Hoa hậu Thùy Dung bị phạt tù vì giả mạo học bạ? Bí mật động cơ của ông Dương Xuân Nam?

(06/09/2008) Như các bạn đã biết, từ chiều 4/9, với những lý lẽ xảo biện và vô lý, ông Dương Xuân Nam, Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam đã mạnh mồm khẳng định sự trong sạch của tân Hoa hậu, Ban tổ chức nhận lỗi về mình khi vi phạm quy chế của Bộ (cao thượng ghê ta). Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này vẫn còn chưa chấm dứt…


Hoa hậu Thùy Dung có thể bị ngồi tù?
Có thể bạn hơi giật mình khi nghe tin này… OnlyU cũng vậy. Nhưng hãy đọc message sau đây:


Message Nguyen Le Nam của gửi OnlyU về việc giả mạo học bạ


Như vậy theo anh Nguyễn Lê Nam, việc giả mạo học bạ là vi phạm luật hình sự, được quy định tại Điều 211, mục C, chương VIII Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam, cụ thể như sau:
Điều 211. Tội giả mạo giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan Nhà nước, của tổ chức xã hội.
1. Người nào có một trong những hành vi sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
a) Sửa chữa, làm sai lệnh nội dung hoặc làm giả giấy chứng minh, hộ chiếu, giấy chứng nhận hộ tịch, hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội và sử dụng giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật;
b) Làm giả con dấu, giấy tiêu đề hoặc giấy tờ khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội hoặc sử dụng con dấu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội hoặc công dân.
2. Phạm tội có tổ chức hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.


Tân Hoa hậu Trần Thị Thùy Dung và một học bạ giả


Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, OnlyU nhận thấy đấy là điều khoản quy định tại Bộ luật hình sự năm 1986? Còn nay theo Bộ luật hình sự năm 1999, liên quan đến vấn đề giả mạo học bạ được quy định tại Điều 267?


Có một học bạ giả?

Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức
1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.


Chưa thi tốt nghiệp nên Thùy Dung phải chạy học bạ giả?


2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội nhiều lần;
c) Gây hậu quả nghiêm trọng;
d) Tái phạm nguy hiểm.


Học bạ thật và học bạ giả của Thùy Dung


3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Download Bộ luật hình sự năm 1999 tại đây


Cũng theo quy định tại khoản 3 Điều 20 của Bộ luật Hình sự 1999, phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm và theo quy định tại khoản 1 Điều 12 của Bộ luật Hình sự 1999, người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.


Như vậy, nếu theo quy định tại Điều 267 Bộ Luật hình sự của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam số 15/1999/QH10, trong trường hợp nhẹ nhất, Hoa hậu Thùy Dung chỉ
nộp phạt 5.000.000 – 50.000.000 đồng, còn nặng nhất thì bị phạt tù 3 năm.

THPT Quang Trung, nơi hoa hậu học hết kỳ I lớp 12. Ảnh: Quang Tú.

Quay trở lại vụ học bạ của Thùy Dung, theo báo Đất Việt, bố mẹ Thùy Dung cho biết, cô đã học xong chương trình 12 tại THPT Quang Trung (Thành phố Đà Nẵng) và đủ điều kiện thi tốt nghiệp. Học bạ của Dung mà gia đình đưa ra có đóng dấu đỏ, chữ ký của Hiệu trưởng Phạm Sỹ Liêm trong đó có cả điểm học kỳ 2 năm lớp 12. Ở mỗi phần điểm đều có chữ ký xác nhận của các giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm là Trần Thị Thùy Dương


Học bạ có chữ ký và con dấu của ông Phạm Sỹ Liêm xác nhận ngày 20/05/2008

Tuy nhiên, theo báo cáo ngày 4/9 của Hiệu trưởng THPT Quang Trung Phạm Sĩ Liêm gửi Sở GD&ĐT Đà Nẵng, học bạ của Trần Thị Thùy Dung do trường cấp chỉ có 2 năm lớp 10 và lớp 11. Ngày 16/11/2007, bà Mai Thị Bích Hà (mẹ Dung) làm đơn xin rút hồ sơ cho con để đi du học.

