Huawei đang hạ gục châu Âu bằng chiêu “bẻ bó đũa”?

(Quan hệ quốc tế) – Dần dần thuyết phục các quốc gia thiên hướng độc lập với EU trong thực thi chính sách của đồng minh Mỹ, Huawei từng bước bước vào EU.

 

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc  Huawei mới đây đã tuyên bố việc đầu tư 3,1 tỷ USD vào Italy trong ba năm tới, đồng thời kêu gọi chính phủ nước này đảm bảo “minh bạch, hiệu quả và công bằng” trong phát triển mạng 5G.

Huawei dang ha guc chau Au bang chieu
Giám đốc chi nhánh Huawei ở Italy Thomas Miao (ngoài cùng bên trái) , Phó Thủ tướng Italy cùng Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế, Chính sách Lao động và Xã hội đã nhấn nút khởi động triển khai trạm gốc 5G đầu tiên tại nước này. Ảnh: Huawei

Italy đang thực hiện việc cho phép nhà nước can thiệp vào khu vực tư nhân để bảo vệ an ninh quốc gia. Từ đó, họ chấp thuận các khoản đầu tư của Huawei như là một sự hợp tác có kiểm soát của Nhà nước. Động thái này có thể khiến Italy bỏ qua các cáo buộc từ Mỹ cho rằng Huawei tiềm ẩn nhiều rủi ro an ninh mạng, bao gồm các hoạt động gián điệp.

Giám đốc chi nhánh Huawei ở Italy, Thomas Miao hôm 15/7 gọi “sáng kiến Nhà nước can thiệp vào tư nhân” của Italy là  “sức mạnh vàng”. Đồng thời, ông Miao hối thúc các quốc gia khác tại châu Âu cũng thực hành nguyên tắc này.

Ông Miao cho biết Huawei sẽ bổ sung 1.000 việc làm tại Italy trong 3 năm tới.

Ông cũng xác nhận công ty Trung Quốc sẽ cắt giảm 1.000 việc làm tại Mỹ. Ông cho biết nếu công ty bị Mỹ giữ lại trong “danh sách đen,” thì hãng này đã có “kế hoạch B” để đảm bảo nguồn cung cấp linh kiện.

Tuyên bố của đại diện Huawei có phần ám chỉ tới sự thất bại của Mỹ trong việc hối thúc các quốc gia đồng minh trong khối Liên minh châu Âu (EU) đưa ra lệnh cấm Huawei tương tự như chính quyền của ông Donald Trump đã làm.

Gói đầu tư mới của gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc tại Italy còn cho thấy khả năng chia rẽ của các thành viên châu Âu đối với quan điểm chưa rõ ràng của cả khối liên minh 28 nước.

EU hiện đang chịu áp lực từ Mỹ nhằm tẩy chay Huawei. Chủ tịch Ủy ban Kinh tế – Xã hội châu Âu (EESC) Luca Jahier mới đây tuyên bố, EU đã nhận thức rõ lo ngại an ninh đối với sản phẩm của tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc và đang tiếp cận vấn đề một cách thận trọng.

Hiện EU đang tiến hành các bước chuẩn bị nhằm đưa ra một phản ứng chung về vấn đề rủi ro an ninh này. Dự kiến, bộ biện pháp áp dụng đối với Huawei trên toàn EU sẽ được hoàn thành trước tháng 10.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm EU còn “nghiên cứu, đánh giá” thì Huawei đã “nhanh chân chạy trước” các dự án phát triển hạ tầng mạng 5G tại nhiều quốc gia châu Âu.

Đại diện Huawei ở châu Âu còn cho biết, họ đã ký 50 hợp đồng trên toàn thế giới, trong đó có 28 hợp đồng với các nhà khai thác châu Âu.

Cũng cần chú ý tới chiến lược đầu tư của Huawei. Trước khi bị Mỹ cáo buộc về các rủi ro bảo mật, Huawei đã có tiềm năng tấn công vào hàng loạt các thị trường lớn ở châu Âu như Đức, Pháp, Anh… Lệnh cấm từ chính quyền Washington như một đòn giáng mạnh vào thời điểm hưng thịnh nhất của Huawei.

Trong bối cảnh châu Âu chần chừ trong cách phản ứng với Huawei khi chịu sức ép của Mỹ, Huawei vẫn kiên trì bước đi nhưng đẩy nhanh các đàm phán các quốc gia có xu hướng độc lập với EU như Monaco, Italy hay Anh, Tây Ban Nha.

Về phần mình, để tránh các rủi ro an ninh như Mỹ hay EU tuyên bố, Italy đã tự lập hàng rào kỹ thuật để đối phó kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra. Rome đã thể hiện sự chuẩn bị các kịch bản an ninh kỹ càng bằng cách cho phép Nhà nước tham gia việc quản lý bảo mật ở các công ty tư nhân hợp tác với Huawei. Từ đó, các vấn đề bảo mật sẽ được giải quyết, Italy cũng chủ động cảnh báo với các quốc gia khác thuộc EU nếu gặp bất cứ sự cố bảo mật nào.

Ads by AdAsia

Trước đầu tư vào Italy thì Huawei đã thành công lớn ở Monaco. Monaco đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu khai trương mạng điện thoại di động 5G dựa trên công nghệ của công ty Huawei.

Anh là một trường hợp đặc biệt. Huawei đã tạo nên sóng gió ở chính quyền Anh. Sau khi thông tin hãng công nghệ viễn thông Trung Quốc được phép xây dựng hạ tầng mạng 5G của Anh ở những hạng mục “không cốt lõi” thì Anh đã đón nhận bão chỉ trích của Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng đã bị sa thải.

Huawei đã được Thụy Sĩ ngấm ngầm cho phép phát triển 5G. Ngay cả Pháp cũng tuyên bố sẽ không cấm các nhà khai thác mạng của nước này sử dụng Huawei. Paris nhưng cũng sẽ không phản đối việc họ tự nguyện không sử dụng các thiết bị của Huawei.

Trong khi đó, Hungary thể hiện sự ủng hộ ra mặt với Huawei, kiên quyết bảo vệ quyền sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng di động thế hệ thứ năm ở quốc gia này, bất chấp Mỹ đã có tuyên bố cảnh báo về khả năng từ chối hợp tác tình báo với EU.

Với chiến thuật “bẻ bó đũa”, Huawei vẫn duy trì được các hợp đồng đầu tư 5G tại châu Âu, bất chấp việc đang bị Mỹ theo dõi và gây sức ép.

Đông Phong

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s