Giao diện blog MC Diễm Quỳnh

(Sức trẻ VN) — Bạn phải mất nhiều thời gian mới viết xong một bài blog. Vậy mà chẳng có một độc giả nào chịu comment dù là vài câu hay vài từ. Làm thế nào để kéo họ vào cuộc đây?
1. Đặt câu hỏi cuối bài của bạn.

Hãy hỏi xem độc giả có cùng suy nghĩ với bạn không, có gợi ý nào khác trong vấn đề đó không hay có ý kiến gì khác không. Nếu không bạn cũng có thể đưa ra một vấn đề gì đó và thú nhận rằng mình không biết gì về chúng và hỏi xin sự giúp đỡ.

2. Xóa bỏ chức năng hạn chế comment.

Bài viết của bạn nên rõ ràng, dễ hiểu để các độc giả có thể tham gia vào cuộc thảo luận và sau khi viết xong, bạn nhớ đừng để chế độ hạn chế comment nhé, bởi như thế thì dù có muốn, độc giả cũng không thể nào comment cho bạn được.

3. Phản hồi các comment.

Điều này sẽ giúp câu chuyện luôn được tiếp diễn. Theo kinh nghiệm của riêng tôi, bạn sẽ nhận được nhiều comment hơn khi phản hồi các comment đã có trên blog của mình cũng như comment trên các blog khác.

Tất nhiên, không phải comment nào bạn cũng phản hồi, đặc biệt là những comment có tính spam. Nhưng nhớ hãy thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với các comment. Đặc biệt bạn nên phản hồi lại những người đưa ra câu hỏi.

4. Viết về điều gì đó thú vị và bao quát hơn là chỉ viết về bản thân và gia đình bạn.

Tất nhiên, cuộc sống của bạn sẽ là một nguồn ý tưởng phong phú cho các bài viết blog của mình nhưng những bài viết đó chỉ nên dừng lại ở mức độ phù hợp sao cho chúng cũng gần gũi và liên quan đến cả những người khác nữa. Chẳng hạn như thay vì nói “Tôi thích ca sỹ Mỹ Linh”, bạn hãy nói “Tôi thích ca sỹ Mỹ Linh, còn bạn thích ca sỹ nào?”

Bằng cách thể hiện sự quan tâm và tôn trọng ý kiến của mọi người trên blog của mình, bạn sẽ khiến nhiều độc giả muốn comment và tham gia vào cuộc nói chuyện, thậm chí còn muốn thiết lập mối quan hệ lâu dài với bạn.

Ngoài ra, việc trao đổi ý kiến với độc giả có thể còn giúp bạn nghĩ ra được những ý tưởng hay cho bài viết.

Nếu bạn chưa bao giờ làm theo những điều trên thì hãy thử một lần xem nhé. Sức trẻ VN chúc bạn thành công.


Ngọc Linh – Sức Trẻ Việt Nam

#buon-chuyen