Công văn phúc trình của ban giám hiệu Trường Quang Trung gửi Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng

“Ngoài học bạ này, trường cam kết không cấp bất kỳ một học bạ nào khác cho Thùy Dung. Do Dung không học đủ thời gian ở lớp 12 nên em không có tên trong danh sách dự thi tốt nghiệp. Còn em theo học tiếp lớp 12 ở đâu, nếu có, trường không rõ”, ông Liêm nhấn mạnh.


Bà Bích Hà – mẹ của Thùy Dung đang rất lo lắng


Báo cáo của THPT Quang Trung cho thấy, năm lớp 10, điểm trung bình cả năm của Hoa hậu là 6,3 (hạnh kiểm khá) và năm lớp 11 là 5,6 (hạnh kiểm trung bình). Trong khi đó, ở cuốn học bạ do gia đình Hoa hậu cung cấp, năm lớp 12, Thùy Dung được là học sinh tiên tiến (trên 6,5).


Dù học ở trường “tệ” nhất Đà Nẵng nhưng Hoa hậu vẫn nổi bật với hạnh kiểm trung bình

Khi so sánh học bạ của Thùy Dung (gia đình cung cấp) với học bạ của một học sinh khác cùng lớp 12/4, hầu hết tên giáo viên dạy bộ môn đều không có tên trong danh sách giáo viên của trường hoặc đã chuyển trường từ trước đó. Thậm chí, ngay cả tên giáo viên chủ nhiệm cũng khác nhau. Học bạ của một học sinh cùng lớp tên cô chủ nhiệm là Đặng Thị Quế Giang, còn học bạ của Thùy Dung lại là Trần Thị Thùy Dương.

Trong trang cuối học bạ lớp 12 của Thùy Dung (ở trên) và của một học sinh cùng lớp (ở dưới), tên giáo viên chủ nhiệm hoàn toàn khác nhau


Trước thông tin này, Hiệu phó THPT Quang Trung Lê Thị Mỹ Nguyên khẳng định, Thùy Dung không có trong danh sách thi tốt nghiệp của trường và năm học 2007 – 2008, cô Trần Thị Thùy Dương (giáo viên chủ nhiệm lớp 12/4) cùng nhiều giáo viên có tên trong học bạ không còn dạy tại trường.


Thùy Dung đã dùng học bạ giả?

Trao đổi với VnExpress tối 5/9, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng Huỳnh Văn Hoa cho biết, theo quy định, sau khi Sở GD&ĐT đóng dấu giáp lai và ghi mã số, học bạ được chuyển về cho các trường, căn cứ theo số lượng học sinh đầu cấp. Thùy Dung nghỉ học giữa năm lớp 12 nên không thể có điểm cả năm học trong học bạ.


Sau những nụ cười…

“Sau khi nhận được báo cáo của THPT Quang Trung, Sở sẽ tiến hành thanh tra công tác cấp phát, quản lý học bạ của nhà trường. Chúng tôi sẽ làm rõ học bạ lớp 12 của em Dung có dấu, chữ ký thật nhưng được sử dụng với mục đích gian dối hay đây là học bạ có dấu, chữ ký giả”, ông Hoa cho biết.


Thùy Dung đang rất buồn và cô đơn

Vụ trưởng Vụ Trung học, Bộ Giáo dục Đào tạo Lê Quán Tần cho biết, việc xác minh học bạ giả là trách nhiệm của Sở GD&ĐT Đà Nẵng. Tuy nhiên, việc làm giả học bạ là hành vi làm giả giấy tờ của Nhà nước và sẽ chịu sự xử lý của pháp luật.


Thùy Dung đang cố níu giữ danh hiệu Hoa hậu


Giờ các bạn đã hiểu tại sao ông Nam nói BTC không nhận được học bạ của Thùy Dung rồi chứ
Còn về việc Thùy Dung làm ra bộ học bạ này chỉ sau vài ngày đăng quang cũng chẳng có gì ngạc nhiên vì trước đó Thùy Dung đã từng tuyên bố: “Em sẽ bổ sung kiến thức, trước mắt là ngoại ngữ. Bằng cấp đối với em không quan trọng và cũng không khó khăn, nếu muốn em sẽ làm được.”


Phải chăng đây là lời tự thú của Thùy Dung?

