Trầm Bê “mất hút” và những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Sáng 30/6, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã diễn ra Đại hội cổ đông sau hai lần hoãn với nhiều đồn đoán về sự bí ẩn của nhân sự cho chiếc “ghế nóng”.
Trong đại hội lần này, các cổ đông của Sacombank chất vấn vai trò và trách nhiệm của ông Trầm Bê – nguyên Chủ tịch HĐQT trong thương vụ sáp nhập với Southernbank cũng như trong việc làm cho Sacombank đi xuống.

Đại hội cổ đông Sacombank
Đây là đại hội cổ đông được chờ đợi từ 2 năm qua do năm tài chính 2015 NH Sacombank không tổ chức đại hội. Trước khi diễn ra chính thức vào sáng 30/6, Sacombank đã hai lần hoãn đại hội vì lý do chưa chuẩn bị xong nhân sự vào ngày 28/4 và ngày 26/5.
Sacombank là một ngân hàng từng đứng đầu trong khối các ngân hàng thương mại cổ phần, dưới thời ông Đặng Văn Thành làm chủ tịch HĐQT. Ông Thành – người sáng lập lên Sacombank – đã sớm rút lui khỏi “cuộc chiến” và quay về với nông nghiệp, trồng chè, dạy học. Tuy nhiên, cú thâu tóm lịch sử với một nhóm cổ đông giấu mặt bắt đầu từ năm 2011 đã thay đổi lịch sử của ngân hàng này.
Đại gia giấu mặt sau đó lộ diện chính là ông Trầm Bê, khi đó là ông chủ của Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank). Sự ra mắt hoành tráng của ông Trầm Bê, kèm theo đó là cú sáp nhập SouthernBank vào Sacombank đã khiến tình hình Sacombank sau sáp nhập càng phức tạp hơn
Hàng chục ngàn tỷ đồng nợ xấu đã trở thành gánh nặng chung, và câu chuyện tái cơ cấu Sacombank trở nên rối rắm hơn bao giờ hết, nhất là trong bối cảnh các cơ chế xử lý nợ xấu chưa được khởi thông, tài sản đảm bảo khó có thể xử lý để thu hồi tiền cho vay về cho ngân hàng.
Tuy nhiên, cuộc thâu tóm Sacombank trong 3 năm của ông Trầm Bê (từ tay ông Đặng Văn Thành) đã không kết thúc đơn giản như vậy.
Cổ đông đồng loạt “réo” tên, chất vất vai tròn và trách nhiệm của ông Trầm Bê
Đại diện nhóm thâu tóm, ông Trầm Bê – tưởng chừng là người thắng cuộc sau khi sáp nhập thành công SouthernBank vào Sacombank – cũng đã lặng lẽ rút khỏi cuộc chơi và từ bỏ hết cổ phần tại ngân hàng sau sáp nhập vì khối nợ SouthernBank để lại quá lớn.
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2015, 2016 của Sacombank diễn ra sáng nay (30/6), một trong những nội dung chú ý nhất là việc bầu thành viên HĐQT, BKS nhiệm kỳ mới. Tuy nhiên, khi Đại hội chưa tiến hành biểu quyết cổ đông đã lên tiếng phản đối ứng viên.
Một cổ đông đã chất vấn lãnh đạo tại sao những năm trước ngân hàng làm ăn tốt, còn chia cổ tức thì mấy năm gần đây lại không chia cổ tức. Ai đồng ý cho sáp nhập với ngân hàng Phương Nam và đặc biệt nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của ông Trầm Bê trong việc làm cho Sacombank đi xuống.
Các cổ đông khác cũng đã rất không đồng tình khi thiếu sự có mặt của ông Trầm Bê, giống như kiểu “ôm con bỏ chợ”. Cổ phiếu trước khi sáp nhập “cao chót vót” thì nay “thấp trầm trọng”. Trong 3 năm qua, kể từ khi sáp nhập, STB không chia cổ tức cho cổ đông. Trước sáp nhập, nợ xấu STB chỉ có 1,8 thì nay tăng gấp nhiều lần. Rủi ro tăng gấp đôi, lợi nhuận giảm dần.
Trước câu hỏi của nhiều cổ đông: Ông Trầm Bê đâu? Chủ tịch HĐQT ông Kiều Hữu Dũng giải thích với cổ đông rằng ông Trầm Bê hiện nay không còn liên quan, không còn cổ phần, hết quyền lợi với ngân hàng nên không được tham gia đại hội. Đặc biệt, ông Dũng cho biết, thông qua ông, ông Trầm Bê muốn gửi lời xin lỗi tới các cổ đông.
Ông Dũng cũng chia sẻ trong hoạt động kinh doanh không ai muốn sai lầm, ai cũng cố gắng và muốn đạt được kết quả tốt nhất. Nhưng trong kinh doanh cũng khó ai không có lúc chệch hướng, và ai cũng phải trả giá cho những bước đi chệch của mình.
Chủ tịch Kiều Hữu Dũng chia sẻ, Sacombank gặp rất nhiều khó khăn sau sáp nhập. Giai đoạn 2012 – 2014 lợi nhuận đều tăng trưởng. Từ năm 2015, nếu loại trừ phần trích lập từ gánh nặng Ngân hàng Phương Nam thì lợi nhuận của Sacombank vẫn ở mức cao. Đơn cử như 6 tháng đầu năm nay nếu tách ra và không phải trích lập dự phòng thì lợi nhuận Sacombank khoảng 3.000 tỷ đồng. Chi nhánh của Sacombank đều làm ăn có lãi, có uy tín trên địa bàn.
Tại sao gánh 1 gánh nặng nợ xấu lớn của SouthernBank nhưng NĐT vẫn quan tâm đến cp Sacombank chứng tỏ vẫn đánh giá cao Sacombank. Đây là 1 gánh nặng mà hệ thống tài chính nào cũng cần vượt qua và mong cổ đông đồng lòng.
Và cuối cùng, sau nhiều lần tổ chức đại hội cổ đông bất thành với hàng loạt tin đồn về nhân sự, về phân chia quyền lực,… cũng như nhiều ứng viên sáng giá xuất hiện, cuộc chiến quyền lực kéo dài hơn 5 năm tại Sacombank đã hạ màn với sự xuất hiện của một nhân vật hoàn toàn mới: Dương Công Minh. Sáng 30/6, ông Dương Công Minh, “chủ soái” Him Lam đã chính thức được bầu làm chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank (STB) với tỷ lệ phiếu bầu cao nhất tới hơn 198%.
Mai An