Top 30 phần mềm miễn phí

Có vô số công cụ miễn phí trên mạng, nhưng đi kèm với chúng thường là phần mềm gián điệp đầy phiền toái. Những chương trình dưới đây không chứa spyware, cũng không yêu cầu người dùng trả tiền sau một thời gian dùng thử.

Cần lưu ý rằng hầu hết các chương trình miễn phí đều kèm adware. Tuy nhiên, khác với spyware, chúng vô hại và doanh thu quảng cáo sẽ góp phần hỗ trợ chi phí cho sự phát triển phần mềm.

30 chương trình được chia thành 5 phần theo chức năng: Windows, truyền thông, công cụ Internet, phần mềm sáng tạo và chương trình văn phòng.

Công cụ Windows

1. Eraser: 2,6 MB

Khi người sử dụng xóa một file trên máy tính, nó không thực sự mất đi. Hệ thống chỉ đơn giản nhận được lệnh “quên” vị trí của tệp dữ liệu, những sẽ vẫn hiện ra nếu ai đó tìm kiếm. Eraser có thể loại bỏ hoàn toàn file bằng cách ghi đè dữ liệu lên ổ cứng. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng chương trình, bởi một khi file đã mất, sẽ không bao giờ khôi phục lại được.


2. TweakUI: 148 KB

Giao diện người dùng UI (user interface) của Windows là Desktop, chương trình quản lý file và cung cấp cái nhìn tổng quan về hệ thống. TweakUI cho phép người dùng dễ dàng thay đổi Desktop và hiển thị các thiết lập để Windows trông thuận mắt hơn. Nó cũng khắc phục được tình trạng hiển thị những icon không phù hợp.


3. IR Assistant: 2,3 MB

Tự động hóa những thao tác đơn giản với IR Assistant, công cụ cho phép tạo ra các macro. Macro là chương trình bao gồm các ký tự gõ phím và một ngôn ngữ lệnh của trình ứng dụng, có thể xử lý tự động những công việc lặp lại và tẻ nhạt như lưu và ghi dự phòng một tệp vào đĩa mềm…. Nếu phải thường xuyên thực hiện một nhóm các động tác kết hợp nào đó, hãy tạo một macro và nó sẽ giúp xử lý chỉ cần bằng cách nhấn một phím đơn.


4. RegCleaner: 553 KB

Registry là một bộ phận trong Windows để theo dõi hầu hết các thiết lập liên quan đến hệ thống. Một số chương trình sau khi gỡ bỏ có thể vẫn để lại dấu vết trong Registry, nhưng Regcleaner có khả năng xóa hẳn chúng. Sử dụng chương trình thận trọng, và kích hoạt tính năng sao lưu dự phòng của Registry trước khi thực hiện một thao tác nào đó.


5. Fresh Diagnose: 1,3 MB

Rất nhiều thông tin có thể đang được chạy cùng lúc khiến máy tính của bạn hoạt động thiếu ổn định. Công cụ chẩn đoán cho biết chính xác PC đang làm những gì. Nó sẽ phân tích hệ thống và các thao tác, đo lường tốc độ và khả năng vận hành trong một số thư mục.

6. Unknown Devices: 400 KB

Device Manager, một phần của System Properties control panel, thông báo cho người sử dụng biết những thiết bị nào đang được nối tới máy tính. Nhưng đôi khi, PC không thể nhận dạng thiết bị và khiến Windows gặp lỗi. Khi đó, công cụ Unknown Devices có thể kiểm tra và xác định thiết bị đó là gì.


7. WinRAR: 1,1 MB

Hầu hết các file lưu trữ trên máy tính đều theo định dạng Zip và Windows tự động quản lý loại tệp này, song vẫn còn những công cụ khác đáng chú ý. Trong số đó là WinRAR, hoạt động với định dạng Rar, nhưng có khả năng xử lý tệp zip và một số chương trình kém phổ biến khác. Nó hoạt động nhanh, đơn giản và hiệu quả hơn những phần mềm tích hợp sẵn trong Windows.

Công cụ truyền thông

8. Skype: 2,2 MB – 6,3 MB

Đàm thoại qua Internet sẽ trở thành loại hình kinh doanh lớn trong vòng vài năm nữa, bởi nó giảm chi phí cho người sử dụng khi giao tiếp với bạn bè và gia đình từ xa. Skype hiện là một trong những chương trình VoIP xuất hiện sớm và phổ biến nhất thế giới. Người sử dụng Skype có thể liên lạc miễn phí với nhau. Mức giá gọi tới máy cố định, điện thoại di động và quốc tế cũng tương đối phải chăng.