BTC Hoa hậu Việt Nam đã trắng trợn thay đổi Thể lệ cuộc thi vào phút chót
Trả lời báo giới ngày 5/9/2008, ông Dương Xuân Nam gọi đây là hành động nhanh nhẹn đi trước một bước, áp dụng thí điểm dự thảo của Bộ. Thay vì yêu cầu thí sinh phải tốt nghiệp phổ thông, dự thảo mở rộng cho cả những người đẹp đang theo học cấp học này. Phát ngôn của ông trở thành tâm điểm chất vấn của báo giới khi coi việc thực thi sai luật là hành động áp dụng thí điểm.


Gia đình Thùy Dung có quan hệ rất tốt với ông Dương Xuân Nam

Ông Nam giải thích thêm: Dự thảo được soạn ra vào khoảng tháng 4. Chúng tôi dự đoán có thể đến tháng 6, quy chế mới sẽ được ban hành, nên mạnh dạn áp dụng. Thể lệ cuộc thi cũng đã được đăng tải công khai trên các phương tiện truyền thông nhưng không thấy báo chí và các cơ quan chức năng có ý kiến gì, nên chúng tôi nghĩ có thể quy chế mới đã được ban hành hoặc việc áp dụng như thế là hợp lý.


Ông Dương Xuân Nam thách Bộ dám xử lý?


Ông Dương Xuân Nam qua mặt Bộ, báo giới và công chúng như thế nào?
Khi xem cái gọi là Thể lệ cuộc thi HHVN 2008 công bố tại thời điểm tháng 1/2008 khi “mời tham gia Hoa hậu Việt Nam năm 2008”, BTC vẫn ghi rõ một trong những điều kiện để tham gia là “Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp Trung học phổ thông”…

Thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 có ghi Điều kiện để tham gia HHVN 2008 là “Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp Trung học phổ thông” đã bị Tiền Phong phi tang

Vậy phải chăng tại thời điểm hiện nay, ông Nam không nhớ rằng trước kia, khi trình Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch (và được duyệt) cũng như công bố ra công chúng, ông không “vượt rào” như thế?

Động cơ nào trong quá trình nhận và chọn lọc hồ sơ đã khiến ông “tự tiện” thay đổi Thể lệ do BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam công bố vào tháng 1/2008. Phải chăng ông phát hiện ra những người chưa tốt nghiệp PTTH mới tiềm năng và đem lại cho cuộc thi, cho BTC và cho cá nhân ông nhiều giá trị hữu ích?


Vì Thùy Dung, ông Nam đã “đổi trắng thay đen”?

Vậy mà để lấp liếm hành động vi phạm Quy chế trắng trợn này, ông Nam còn “đổ tội” tại sao Bộ vẫn đồng ý phê duyệt và cơ quan báo chí không lên tiếng từ thời điểm đó. Hành động này không khác gì “vừa ắn cắp, vừa la làng”… Quá uất ức và phẫn nộ, hàng loạt phóng viên các báo đã gửi link để vào Thể lệ ban đầu của cuộc thi cho OnlyU (nay đã bị báo Tiền Phong gỡ xuống một cách đầy khó hiểu?). Bạn nào không tin có thể vào 1 trong 2 link sau đây để kiểm chứng trước khi quá muộn…
Link 1: Bản cache của google tại đây.
Link 2: Bản copy của baomoi tại đây.
Vẫn còn nghi ngờ thì vào http://google.com.vn tra cụm từ “Mời tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam” để kiểm chứng…

Chưa hết, như OnlyU đã nói về vụ này, “lưới trời lồng lộng, thưa mà khó lọt”, Thể lệ này còn được đăng trên trang 8 báo giấy của Tiền Phong số ra ngày 23/1/2008 và 24/1/2008…


Thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 đăng trên trang 8 báo Tiền Phong (báo giấy) ngày 23/1/2008


Vâng, bạn nào nghi ngờ, cố kiếm báo Tiền Phong (báo giấy) số ra ngày 23/1 và 24/1/2008 nhé. Trong trường hợp không bị xóa thì bạn có thể vào http://docbao.com.vn/view/41/default.dec rồi chọn ngày 23/1/2008 và/hoặc ngày 24/1/2008, trang 8 để xem.

