Thùy Lâm có thể không tham dự Miss Universe 2008?

Thứ Hai, 06.16.2008, 05:38pm (GMT+7)

Việc dư luận về cuộc thi HHHV Việt Nam là điều thường thấy sau mỗi cuộc thi vì những chuyện “hành lang” và “cơn bão dư luận” luôn luôn diễn ra… Việc Thùy Lâm có xứng đáng đoạt giải hay cuộc sống của Thùy Lâm như thế nào chúng ta có thể không quan tâm… Nhưng việc Thùy Lâm đại diện cho Việt Nam tham dự Miss Universe 2008 thì lại khác… nhất là thời điểm diễn ra cuộc thi đã gần kề…


Cuộc sống của Thùy Lâm chúng ta không nên quá quan tâm, miễn sao Thùy Lâm vẫn giữ gìn được hình ảnh của mình trước mặt công chúng…

2106202436_45f4b6ba20_o.jpg picture by OnlyUblog

Lý do chúng ta nên bàn về việc Thùy Lâm “đoạt giải”
Có khá nhiều lý do, nhưng đơn giản thì chỉ có 2 thôi:
1.
Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam có quá nhiều khiếm khuyết (kịch bản không thống nhất, thông tin thí sinh không minh bạch, thí sinh bất mãn…) nên việc nêu ra để BTC rút kinh nghiệm (ít nhất là không nên tổ chức “phô” như vậy) là điều nên làm… Có thế cuộc thi sau mới hy vọng chất lượng hơn và nhiều thí sinh “chất lượng” hơn mới tự tin đi thi…
2. Gián tiếp gây áp lực với Thùy Lâm và BTC để họ chuẩn bị tốt hơn khi Thùy Lâm tham gia cuộc thi Miss Universe 2008…

Khi sự việc lên cao trào và báo chí vào cuộc dù xoa dịu nhiều hơn làm rõ… Và mặc dù nhận được giải thích khá “hợp lý” của Angie – người tự xưng là Top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008 về việc cô ta phải sử dụng blog nặc danh khi tố cáo Thùy Lâm và BTC

ThuyLam_Angieramat.jpg picture by OnlyUblog
Comment trả lời của Angie về lý do nặc danh

… nhưng OnlyU đã không đề cập tiếp tục về vấn đề này vì nhiều lý do trong đó đáng chú ý là việc BTC đã lên kế hoạch “đào tạo” Thùy Lâm do thấy “dư luận” ì xèo về việc Thùy Lâm có thể làm mất mặt chủ nhà?! Đó chẳng phải là điều tốt lành lắm sao!

Thùy Lâm đã được đào tạo gì?
Sau khi đăng quang ngôi vị Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam – Thùy Lâm đã gấp rút thực hiện một khóa huấn luyện do các chuyên gia nước ngoài đào tạo bắt đầu từ ngày 4/6 đến 15/6/2008. Cô phải thực hiện một lịch trình huấn luyện cấp tốc để chuẩn bị tham gia HHHV Thế giới từ ngày 17/6 – 14/7/2008 tới.

Các nội dung mà Hoa hậu phải học bao gồm: vấn đề giao tiếp quốc tế, trả lời truyền thông, cách thức dự tiệc, khám phá sức mạnh nội tâm, cách thức chụp ảnh, ôn kiến thức về văn hóa – du lịch Việt Nam, rèn luyện sức khỏe và ngoại ngữ…

Trong số những nội dung được đào tạo này, Hoa hậu Thùy Lâm được tập trung tập huấn nhiều nhất là: Khai phá sức mạnh nội tâmgiao tiếp quốc tế. Theo nhìn nhận của các nhà chuyên môn, thì đây là nội dung rất quan trọng, là cơ sở cần thiết cho chặng đường của Thùy Lâm sắp tới.

lam-1.jpg picture by OnlyUblog
Tam hậu đều được “huấn luyện” để đi thi Miss Universe 2008

Hai Á hậu là Võ Hoàng Yến và Dương Trương Thiên Lý cũng tham gia lớp huấn luyện này để nếu trong trường hợp Hoa hậu vì những lý do đột xuất không thể tham gia, một trong hai Á hậu có thể thay thế Hoa hậu tham dự HHHV Thế giới.
20080609_ThuyLamchaynuocrut.jpg picture by OnlyUblog

Nhưng BTC đã “chuẩn bị” ra sao?
Thật đáng ngạc nhiên khi hôm nay (16/06/2008), sau hơn 2 tuần cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008 kết thúc, mà chưa thấy thông báo về kết quả đào tạo Thùy Lâm và càng shock hơn khi trên trang web chính thức của Miss Universe vẫn không có thông tin, hình ảnh của Thùy Lâm ngoài cái tên và ngôi sao lấp lánh.

