Sacombank nhắm lợi nhuận trước thuế 1.000 tỉ đồng năm 2017

(TBKTSG Online) – “Chúng tôi và hội đồng quản trị, ban tổng giám đốc sẽ nỗ lực để năm nay lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 1.000 tỉ đồng”, tân Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) ông Dương Công Minh trao đổi với báo chí bên lề đại hội đồng cổ đông Sacombank diễn ra hôm 30-6.

Đây là một trong hai điểm được cổ đông và giới đầu tư, tài chính cũng như doanh nghiệp đặc biệt chú ý vì chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế mà Sacombank đưa ra trình và được đại hội biểu quyết thông qua năm 2017 chỉ có 585 tỉ đồng.

Thứ hai, phát biểu trước khoảng 1.000 cổ đông có mặt tại đại hội, trong đó có không ít ý kiến không hài lòng về việc hai năm qua Sacombank không chia một đồng cổ tức tiền mặt cho cổ đông, ông Minh cam kết ban lãnh đạo ngân hàng sẽ cố gắng thực hiện tái cấu trúc thành công Sacombank trong thời gian 5 năm thay vì 10 năm như đề án tái cơ cấu đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phê duyệt.

Ngay sáng (1-7), hội đồng quản trị Sacombank đã họp về nhân sự ban tổng giám đốc. Nguồn tin đáng tin cậy của chúng tôi cho biết có thể bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, hiện đang là phó tổng giám đốc Sacombank, người có 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng, dự kiến sẽ đảm đương chức vụ Tổng giám đốc Sacombank.

Trao đổi với TBKTSG Online, một số thành viên vừa được bầu của hội đồng quản trị Sacombank đánh giá bà Diễm là người có năng lực và kinh nghiệm trong việc xử lý nợ, mà một trong những ưu tiên hàng đầu của Sacombank trước mắt cũng như năm tới là xử lý nợ xấu.

Ông Minh, người đến từ tập đoàn Him Lam, đã được bầu vào hội đồng quản trị Sacombank với tỉ lệ phiếu bầu rất cao và như kỳ vọng của một số cổ đông phát biểu tại đại hội, họ hy vọng với kinh nghiệm kinh doanh bất động sản, ông Minh sẽ đẩy nhanh việc xử lý tài sản thế chấp là bất động sản, thu hồi nợ cho ngân hàng.

“Một tỉ lệ không nhỏ tài sản bất động sản đảm bảo cho các khoản vay của khách hàng ở Sacombank chưa có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ pháp lý. Nếu tháo gỡ được vấn đề hồ sơ pháp lý và được phép phát mãi theo giá thị trường như Nghị quyết về nợ xấu được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ giữa tháng 8-2017, tiến trình thu hồi nợ của Sacombank có thể được đẩy nhanh”, một thành viên mới của hội đồng quản trị Sacombank cho biết.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất 2016 đã kiểm toán của Sacombank, ngân hàng có 37.300 tỉ đồng trái phiếu đặc biệt do Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) phát hành; nợ xấu từ nhóm 3 đến nhóm 5 (nợ có vấn đề) tổng cộng 13.745 tỉ đồng; các khoản lãi và phí phải thu 25.336 tỉ đồng. Đây thực sự là những con số không hề nhỏ và khiến cho tổng mức tài sản không sinh lời ở Sacombank nằm ở mức cao (nếu không muốn nói là cao nhất nhì) trong số các tổ chức tín dụng.

Giới quan sát cho rằng tái cơ cấu Sacombank đòi hỏi một cơ chế linh hoạt từ phía cơ quan quản lý, kể cả việc cho vay tái cấp vốn với lãi suất hợp lý của NHNN qua trái phiếu đặc biệt của VAMC, chứ không chỉ đơn thuần là việc khoanh, dãn thời hạn trích lập dự phòng rủi ro cho các khoản nợ xấu và các khoản lãi dự thu.

Được biết một số chỉ tiêu của Sacombank cho năm 2017 bao gồm tổng tài sản 384.600 tỉ đồng, tăng 16% so với 2016; tổng vốn huy động 356.100 tỉ đồng, tăng 17%; tổng dư nợ 277.000 tỉ đồng, tăng 19% và quan trọng nhất “trong vòng ba năm phải giải quyết căn bản 65-75% nợ xấu, tài sản tồn đọng mà Sacombank đã và sẽ bán cho VAMC”.