Như vậy, có thể thấy ông Dương Xuân Nam không những vi phạm Quy chế mà còn có hành động lừa đảo cơ quan chức năng, báo giới và công chúng qua những phát biểu “tiền hậu bất nhất”…


Thùy Dung: “Em cảm ơn anh Nam”

Vậy đấy, ông Nam mới dọa mấy câu “Ai bảo Bộ phê duyệt Thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2008 làm cho BTC vi phạm Quy chế?” thì các bác bên Bộ đã xanh mắt sợ khui lại vụ việc do mình không đọc kỹ nên phê nhầm… Nhưng giờ các bác yên tâm rồi nhé, ông Dương Xuân Nam chỉ dùng “tiểu xảo” mà thôi.

Ông Dương Xuân Nam trí nhớ kém hay “tiền hậu bất nhất”?
Nhớ lại hồi cuối tháng 8/2008, khi được phỏng vấn, ông Nam vẫn còn cho rằng “đẹp hình thể nhưng kiến thức thấp thì không thể là hoa hậu” và còn nói rõ “Trước đây chỉ cần biết chữ là các người đẹp được đi thi, còn bây giờ phải tốt nghiệp trung học mới được đăng ký tham gia. Đấy là chưa kể đến các tiêu chuẩn khác như biết vi tính, ngoại ngữ…”…


Thùy Dung chưa tốt nghiệp PTTH nhưng ông Nam vẫn bênh vực


Bằng chứng đâu, xin thưa đây:
Quan niệm về vẻ đẹp của người phụ nữ trên thế giới đã thay đổi nhiều theo thời gian. Còn cách nhìn vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam có thay đổi như thế nào từ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam lần thứ nhất đến cuộc thi này?

  • Mỗi người có quan điểm khác nhau về vẻ đẹp phụ nữ, nhưng dẫu sao cũng có một mẫu số chung: Đó là vẻ đẹp tiêu biểu cho phụ nữ của một dân tộc nào đó, ở một vùng nào đó hay một châu lục nào đó… Quan điểm của BGK cũng như BTC cuộc thi sắc đẹp đầu tiên cũng gần với thế giới: vẻ đẹp Hoa hậu VN phải tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong từng giai đoạn cụ thể.


Hoa hậu Việt Nam năm 1998 Bùi Bích Phương

Tất nhiên từ lần đầu tiên đến nay có sự thay đổi. Ví dụ năm 1988 có thí sinh cao 1m70 và rất đẹp nhưng ban giám khảo không chọn, mà chọn Bùi Bích Phương chỉ 1m60 thôi, bởi thời bấy giờ chiều cao 1m70 không tiêu biểu cho người Việt Nam. Đến năm 90 cũng vẫn chưa được chấp nhận. Người đẹp Vân Anh (TP.HCM) cao 1m73, ban giám khảo đã bàn cãi khá căng thẳng bởi phía giám khảo TP.HCM gồm những người nổi tiếng như đạo diễn Việt Linh, hoạ sĩ Phan Kế Hãn rất ủng hộ Vân Anh, nhưng cuối cùng người Việt Nam vẫn chỉ chấp nhận hoa hậu Diệu Hoa với 1m63. Bây giờ thì những người cao từ 1m60 trở lên mới được đi thi.

Hoa hậu Ngọc Khánh.


Quan điểm cái đẹp cũng được nâng lên rất nhiều. Ở những năm 88, 90, không ai chấp nhận hoa hậu Ngọc Khánh bởi gương mặt hơi hoang dã, hiện đại. Nếu chúng ta lấy thước đo những năm 60 dùng cho bây giờ thì không vừa nữa, hoặc lấy bây giờ để đo cho tương lai cũng không đo được.


Quan diểm cái đẹp đã thay đổi

Ngay cả kiến thức cũng thế. Trước đây chỉ cần biết chữ là các người đẹp được đi thi, còn bây giờ phải tốt nghiệp trung học mới được đăng ký tham gia. Đấy là chưa kể đến các tiêu chuẩn khác như biết vi tính, ngoại ngữ…


Trước đây, chỉ cần biết chữ “make love” là các người đẹp được đi thi


Vậy với ông, nét đẹp nào của người phụ nữ là không thể thay đổi?

  • Vẻ đẹp của tâm hồn, của một hình thể hài hoà thì thời nào cũng vậy thôi. Một người dù nhiều nét đẹp mà sống mũi quặp hoặc đôi mắt lé thì cũng không thể đẹp được. Hay những người đẹp về hình thể nhưng kiến thức quá thấp thì cũng không thể làm hoa hậu được. Tôi ví dụ năm 1996, Hồng Yến (Hoa khôi Đồng bằng Sông Cửu Long) có hình thể đẹp nhưng kiến thức hạn chế nên chỉ là á hậu thôi. Cho nên tìm người đẹp rất khó. Người xưa có câu: “Mỹ nhân tự cổ như danh tướng”, tức là mỹ nhân từ cổ đến nay cũng hiếm như tướng tài.

