Nỗi khổ của “đàn ông đái ngồi”

Không ít mày râu rơi vào bể sầu, sông khổ khi “cậu nhỏ” bị dị tật. Giờ đây, với những tiến bộ của y học, các bác sỹ có thể dẹp bỏ những nỗi sầu khổ cho những bệnh nhân kiểu này. “Bản lĩnh đàn ông” sẽ được hồi phục trong một hình hài vẹn nguyên từ một mảng vạt da cẳng tay, cộng thêm vài đoạn sụn sườn.

Nỗi khổ của “đàn ông đái ngồi”

Không gì đau khổ bằng khi đàn ông không thể tiểu tiện đứng. Cũng không gì đau khổ bằng cái mặc cảm của cánh đàn ông khi “trên bảo dưới không nghe”. Sự tự tin thường có của người đàn ông sẽ thay bằng sự tự ti. Đó là nỗi thống khổ của những đàn ông mang bộ phận sinh dục “nhi tính”, bộ phận sinh dục chỉ dài bằng đứa trẻ chưa trưởng thành. Anh Ngô Gia L., 28 tuổi (Hà Nội)- một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từng phải mang nỗi đau này. Đến tuổi trưởng thành, mọi thứ trên cơ thể của anh đều phát triển bình thường như những người đàn ông khác, trừ “cậu nhỏ”. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và đời sống của anh. Anh L. cũng đã kết hôn, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn hai người phải ly dị cũng chỉ vì “chuyện ấy” không thể.

Bấm xem ảnh ở ca sổ mới
Hình minh họa

TS Nguyễn Huy Thọ, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện TƯ Quân đội 108) cho biết: những trường hợp như bệnh nhân L. đến khám tại khoa cũng khá nhiều. Đây là những bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh. Dù cơ thể lớn đến bao nhiêu nhưng kích cỡ dương vật vẫn chỉ bằng của một đứa trẻ. Cụ thể những trường hợp này, độ dài của dương vật chỉ khoảng 3- 4cm. Và kể cả khi quan hệ tình dục, hưng phấn cũng chỉ dài tới 6-7cm. Với những bệnh nhân này việc tạo hình lại dương vật sẽ giúp họ cân bằng về tâm sinh lý và cuộc sống.

TS Thọ khẳng định, hiện nay một số bệnh viện trong nước đã có thể thực hiện tốt những ca phẫu thuật như vậy. Bởi vì chuyên ngành này đã có một lịch sử khá lâu. Tại Bệnh viện TƯ Quân đội 108, ca phẫu thuật dương vật đầu tiên đã được thực hiện năm 1968, do cố GS Nguyễn Huy Phan, nguyên Trưởng khoa phẫu thuật tạo hình BV TƯ Quân đội 108 đã thực hiện. Cũng chính GS Phan là người đầu tiên nghiên cứu tạo hình dương vật cho các thương binh, các trường hợp ái nam ái nữ, tai nạn. Đến năm năm 1974, GS Phan đã tạo hình thành công dương vật cho bệnh nhân Nguyễn Danh T. (Nam Hà cũ) bị cắt cụt vì ung thư. Một đứa bé bụ bẫm ra đời cách ca tạo hình không lâu sau đó. Từ năm 1968- 1977, GS Phan và các cộng sự đã phẫu thuật thành công cho 45 trường hợp, và có thêm nhiều trường hợp khác sinh con như bệnh nhân T.

Phẫu thuật mất 8 giờ

Theo TS Thọ, ngay từ năm 1991, GS Phan đã công bố tạo hình thành công ở 3 bệnh nhân khuyết toàn bộ dương vật (2 do chấn thương và 1 do bệnh lý bẩm sinh) bằng vạt da cân cẳng tay quay có nối mạch bằng kỹ thuật vi phẫu. Dương vật được tạo hình toàn bộ bao gồm cả thân dương vật, quy đầu, niệu đạo và ghép sụn sườn tự thân mổ với kết quả thành công. Cho đến nay, kỹ thuật này vẫn được các bác sĩ khoa phẫu thuật tạo hình BV TƯ Quân đội 108 thực hiện và đã thành công hơn 20 ca tạo hình dương vật.

Để tạo hình dương vật, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy một vạt da cân cẳng tay của chính bệnh nhân đó, với diện tích mảnh trụ 3x17cm và mảnh quay 10x12cm. Độ dài và đường kính của dương vật sẽ tùy thuộc vào vạt da cẳng tay này. Phần da cân cẳng tay này sẽ được lấy mặt trong của cánh tay, phần da này mỏng và không có lông khi tạo hình dương vật sẽ đẹp. Theo TS Thọ, phần bóc tách da và cơ, mỡ của cánh tay sẽ được lấy kèm theo động mạch quay và dây thần kinh cảm giác từ cánh tay. Sau đó, các bác sĩ sẽ khâu tạo hình dương vật bọc quanh niệu đạo với mảnh da ghép.
Bấm xem ảnh ở ca sổ mới

Một ca phẫu thuật tái tạo dương vất tại bệnh viện TƯ Quân đội 108.

