Camera giúp nhìn xuyên quần áo

Trang chủ

Công ty ThruVision của Anh vừa sản xuất một loại camera có thể phát hiện được các loại vũ khí, thuốc men và chất gây nổ mà bọn tội phạm giấu kỹ dưới các lớp quần áo. Chiếc camera được đặt tên T5000 có thể nhìn xuyên vật thể trong phạm vi 25 m.

Thiết bị mới này sẽ tạo nên cú đột phá trong ngành an ninh, giúp bảo vệ an toàn những nơi đông người như sân bay, các khu mua sắm, các sự kiện thể thao, văn hóa tụ tập đông người…

T5000 hoạt động bằng cách phát ra những tia T-rays (tia Terahertz) để xác định các vật thể nằm sâu dưới nhiều lớp vật thể khác, sau đó qua kỹ thuật xử lý hình ảnh hiện đại, các vật thể này sẽ được thể hiện rõ trên màn hình. T-rays là những tia nằm ở khoảng giữa các tia hồng ngoại và các tia sóng cực ngắn, có khả năng xuyên qua nhiều vật liệu như vải, gỗ, nhựa, sương mù và cả các bức tường. Độ chính xác của T5000 đạt đến mức có thể phân biệt được một khối chất nổ với một cục đất sét, một gói bột và một gói cocaine.

T.Nhiên (Theo TFOT)

Tư vấn – Lắp đặt hệ thống camera

Camera nhìn xuyên quần áo từ xa

Tất cả các vật thể đều phát ra bức xạ terahertz. Ảnh: BBC.

Các nhà khoa học Anh đã phát minh ra một loại camera có thể “nhìn thấy” thuốc nổ, ma tuý và vũ khí giấu trong quần áo cách xa 25 mét.

Hệ thống ThruVision này có thể được lắp ở sân bay, nhà ga hay các nơi công cộng.

Khác với hệ thống an ninh hiện nay sử dụng tia X, hệ thống ThruVision sử dụng các tia terahertz, hay tia T, thường được các nhà thiên văn sử dụng trong việc nghiên cứu các ngôi sao đang chết.

Bức xạ điện từ terahertz là một dạng năng lượng thấp, phát ra từ tất cả người và vật thể. Chúng có thể đi xuyên qua quần áo, giấy, gốm và gỗ nhưng lại bị chặn lại bởi kim loại và nước.

Hệ thống mới hoạt động theo nguyên tắc thu thập các sóng này, và xử lý chúng để tạo ra hình ảnh, tiết lộ vật thể được giấu.

Mặc dù có thể nhìn xuyên qua quần áo, nhưng nó không tiết lộ “chi tiết cơ thể”, cũng không sinh ra bức xạ có hại với cơ thể như với các thiết bị an ninh dùng tia X truyền thống.

Chiếc camera của hãng Thruvision đã được bán cho công ty Dubai Mercantile Exchange and Canary Wharf ở London, và sẽ được trưng bày tại triển lãm hàng năm của chi nhánh phát triển khoa học Home Office vào cuối tuần này.

T. An (theo BBC)

#buon-chuyen