Đấy, vậy mà sau này thì ông nói gì? Thôi, nói nữa thì chả khác gì ông Dương Xuân Nam tự vả vào mặt mình… Có lẽ cái tít giờ phải đổi từ “Ông Dương Xuân Nam: Các hoa hậu trả lời hay đấy chứ!” thành “Ông Dương Xuân Nam trả lời về hoa hậu hay đấy chứ!” mới hợp thời…

Như vậy, kể cả trong “xã giao”, ông Dương Xuân Nam cũng “tiền hậu bất nhất” …


Thùy Dung đã câu được con cá to

Chuyện phát biểu linh tinh thì có thể không truy cứu nhưng không biết ông Dương Kỳ Anh (gọi tên khác của ông Dương Xuân Nam cho thay đổi không khí) sẽ phải giải trình thế nào về việc vi phạm pháp luật rồi lại vu oan cho Bộ đã phê duyệt và báo giới không phanh phui sớm?

Bí mật động cơ của ông Dương Xuân Nam?
Chắc các bạn thắc mắc, ông Dương Xuân Nam ăn gì mà như thế phải không… Bí mật động cơ của ông Dương Xuân Nam là đâu?


Vâng, khi cái ngày nghỉ hưu của ông Dương Xuân Nam đang đến gần thì ông Dương Xuân Nam chẳng có việc gì là không dám làm cả. Vi phạm pháp luật đấy, có sao không?
Đuổi cổ Hoa hậu Mai Phương Thùy vì không chiều ý mình đấy, có sao không? Bao che Hoa hậu Thùy Dung dùng học bạn giả đấy, có sao không? Đấm vào mõm dư luận và phỉ nhổ vào báo giới đấy, có sao không? Tiền hậu bất nhất đấy, có sao không? Đổ tội cho Bộ đấy, có sao không?… Hihi, tất nhiên là không sao rồi… Bằng chứng là có ai làm gì ông ấy đấy đâu, vẫn đang cười ung dung với các người đẹp kia kìa…

Dương Kỳ Anh: “Lại đây với anh nào các em”


Về hưu thì mất ăn, mất cơ hội “thưởng thức” gái đẹp nên đầu óc của ông Nam có vấn đề phải không? Xin thưa là không, ông Nam rất thông minh và “nhanh nhạy”… Thật tình cờ, dường như nó ẩn dấu ở một bài không ai nghĩ đến…


Năm cuối cùng ông Nam tổ chức thi Hoa hậu?

Có dư luận rằng 2008 là năm cuối cùng của ông với tư cách trưởng ban giám khảo cuộc thi HHVN. Vậy ông có thấy hụt hẫng nếu một ngày phải rời xa nó?

  • Năm cuối hay năm đầu tôi chưa biết được. Tuy nhiên, vừa qua báo Tiền Phong, công ty Tiền Phong và một công ty nữa đã cùng bàn thảo để ra đời một công ty tư vấn, đào tạo những người đẹp Việt Nam, để họ chuyên nghiệp hơn trong các cuộc thi sắc đẹp trong nước và thế giới.

Câu trả lời của ông Dương Xuân Nam khiến nhiều người giật mình… Và đây là là hình hài của Công ty Tư vấn Tổ chức Hoa hậu Việt Nam của ông Dương Xuân Nam…

Có lẽ vì cái “đề án” béo bở này mà ông Dương Xuân Nam mới dám dõng dạc tuyên bố: “Năm cuối hay năm đầu tiên chưa biết được…”. Giờ thì rõ như ban ngày cả rồi… Ông Nam sẽ làm chủ một công ty hoa hậu tầm cỡ quốc gia nhá..

Dương Xuân Nam: “Rượu mời không uống, thích uống rượu phạt hả?”

