Sintesi Concept 2008 – Đỉnh cao thiết kế Pininfarina

“Sintesi không chỉ là lời chứng thực cho sức sáng tạo của nhóm thiết kế tại Pininfarina” tuyên bố của Andrea Pininfarina, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty. “Nó còn cho thấy trước những giải pháp trong phong cách và công nghệ mà chúng ta sẽ thấy trong xe hơi của tương lai” Trước khi được giới thiệu tại Geneva, Sintesi đã xuất hiện trên trang web www.sintesi.pininfarina.com để tham khảo ý kiến của những người hâm mộ và các chuyên gia.

7.jpg

Sintesi là một chiếc xe thể thao bốn cửa và bốn chỗ ngồi, được phát triển theo cách tiếp cận tiên tiến, dựa trên nền tảng của công nghệ và kiểu dáng hoàn toàn mới nhằm cải thiện phân bố trọng lượng và hạ thấp trọng tâm, hai yếu tố quan trọng để nâng cao tính năng hoạt động.

8.jpg

Điều này chỉ có thể trở thành hiện thực với sự giúp đỡ của Nuvera, công ty đã phát triển hệ thống pin nhiên liệu Quadrivium Fuel Cells. Các thành phần khác nhau của hệ thống pin nhiên liệu này được phân bố trên toàn bộ chiếc xe với bốn khối fuel-cell đặt gần mỗi bánh xe. Kết quả trực tiếp từ cách bố trí này là tạo ra một không gian rộng rãi hơn cho hành khách, cân đối với dung tích tổng thể của xe mà không làm mất đi những đường nét thể thao, kiểu dáng hấp dẫn và Sintesi đã đạt hệ số cản khí động tương đối thấp Cd=0,27.

9.jpg

11.jpgKết cấu dạng khối (modul) của hệ thống pin nhiên liệu kết hợp các bộ ắc quy và hệ thống điện tử phức tạp (được phát triển bởi PI Shurlok), cho phép sử dụng năng lượng theo từng đơn vị nhất định phù hợp với từng điều kiện hoạt động cụ thể.

Lowie Vermeersch, giám đốc thiết kế của Pininfarina phát biểu “Nguồn cảm hứng của chúng tôi là sự tự do của con người trước công nghệ, một chiếc xe mà trong đó công nghệ giúp phát huy hết khả năng sáng tạo trong thiết kế một cách thoải mái, cho phép chúng ta khám phá hết kiểu dáng mới và trông thấy những viễn cảnh tương lai. Đồng thời chúng tôi không muốn tất cả mọi thứ chỉ là một sự tưởng tượng bay bổng mà là một cách tiếp cận thật cụ thể và chi tiết. Đó là lý do tại sao Pininfarina đã kết hợp và thử nghiệm những ý tưởng của nhóm thiết kế với công nghệ mới nhất được cung cấp bởi các đối tác tham gia dự án.”

1.jpg

Pininfarina Sintesi Concept lấy nền tảng là những công nghệ cao như: Clancast, công nghệ vô tuyến được phát triển bởi Reicom, theo dõi tất cả các hoạt động của xe nhờ cấu trúc của các tế bào thần kinh, tạo nên một mạng lưới thông tin động quản lý bằng trí tuệ nhân tạo; một không gian kết nối liên tục trong đó các dữ liệu và thông tin về giao thông, an ninh, audio và video, Internet… đều có thể được trao đổi và truy cập. Một ý tưởng về kết nối không dây tốc độ cao tạo ra môi trường giao tiếp và đối thoại rõ ràng, liên tục giữa thành phố, con đường và những chiếc xe mà chúng ta sẽ lái trong tương lai.

10.jpg

Vai trò của hệ thống điện tử trên chiếc Sintesi cũng được thể hiện trong thiết kế nội thất và ánh sáng. Bên trong cabin, các bảng chức năng hiển thị thông tin chính của xe được thiết kế như một khối bán trong suốt. Đây là sản phẩm hợp tác với hãng Materialie có sử dụng chất phụ gia đặc biệt, hình dáng của chúng đưa thông tin tràn ngập trong khoang hành khách. Ánh sáng trở thành điểm trọng tâm thông qua đó chiếc xe đối thoại với môi trường. Hệ thống đèn pha LED tiên tiến do hãng Orsam cung cấp mang kiểu dáng đơn giản, mạnh mẽ tạo cho xe sự hấp dẫn đặc biệt ở mọi góc độ. Cụm đèn pha làm việc kết hợp với camera và hệ thống rada đo khoảng cách.

3.jpg
Pininfarina Sintesi Concept tại triển lãm Geneva 2008

Hơn là một chiếc xe trưng bày triển lãm, Pininfarina Sintesi Concept còn đưa đến những ý tưởng táo bạo cho xe hơi tương lai với một cái nhìn lạc quan và thực tế.

6.jpg5.jpg

#su-kien