Xe hơi chạy dưới nước

Ảnh: Membrana

Công ty Rinspeed, Thụy Sĩ, đã chế tạo thành công chiếc xe hơi chạy dưới nước đầu tiên trên thế giới. Chiếc xe có tên sQuba, được ông Frank M.Rinderknecht – 52 tuổi, Giám đốc Hãng Rinspeed, người rất mê phim về điệp viên 007 – lấy ý tưởng từ chiếc xe của James Bond trong bộ phim The Spy Who Loved Me (từ năm 1977).

Rinspeed chế tạo chiếc sQuba giống như một chiếc xe đua không mui vì nếu làm kín thì chiếc xe phải nặng thêm vài tấn mới chạy dưới nước được, và nhờ không mui nên trong trường hợp cần thiết người đi xe có thể dễ dàng rời xe mà nổi lên mặt nước. Ở trên cạn, sQuba chạy như một chiếc xe hơi, còn xuống nước nó có thể lặn sâu tới 10m. sQuba có thể chuyển từ nước lên cạn và ngược lại một cách trơn tru mà không phải ngừng lại. Trước khi xe xuống nước, người lái và hành khách cần đeo mặt nạ trong suốt được nối với bình dưỡng khí có trong xe. Xe được làm từ chất liệu là các ống nano các-bon nên nhẹ hơn rất nhiều so với các xe cùng kích thước. Xe có 3 động cơ điện: 1 cái để dùng trên cạn, 2 cái dùng khi dưới nước. Xe chạy bằng điện nên không làm ô nhiễm môi trường nước. Để sQuba hoạt động dưới nước không khác gì trên cạn, các nhà chế tạo đã lưu ý đến từng chi tiết nhỏ, ví dụ các lò xo của hệ thống treo được làm bằng thép không gỉ.

Xe có hai chỗ ngồi: một cho người lái và một cho hành khách. Nội thất chiếc xe được làm từ các chi tiết chịu được nước biển, ghế ngồi được phủ bằng chất liệu có chỉ số ma sát cao để cùng với dây an toàn giữ người vào ghế khi ở dưới nước. Ngoài ra, khu vực dành cho hành khách còn được khảm ngọc trai và đá quý mà nếu James Bond nhìn thấy thì cũng phải mê liền. Một đặc điểm của sQuba là có thể tự chạy dưới nước cũng như trên cạn (nhờ có các radar laser) mà không cần có người trên xe. Bạn có thể xem một đoạn băng dài 5 phút về chiếc xe này trên YouTube, thật sự rất thú vị.

Buổi ra mắt sQuba diễn ra tại Geneva Motor Show vào ngày 6.3.

Quỳnh Anh

#su-kien