Nhưng cũng phải nói ông Dương Xuân Nam sắp đặt khá khéo léo. Trước khi “hạ cánh”, ông đã cho tay chân làm Hợp đồng hợp tác chiến lược giữa Báo Tiền Phong (Bên A), địa chỉ số 15 Hồ Xuân Hương, do ông Dương Xuân Nam – chức vụ Tổng biên tập làm đại diện và Công ty TNHH Chu Thị (Bên B), địa chỉ số 12 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp. HCM do bà Chu Thị Hồng Anh – Tổng Giám đốc làm đại diện.


Sẽ vẫn còn nhiều người đẹp qua tay ông Dương Kỳ Anh


Hai bên thỏa thuận thành lập Liên minh ma quỷ ABC tại Sài thành với mục đích nâng cấp các cuộc thi gái đẹp dưới cái tên mỹ miều là Công ty Tư vấn Tổ chức Hoa hậu Việt Nam. Qua “hang động” này, ông Dương Xuân Nam tham vọng với vài kỹ thuật chỉnh mũi, thay mắt, căng môi, bơm mông, nâng ngực… và đào tạo tài năng đàn ca sáo nhị, ăn chơi nhảy múa… thì từ Thị Nở cũng biến thành một Hoa hậu tầm cỡ quốc gia và quốc tế để đi phô diễn hàng năm.


Công ty Hoa hậu này có số vốn từ 1 – 20 tỷ đồng nhưng điểm đáng chú ý, Báo Tiền Phong (Bên A) – nơi khai sinh ra cái gọi là Hoa hậu Việt Nam 20 năm về trước chỉ góp có 49% (có thể giảm), còn bên Công ty Chu Thị “Kỳ Anh” thì góp đến 51% (có thể tăng). Cũng theo “siêu đề án” này thì thời hạn hợp đồng 10 năm và được gia hạn tiếp 10 năm kể từ ngày được cấp phép… Ối trời, có khi đến khi chúng ta xuống lỗ thì Liên minh gái đẹp này vẫn còn hoạt động mất…


Theo kế hoạch, khi còn là Tổng biên tập đương nhiệm Báo Tiền Phong, Ông Dương Xuân Nam sẽ làm Chủ tịch công ty. Còn khi về vườn thì ông Nam sẽ “thí chỗ” đó cho Tổng Biên tập kế nhiệm còn mình sẽ giữ vai trò Chủ tịch danh dự; Cố vấn, Giám khảo các cuộc thi sắc đẹp trong và ngoài nước…


Ông Nam dong thuyền ra biển lớn?

Theo “bố trí” của ông Nam, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất (phụ trách hành chính và back office), Giám đốc Truyền thông (đăng bài trên báo Tiền Phong…), Kế toán trưởng thì do Báo Tiền Phong cử. Còn lại các vị trí quan trọng như Tổng giám đốc và các Phó Tổng Giám đốc tiếp thị, tài chính, kinh doanh… thì là người của Chu Thị. Quả thật ông Nam tính toán khá chu đáo, chỉ cần “hạ cánh” là ông lại bay lên một tầm cao mới với bệ phóng chính là xác thịt của các người đẹp


Trong năm đầu tiên, các cuộc thi quan trọng mà Công ty ABC của ông Nam nhắm đến chính là
Miss Universe, Miss Vietnam + Miss World… đều là các cuộc thi Hoa hậu lớn nhất cả nước…


Phải chăng lý do Mai Phương Thuý sẽ không tham gia cuộc thi sắc đẹp nào nữa?


Vậy là nếu Đề án trên được hiện thực hóa, từ năm sau, các cuộc thi Hoa hậu sẽ do tư nhân kiểm soát và khi đó, có lẽ chỉ cần có tiền, có quyền mà không cần có học, những cô gái “ngoan” sẽ dễ dàng trở thành Hoa hậu…


Không thế lực nào có thể ngăn nổi bước tiến của ông Dương Xuân Nam


Rốt cuộc, đây có phải là lời giải cho những hành động vừa qua của ông Dương Xuân Nam?


Theo các bạn, cơ quan chức năng có dám xử lý ông Dương Xuân Nam?

Hoa hậu Thùy Dung sẽ bị xử lý thế nào nếu cơ quan điều tra khẳng định cô giả mạo học bạ?


Hy vọng Hoa hậu Thùy Dung và ông Dương Xuân Nam sẽ có những chuẩn bị tốt hơn cho những hành động tiếp theo…

P/S: Thank Bản Dõn đã cung cấp hình ảnh.