Cùng thời gian này, sẽ có một kíp mổ khác tiến hành lấy sụn để ghép độn vào trong phần tạo hình dương vật. Các bác sĩ sẽ tiến hành khâu nối tạo hình xong phần dương vật chờ ghép xuống phía dưới. Công đoạn tiếp theo sẽ được tiến hành chuyển dương vật tạo hình xuống phía dưới. Phần khâu nối động mạch quay và thần kinh cảm giác (phần lấy trên cánh tay) với động mạch ở bẹn. Tất cả các kỹ thuật nối mạch này đều được thực hiện dưới kính hiển vi vi phẫu. Hai dải sụn được đặt vào hai bên niệu đạo và cố định.

Với phương pháp phẫu thuật vi phẫu trong thời gian là 8 tiếng, thay vì với những phương pháp ghép nối những năm trước đây phải thực hiện tới 3 tháng, trong nhiều công đoạn phẫu thuật, mới tạo hình thành công một ca tạo hình dương vật. Phương pháp này chính là tạo hình dương vật từ các vạt da trụ có chân nuôi. Các trụ da này được lấy ở các vị trí khác nhau trên cơ thể và chuyển dần xuống để tạo hình. Tuy nhiên, các vạt da trụ trong tạo hình dương vật để di chuyển được đến vị trí giải phẫu phải trải qua nhiều lần phẫu thuật. Vạt này rất dễ bị thiểu dưỡng và gây tình trạng co kéo sẹo làm biến dạng dương vật tạo hình.

Bệnh viện TƯ Quân đội 108 vừa qua cũng đã cứu sống và tạo hình lại dương vật cho bệnh nhân Lưu Văn Q., 29 tuổi, bị cắt cụt dương vật tới tận gốc. Phần da dương vật bị kéo lột gần như hoàn toàn khỏi thân dương vật, tổn thương toàn bộ hệ thống mạch nông. Vết cắt bằng dao cạo râu. Ca phẫu thuật được tiến hành thành công với kỹ thuật nối niệu đạo, vật xốp, vật hang, mở dẫn lưu bàng quang trên xương mu. Kiểm tra 6 tháng thấy hình thể dương vật bình thường, sẹo vết mổ mờ, da trên thân dương vật mềm mại, chun giãn được. Cảm giác nông, sâu của dương vật đoạn nối ghép đều bình thường. Bệnh nhân đi tiểu qua đường niệu đạo tốt, khả năng cương cứng tốt và đã sinh hoạt tình dục trở lại, không đau, cảm giác bình thường.

Theo thống kê của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), trong thời gian qua ghi nhận 10 trường hợp bị cắt cụt dương vật (6 trường hợp bị người khác cắt, 4 trường hợp tự cắt). Hiện nay phương pháp nối dương vật bị đứt lìa đã được tiến hành rất thành công. Nhưng cũng theo các bác sĩ, trong trường hợp bị đứt lìa, dương vật phải được bảo quản trong môi trường lạnh (4 độ C) và mang ngay đến bệnh viện trong thời gian 6 tiếng. Phần dương vật không được trực tiếp để vào đá lạnh, mà phải được gói lại trong túi nilon sạch rồi mới bảo quản bằng đá. Nếu ngâm trực tiếp vào đá sẽ làm hoại tử phần dương vật bị đứt.

Sử dụng thời hạn… tối đa

Những dương vật được tạo hình này sẽ hoạt động hiệu quả sau 6 tháng phẫu thuật. Kết quả thăm khám những bệnh nhân tạo hình tại Bệnh viện TƯ Quân đội 108 cho thấy bệnh nhân tiểu tiện bình thường, không đau đớn. Đặc biệt, khả năng sinh hoạt tình dục đã trở lại bình thường. Theo điều tra riêng của các bác sĩ, khi hỏi về cảm giác hưng phấn quan hệ tình dục, bệnh nhân đều cho biết có độ hưng phấn và thần kinh cảm giác rất thật.

Bấm xem ảnh ở ca sổ mới
Mô hình tái tạo dương vật (Ảnh: VK)

Cũng theo TS Thọ, phương pháp tạo hình bằng vạt da mỡ cẳng tay tạo được cảm giác mềm mại và như thật. Những thanh sụn được tạo hình cùng dương vật này sẽ được cố định theo độ dài của dương vật tạo hình và tất nhiên nó sẽ giữ nguyên kích thước, cũng như đường kính như vậy cả khi không quan hệ tình dục. Vậy nên, những người tạo hình “cậu nhỏ” sẽ có những chiếc quần nịt đặc biệt để giữ chặt trong mọi sinh hoạt hàng ngày. TS Thọ cũng cho rằng, đây là điều phiền toái duy nhất cho những người tạo hình lại dương vật.

Hiện nay có rất nhiều người dù biết nhược điểm là phải “mang nặng 24/24h” như vậy, nhưng vẫn thực hiện tạo hình dương vật, vì những người đàn ông này không thể chịu dược cảnh…. đái ngồi suốt kiếp!

Theo tài liệu y khoa thế giới, hiện nay một số nước tiên tiến đã sử dụng chất liệu dẻo tạo hình thay thế sụn, nên có thể bẻ cong dương vật xuống dưới khi làm việc hàng ngày. Đây cũng chính là phương pháp sẽ giảm những phiền phức khó chịu cho người tạo hình dương vật bằng phương pháp nẹp bằng sụn.

Theo Gia Đình & Xã Hội

One thought on “Nỗi khổ của “đàn ông đái ngồi”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s