Tính đến ngày 16/06/2008, cả thông tin lẫn hình ảnh của Thùy Lâm vẫn chưa được đưa lên website chính thức của Miss Universe (xem chi tiết tại đây).

Thậm chí, ngay cả trang web nội địa của Việt Nam về cuộc thi này, hình ảnh, tiểu sử của Thùy Lâm cũng chưa có. Cả 3 thông số về Thùy Lâm thì cũng chưa rõ ràng (tên, tuổi và chiều cao), cụ thể như sau: tên của thí sinh là Nguyễn Thùy Lâm hay Nguyễn Thùy Trang (được sử dụng nghệ danh khi thi?); chiều cao 1m72 hay 1m70 (vốn đã tranh cãi khá kịch liệt); tuổi của Thùy Lâm là 20 hay 21 (Thùy Lâm sinh năm 1987)…

Tính đến ngày 16/06/2008, hình ảnh của Thùy Lâm vẫn chưa được đưa lên website Miss Universe 2008 của Việt Nam, thông số của Thùy Lâm cũng không thống nhất (xem chi tiết tại đây).

Không cần biết lý do về vấn đề này, điều này thể hiện ít nhất 3 vấn đề từ phía BTC Miss Universe 2008 của Việt Nam:
1. BTC không chuyên nghiệp;
2. BTC không tôn trọng thí sinh dự thi;
3. BTC không tôn trọng người hâm mộ Việt Nam.

Rộ lên tin đồn Thùy Lâm không thi Miss Universe 2008?
Chính vì BTC chưa cập nhật thông tin, hình ảnh của Thùy Lâm lên 2 website liên quan nên hiện nay có tin đồn Thùy Lâm sẽ không tham dự cuộc thi Miss Universe 2008… do có “thiếu” chiều cao và yếu kém về “giao tiếp quốc tế” dù đã nỗ lực “tập luyện” trong 2 tuần vừa qua…

TL.jpg picture by OnlyUblog
Thùy Lâm đã nỗ lực tập luyện trong thời gian qua nhưng…

Khi đó thông tin trên báo chí rất có thể sẽ là: Thùy Lâm vì lý do bất khả kháng nào đó (bị trúng gió hoặc ngã trẹo chân trong khi luyện tập… chẳng hạn) nên không thể tham dự cuộc thi Miss Universe 2008… Đương nhiên, ưu tiên dự thi sẽ thuộc về Hoàng Yến và/hoặc Dương Trương Thiên Lý. Còn Thùy Lâm sẽ vẫn giữ vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008 chứ không bị mất đi.

…rất có thể Hoàng Yến sẽ thay thế Thùy Lâm dự thi Miss Universe 2008.

Tuy nhiên, theo thông tin bên lề, trong đợt “huấn luyện” vừa qua, các bài tập về “giao tiếp quốc tế”, Thùy Lâm làm được hết, còn việc “thiếu chiều cao”, với tư cách là chủ nhà, Việt Nam vẫn có thể “lách được”… Có lẽ vấn đề bây giờ chỉ là ở việc Thùy Lâm có “can đảm” đi thi không vì dù gì thì trình độ Anh ngữ của Thùy Lâm cũng “có giới hạn”…

DSC00205.jpg picture by OnlyUblog
Vấn đề nằm ở chỗ Thùy Lâm có “can đảm” dự thi hay không?

Do lường trước vấn đề này nên BTC đã sắp xếp hai Á hậu là Võ Hoàng Yến và Dương Trương Thiên Lý tham gia lớp huấn luyện này để nếu trong trường hợp Hoa hậu vì những lý do đột xuất không thể tham gia, hai Á hậu có thể thay thế Hoa hậu tham dự Miss Universe 2008 (đọc lại thông tin ở báo Hà Nội Mới để biết không phải tin đồn).
TL_MA.jpg picture by OnlyUblog

Nếu không, Thiên Lý (ngoài cùng bên trái) cũng đã sẵn sàng (Ảnh: Mèo Ác – thứ 2 từ trái qua phải)

Tạm gác tin đồn nói trên, OnlyU chỉ thắc mắc BTC cuộc thi, báo chí và nhà tài trợ đã làm gì trong 2 tuần qua mà không đưa nổi thông tin, hình ảnh của Thùy Lâm lên website chính thức hay nội địa? Đây là quyền lợi và cũng là thể diện của Việt Nam với tư cách chủ nhà, chứ không là việc Thùy Lâm có đi thi hay không?

