong Clip sex chính là ca sĩ Thu Phương . Hơn nữa nếu sự khẳng định nầy dưa trên sự “đoán mò” cũng không vi phạm luật pháp . Phía bên tố tụng phải chứng minh được là tờ báo đã biết Clip sex nầy không phải là của Thu Phương mà cố tình đưa lên . Vấn đề khó ở chổ là làm sao biết được là tờ báo( knowledge or reckless disregard for the truth) ??? .

Xuân Nhi: Thưa luật sư, ông nghĩ sao về lời tuyên bố của ông Dũng (Agent) của Ca sĩ Thu Phương là cấm tất cả các báo chí, forum đăng tải hay bàn luận hay cho chiếu về Clip Sex nầy, nếu không là ông ta sẽ kiện ?

LS Vũ Thành Lập : Tôi nghĩ ông Dũng đã đi quá xa và coi thường luật lệ , không phải hở tí là đòi Sue người khác . Trường hợp thứ nhất là khi Ca sĩ Thu Phương và ông Dũng xác nhận Video sex nầy không phải là của ca sĩ Thu Phương thì ông Dũng không có quyền gì về bản quyền nầy để cấm người khác phát tán . Ông Dũng cũng không thể đứng trên Hiến Pháp để bắt người khác không được mở forum để bàn cãi về đề tài nầy hay bàn cãi về nhân vật Public Figure như Ca sĩ Thu Phương . Trái lại tờ báo có thể dựa trên lời tuyên bố của ông Dũng để thưa ông Dũng về tội Violation First Amendment and freedom of the press.

Tờ báo hay những tờ báo, forum khác có thể thưa ông Dũng và ca sĩ Thu Phương ra tòa về lời “Cấm” của ông Dũng đã làm cho họ bị thiệt hại như là ít người vào đọc báo, làm mất quảng cáo hay làm cho lo ngại về tâm lý v.v . Theo tôi nếu các báo chí chứng minh được điều nầy thì ông Dũng và ca sĩ Thu Phương sẽ bị họ đưa ra tòa . Thu Phương còn tuyên bố, đòi hỏi tờ báo phải ngưng nói về cô ta trong vòng 24 tiếng , đây là một vụ vi phạm hiến pháp trầm trọng . Theo tôi nghĩ Thu Phương và ông Dũng cần tham khảo luật sư trước khi họ tuyên bố bậy bạ như vậy vì những lời tuyên bố nầy sẽ phải mang họa vào thân .

Nếu một người nào đó thù vặt thì có thể yêu cầu sở Thuế IRS “quan tâm” hơn về trường hợp đóng thuế của Ca sĩ Thu Phương khi trường hợp “nghi ngờ” là ca sĩ nầy Hát Sô, Nhận Tiền Cash mà không khai báo….

Nếu sở thuế IRS nhảy vào thì chuyện có thể lớn hơn là những lời tuyên bố bậy bạn của ca sĩ Thu Phương và ông bầu Dũng trong lúc nầy.

#buon-chuyen