Hố địa ngục dần xuất hiện hàng loạt trên thế giới

‘Hố địa ngục’ xuất hiện ở Malaysia

Một hố sâu bí ẩn bất ngờ xuất hiện trên một đường phố ở Malaysia tối hôm 30/6.
> Hố địa ngục nuốt xe tải

Vết nứt dài 5 mét trên đường Kota Kinabalu, bang Sabah.
Giới chức Malaysia chăng dây cảnh báo xung quanh hố. Hiện chưa có sự giải thích nào về sự xuất hiện của chiếc hố này. Tháng 6 là tháng mưa nhiều nhất ở Malaysia. Chỉ trong tháng 6, những đợt gió mùa tây nam đã mang tới lượng mưa bằng một phần năm tổng lượng mưa cả năm.
Một chiếc xe tải bị lật nhào ở con đường xuất hiện hố.

Những chiếc hố sâu bất ngờ xuất hiện như thế này thường được gọi là hố địa ngục. Chúng thường được hình thành ở những nơi có lớp địa chất chứa nhiều chất cứng dễ phân hủy hoặc hòa tan như đá vôi, carbonate và tầng muối.

Khi có mưa bão lớn, lượng nước ngầm dồi dào chảy qua những chất cứng đó, chúng sẽ phân hủy hoặc hòa tan, để lại hố và hang ngầm. Khi vòm của những hang ngầm sụp xuống, nó kéo theo cả phần đất phía trên khiến miệng hố hiện ra.

Hải Minh (Ảnh: Xinhua)

“Hố địa ngục” tấn công Trung Quốc

(Dân trí) – Thời gian gần đây, ở Trung Quốc liên tục xuất hiện những hố sụt lớn – đất bất ngờ bị “nuốt” xuống, tạo ra những miệng hố rộng và sâu bí ẩn được mệnh danh là “hố địa ngục”. Đáng chú ý là hố sụt ở tỉnh Hồ Nam, rộng tới 150m, sâu 50m.
>>  Tài xế thoát chết khi ô tô bị “hố địa ngục” nuốt trọn

Vào đêm thứ ba tuần trước, toilet ở một gia đình tại huyện Ninh Hương, tỉnh Hồ Nam, tạo ra một “hố địa ngục” lớn. “Toilet nhà chúng tôi đột nhiên biến mất trong lòng đất khi cả nhà đang xem TV trên lầu”, một thành viên gia đình Yang cho biết.

Hố sụt “nuốt chửng” toilet gia đình nhà Yang.   Nhưng đây không phải là trường hợp hiếm có ở Trung Quốc trong thời gian gần đây. Tháng trước, một cánh đồng lúa của gia đình Yang cũng bị lòng đất “nuốt trọn”. Vụ sụt hố khiến hai cột viễn thông biến mất, gây mất điện trong nhiều ngày.     Một góc cánh đồng lúa giờ biến thành ao.

Trong những năm gần đây, hiện tượng sụt đất này rất hay xảy ra ở huyện Ninh Hương. Đáng chú ý nhất là một sân trường tại trường tiểu học Fuquan bị sụt, để lại chiếc hố khổng lồ, rộng tới 80m.

Đặc biệt hơn, hố sụt này ngày càng phát triển và cho đến ngày hôm qua 15/6, hố sụt đã rộng tới 150m và sâu 50m. Đến nay, nó đã “nuốt chửng” 20 ngôi nhà.       Không có ai bị thương, nhưng nguyên nhân xuất hiện hố sụt vẫn còn là một bí ẩn.       Gần đây hơn, một tài xế đã may mắn thoát chết sau khi “hố địa ngục” suýt nuốt trọn chiếc ô tô của anh. Hố sụt đã bất thình lình xuất hiện trên tuyến đường ở thành phố Tiến Hiền, thủ phủ của tỉnh Giang Tây ở đông nam Trung Quốc.

Còn tại thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên, cách tâm chấn của trận động đất kinh hoàng 2 năm trước đây 420km, 26 hố sụt lớn cũng hình thành trong 2 tháng qua.

Hố sâu này có đường kính 18 mét và độ sâu hàng chục mét, người ta phát hiện ra hố này tại kilomet 1478KM+520M ở tuyến đường cao tốc Hoàng Cù Nam, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.


(Ảnh QZ).


Hố sâu tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Ảnh QZ).

Giống như hố sâu bí ẩn mới xuất hiện tại Guatemala hôm vừa rồi hố sâu này xuất hiện ngay giữa đường nó đã làm một chiếc xe bị lật khi tìm cách tránh chiếc hố này. Người ta nói rằng mặt đường đột nhiên sụp xuống tạo thành một cái hố sâu đáng sợ.


Hố sâu có đường kính 18m. (Ảnh QZ).


Hố sâu xuất hiện làm nhiều người hoang mang. (Ảnh QZ).

Tuy nhiên chiếc hố sâu này có đường kính và độ sâu không bằng hố tại Guatemala nhưng việc xuất hiện một số sâu này đã gây hoang mang cho người dân cũng như gây nguy hiểm dẫn đến tai nạn cho xe cộ đi trên đường.


(Ảnh QZ).

Các nhà khoa học cho rằng hố sâu này xuất hiện là do đất tại khu vực chứa nhiều đá vôi, muối… nên tại đó hình thành các hang nước ngầm khi có nước chảy qua, vì thế nên đất tại đây dễ bị sụt lở.