Cứ nói dư luận thế nọ thế kia, nhưng xin hỏi, BTC Miss Unverse 2008 của Việt Nam đã bao giờ làm cho người hâm mộ Việt Nam yên lòng và tin tưởng, ít nhất là ở sự chuyên nghiệp của mình? Hy vọng BTC cuộc thi sớm khắc phục vấn đề này, ít nhất là vì tôn trọng thí sinh đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi, còn xa hơn là quảng bá hình ảnh người con gái Việt trong mắt các quốc gia trên thế giới. Vì lần này, Việt Nam là nước chủ nhà nên họ không thể không quan tâm…

Kết luận:
Việt Nam có làm được điều kỳ diệu gì ở cuộc thi Miss Universe 2008 được tổ chức ngay trên “sân nhà” hay không? Việt Nam có kỳ vọng gì nhiều ở cuộc thi “sắc đẹp” lớn này hay không? Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra, trong đó có cả sự lo ngại và cả những phỏng đoán không tích cực trong thời gian vừa qua.

Trong thâm tâm, OnlyU hy vọng Thùy Lâm vẫn sẽ đi thi Miss Universe 2008 – và điều này gần như chắc chắn đến 95%. Nếu Thùy Lâm tham dự, chúc Thùy Lâm đạt được ít nhất giải phụ nào đó trong cuộc thi Miss Universe 2008… Khi đó, hy vọng các bạn cũng sẽ ủng hộ cho Thùy Lâm vì đơn giản đó là màu cờ sắc áo… Hãy coi những dị nghị trong thời gian qua chỉ là áp lực để Thùy Lâm nỗ lực hơn và bản thân có trách nhiệm với chính mình, với Việt Nam hơn mà thôi…

P/S:
1. Hy vọng sau entry này… hình ảnh, thông tin của Thùy Lâm hoặc người đại diện Việt Nam dự thi Miss Universe 2008 sẽ sớm xuất hiện trên 2 website của cuộc thi, đó là:
http://www.missuniverse.com/
http://www.missuniverse2008.com.vn/
Nếu xuất hiện, các bạn hãy vui lòng thông báo tại entry này vì đây là quyền lợi của nước tham dự cuộc thi và thể diện của nước chủ nhà Việt Nam. Đây là lỗi của BTC chứ không phải của Thùy Lâm. Và đó là mục đích của entry này.
.


BONUS: Lịch trình cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008 (Miss Universe 2008)

(MU2008) Đại diện Ban Tổ Chức, MUO và các cơ quan chức năng tiến hành thủ tục đăng ký nhập cảnh và lấy hành lý cho các Hoa Hậu theo tiêu chuẩn VIP nhằm giảm thiểu thời gian của họ trong quá trình làm thủ tục.

Theo lịch trình, ngày mai, 17/06 sẽ là ngày bận rộn với ban tổ chức khi phải đón tiếp tới 40 thí sinh (danh sách đính kèm).

Hoa hậu các nước sẽ lần lượt có mặt tại Việt Nam từ ngày 17 đến 20/06 và ở tại khách sạn New World, TP. Hồ Chí Minh (17-24/06) trước khi lên đường đến Hội An (25/06), Hà Nội (26/06), Hạ Long (27-28/06) và Nha Trang (29/06 – 15/07).

Trong thời gian này, các Hoa Hậu sẽ tham dự các sự kiện đặc biệt, thời trang, áo dài, diễu hành, hoạt động trên bãi biển, tham gia từ thiện… nhằm hâm nóng cho cuộc thi và thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Song song đó, các Hoa Hậu cũng sẽ đi cùng với BTC và đoàn làm phim 9 phút đến các địa danh trên quay phim phục vụ cho đoạn phim 9 phút quảng bá về danh lam thắng cảnh của Việt Nam.

Các thí sinh sẽ có mặt tại Nha Trang từ ngày 29/06 và bắt đầu bước vào guồng tập luyện cho đêm chung kết. Khoảng 80 thí sinh sẽ được lưu trú tại khu biệt thự cao cấp của Diamond Bay Resort. Tại đây, các hoa hậu sẽ được các chuyên gia của MUO chăm sóc và luyện tập các động tác cũng như diễn tập tại CrownConvention Center. An ninh cho các Hoa hậu sẽ được đảm bảo tuyệt đối dưới sự phối hợp chặt chẽ của chuyên gia an ninh MUO và BTC Việt Nam.