Update: ‘Chưa tốt nghiệp PTTH không được đi Miss World’
Ông Lê Ngọc Cường, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, khẳng định: “Cục chỉ có chức năng thụ lý hồ sơ để gửi lên cho Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch duyệt. Nhưng chúng tôi làm sao mà thụ lý được. Quy chế hiện hành quy định thí sinh phải tốt nghiệp phổ thông trung học. Chúng tôi không thể làm sai quy chế”. Ông Cường cũng khẳng định thêm, trước nay, Cục chưa gặp phải thí sinh nào được đề xuất đi thi mà chưa tốt nghiệp phổ thông. Bởi các cuộc thi trong nước những năm gần đây cũng bắt buộc người dự thi phải có bằng phổ thông, theo đúng quy chế.

Theo thông lệ, thí sinh dự thi Miss World sẽ phải đăng ký với Ban tổ chức trước khi cuộc thi bắt đầu khoảng 3-4 tháng. Lộ trình hoàn thiện hồ sơ cho gương mặt đại diện Việt Nam dự thi bắt đầu bằng việc công ty Elite gửi mẫu hồ sơ đăng ký thí sinh tới Ban tổ chức Miss World. Hồ sơ bao gồm những thông tin cá nhân, danh hiệu, sở thích, số đo… Sau khi Ban tổ chức Miss World thẩm định và đồng ý, họ sẽ gửi giấy mời nêu đích danh người đẹp. Giấy mời này là một trong những điều kiện quan trọng để Cục Nghệ thuật Biểu diễn xem xét cấp phép dự thi cho thí sinh. Tuần tới, Công ty Elite, Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ làm việc với Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2008 để chọn thí sinh đại diện dự thi Miss World 2008.

Khoảng một tuần sau khi nhận được đề xuất từ Elite, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch sẽ quyết định có hay không cấp phép cho thí sinh. Việt Nam là một trong những quốc gia thường xuyên gửi thí sinh dự thi muộn. Đại diện Công ty Elite chia sẻ, tuy vẫn khuyến khích, “châm chước” cho những quốc gia mới tham dự gần đây như Việt Nam, Ban tổ chức Miss World vẫn tỏ thái độ phàn nàn, khiển trách. Nhưng tình trạng này khó thay đổi do cuộc thi Hoa hậu Việt Nam thường diễn ra rất muộn, sát với ngày bắt đầu Miss World.

Ngay sau khi đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2008 diễn ra, trang web GlobalBeauties.com đã đưa tin, Trần Thị Thùy Dung sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Miss World. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là một trang web tổng hợp thông tin về các cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Thí sinh do trang này đưa lên không chính thức mà chỉ mang tính dự đoán. Bà Thúy Nga – Giám đốc điều hành Công ty Elite – khẳng định: “Hiện chúng tôi chưa đăng ký với Ban tổ chức Miss World. Theo tôi, chỉ những thông tin được đăng tải trên Missworld.tv – trang web chính thức của cuộc thi – mới được coi là xác thực”.


Update: Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã vào cuộc
Giữa Sở GD-ĐT Đà Nẵng và cơ quan công an (cụ thể là PA25 – Công an Đà Nẵng) đang có sự phối hợp để nắm thêm tình hình. Nhưng nói rằng “công an Đà Nẵng đã chính thức vào cuộc điều tra” như một số tờ báo vừa đưa tin là không đúng và thiếu thận trọng. (Điều này cũng đã được lãnh đạo Phòng PA25 Công an Đà Nẵng xác nhận với PV). Chúng tôi chưa chính thức đề nghị công an vào cuộc vì ngành GD-ĐT còn có Thanh tra của ngành.

Từ chiều 5/9/2008, Thanh tra Sở GD-ĐT Đà Nẵng sẽ chính thức vào cuộc làm rõ vụ việc nêu trên. Trách nhiệm của ngành là phải làm một cách thận trọng, đúng đắn vì nó đụng đến các thầy cô giáo, đụng đến nhân thân của một con người, nhất là một em học sinh chỉ mới 18 tuổi và tương lai còn rất nhiều ở phía trước. Sau khi có kết quả thanh tra thì tuỳ theo mức độ, tính chất của vụ việc mà Sở GD-ĐT Đà Nẵng mới có đề xuất cụ thể với cơ quan công an…

#buon-chuyen