Tuy có các lý giải từ các nhà khoa học nhưng nhiều người vẫn cảm thấy hoang mang khi mà trong một thời gian ngắn lại có tới 2 cái hố xuất hiện, nhiều người thậm chí còn cho rằng đây là cánh cửa dẫn đến địa ngục và trái đất sắp đến ngày tận thế.


(Ảnh: DM)


Hố sâu khổng lồ tại Guatemala. (Ảnh: DM)

Phan Anh

Theo Global Times

Hàng chục ngôi nhà rơi xuống chiếc hố  có chiều rộng hơn 18 m ở giữa thủ đô của Guatemala vào ngày 29/5. Ảnh:  AP.
Hàng chục ngôi nhà rơi xuống chiếc hố có chiều rộng hơn 18 m ở giữa thủ đô của Guatemala vào ngày 29/5. Ảnh: AP.
“Hố địa ngục” phá hủy một ngôi nhà và một con đường tại thành phố Saint-Jude, tỉnh Quebec, Canada vào ngày 11/5. Ảnh: AP.
Nhân viên cứu hộ
Công nhân giao thông của bang Tennessee, Mỹ, phong tỏa khu vực xung quanh một chiếc hố lớn trên đường gần thành phố Chattanooga vào ngày 18/5. Chiếc hố có độ sâu 7,5 m, chiều dài 12 m và chiều rộng 5,4 m. Ảnh: AP.
Đường vào một ngôi nhà tại thành phố Marietta, bang Georgia, Mỹ bị phá hủy sau khi một hố lớn xuất hiện trong đêm 25/1. Chủ nhà nói ông nhìn thấy một cây đổ trước khi hố hiện ra. Ảnh: AP.
Một xe cứu hỏa lao xuống hố
Phần đầu của xe cứu hỏa nằm dưới hố lớn tại Hollywood, bang California, Mỹ vào ngày 8/9/2009. Đất bên dưới chiếc xe suy yếu bởi những trận mưa trước đó. Ảnh: AP.
Một hố xuất hiện trên một đường cao tốc thuộc địa phận thành phố Fair Oaks, bang California, Mỹ vào ngày 18/7/2008. Ảnh: Los Angeles Times.
Đất sụt lở bên dưới một con đường
Đất sụt lở bên dưới một con đường tại hạt Prince William, bang Virginia, Mỹ vào ngày 16/5/2008. Ảnh: The Washington Post.
Một hố xuất hiện ở thành phố Chevy Chase, bang Maryland, Mỹ vào ngày 7/5/2008. Ảnh: The Washington Post.
Xe tải rơi xuống hố
Xe tải rơi xuống “hố địa ngục” tại thành phố Daisetta, bang Texas, Mỹ vào ngày 7/5/2008. Ảnh: AP.
Một làn đường
Một hố giữa đường tại thành phố Frederick, bang Maryland vào ngày 24/4/2008. Ảnh: The Washington Post.

Minh Long

Hố địa ngục’ hoành hành ở Trung Quốc

Một chiếc hố có chiều rộng tới 80 m xuất hiện trong sân của một trường học ở phía nam Trung Quốc.
> 10 hố địa ngục nổi tiếng nhất thế giới
> Hố địa ngục hình thành thế nào?

Cảnh tượng chiếc hố trong sân trường ở tỉnh Hồ Nam trên  Đài truyền hình trung ương Trung Quốc.
Cảnh tượng chiếc hố trong sân trường ở tỉnh Hồ Nam trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc. Ảnh: CCTV.

Đoạn phim mà Đài truyền hình trung ương Trung Quốc phát sóng cho thấy chiếc hố hình hành ở phía trước một tòa nhà trong trường thuộc huyện Ninh Hương, tỉnh Hồ Nam. Đó là sân chơi của học sinh. Các vết nứt cũng xuất hiện trên những tòa nhà xung quanh hố.

Đất trong trường bắt đầu lún từ tháng 1, tạo thành một hố có đường kính 20 m. Kể từ đó tới nay hố không ngừng mở rộng do đất vẫn tiếp tục lún xuống.

Những vết nứt xuất hiện trên tường của những ngôi nhà xung  quanh hố. Ảnh: CCTV.
Những vết nứt xuất hiện trên tường của những ngôi nhà xung quanh hố. Ảnh: CCTV.

Một quan chức địa phương nói với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc rằng hiện tượng đất lún diễn ra mạnh hơn vào mùa mưa do những những cơn mưa rào khiến đất trở nên nhão hơn. Những gia đình sống trong các ngôi nhà gần hố đã sơ tán và chính quyền địa phương hỗ trợ mỗi hộ 300 tệ.

Xem “hố địa ngục” tại Trung Quốc

Hàng chục hố lớn đã xuất hiện tại Trung Quốc kể từ tháng 4. Tại tỉnh Tứ Xuyên, người ta phát hiện 26 hố trong vòng một tuần, tính từ ngày 27/4. Chiếc hố lớn nhất có độ sâu 40 m và đường kính 40 m. Ngày 4/6, một hố xuất hiện giữa đường cao tốc thuộc tỉnh Chiết Giang. Nó có độ sâu khoảng 6 m và rộng 8 m.

“Hố địa ngục” thường được hình thành ở những nơi mà chứa nhiều chất cứng dễ phân hủy hoặc hòa tan như đá vôi, carbonate và tầng muối. Khi nước ngầm chảy qua những chất cứng đó, chúng sẽ phân hủy hoặc hòa tan, để lại hố và hang ngầm. Khi vòm của những hang ngầm sụp xuống, nó kéo theo cả phần đất phía trên khiến hang hiện ra.

Minh Long

#buon-chuyen