9. RSSOwl: 4,7 MB

RSS là chương trình hỗ trợ trang web tự cập nhật chính nó và thông báo nhanh chóng tới những người quan tâm. Cài công cụ RSSOwl và chọn những website yêu thích, có chứa biểu tượng RSS Feed hoặc XML trên trang, rồi thực hiện theo hướng dẫn. Thông tin mới sẽ có thể được truy cập dễ dàng từ chương trình này mỗi khi website thay đổi dữ liệu.


10. Trillian: 2,3 MB

Dịch vụ tin nhắn nhanh hiện nay đã trở nên phổ biến với người sử dụng Internet, nhưng mỗi người lại chọn cho mình một chương trình riêng như MSN, Yahoo hoặc AOL. Nhằm khắc phục tình trạng không tương thích, Trillian cho phép liên lạc với tất cả bạn bè chỉ qua một hệ thống đơn nhất. Nó hoạt động với AOL, MSN, Yahoo Messenger, ICQ và IRC.

Công cụ Internet

11. Spybot Search and Destroy: 4,8 MB

Spybot là một trong những “sát thủ” phần mềm gián điệp. Nó quét toàn bộ hệ thống để dò tìm spyware, adware và những chương trình nguy hiểm khác. Dù miễn phí, người dùng vẫn được cập nhật thường xuyên qua Internet. Bên cạnh việc khắc phục lỗi, tiện ích còn ngăn spyware thâm nhập vào những thành phần nhất định của Windows, đồng thời kết hợp hiệu quả với những công cụ bảo mật khác.

12. Avast: 6,2 MB

Tuy là một chương trình thương mại, Avast vẫn cho phép người sử dụng tải bản diệt virus miễn phí về, dù không hoạt động mạnh như bản kinh doanh. Công cụ bao gồm một thiết bị quét thời gian thực tất cả các file đang mở, một bộ scan theo yêu cầu để quét đĩa và một scanner dùng cho e-mail nhằm kiểm soát những thông điệp đến và đi.


13. FileZilla: 4,4 MB

Khi truyền file trên Internet, sử dụng giao thức FTP giúp tải nhanh hơn qua web. Một chương trình FTP chuyên dụng như FileZilla sẽ hỗ trợ quá trình này một cách hiệu quả. Nó cũng giúp cho những ai có website riêng dễ dàng đăng tải file lên server qua FTP.


14. CWShredder: 493 KB

Một trong những spyware phổ biến nhất là CoolWebSearch và những biến thể của nó. CWShredder được coi là “thuốc giải độc” của loại phần mềm này. Người dùng chỉ cần tải về, chạy trên máy tính bị nhiễm và nó sẽ nhanh chóng xóa sạch chương trình nguy hiểm. Công cụ còn có khả năng loại trừ một số trục trặc không liên quan đến CoolWebSearch.


15. Kerio Personal Firewall: 5,8 MB

Tường lửa này cũng là công cụ thương mại với bản dùng thử trong 30 ngày, nhưng vẫn miễn phí cho những người dùng cá nhân. Nó chặn lưu lượng Internet và mạng theo những thiết lập được cài đặt sẵn. Chỉ nên sử dụng một firewall trên máy. Do đó, nếu muốn chạy Kerio, tốt nhất hãy gỡ bỏ Microsoft Firewall trong Control Panel.


16. Download Accelerator Plus: 1,7 MB

Nhìn chung, việc cài Accelerator Plus không tăng tốc độ duyệt Net nhưng có thể cải thiện đáng kể công đoạn tải file. Trình ứng dụng này tự động chia nhỏ tệp tin cần download, cho phép người dùng tiết kiệm khá nhiều thời gian kết nối.


17. Microsoft Antispyware: 6,2 MB

Dù đây là bản thử nghiệm phần mềm chống spyware của nhà sản xuất Windows, nó vẫn là một công cụ mạnh và dễ sử dụng. Mọi người có thể lựa chọn chế độ bảo vệ theo thời gian thực để dò và ngăn việc cài đặt những chương trình nguy hiểm. Đặc biệt, chương trình sẽ được tự động cập nhật thường xuyên.


18. Net Transport: 1,7 MB

Trình quản lý download này cho phép tạo nhiều hơn một kết nối tới máy chủ để tải file nhanh hơn bình thường. Người sử dụng cũng có thể mở menu chuột phải để tải tất cả các tệp trên một trang web, hoặc chỉ tải file vừa chọn.

Công cụ sáng tạo

19. Paint.Net: 4,7 MB

Phiên bản nâng cấp của chương trình Paint quen thuộc trong Windows có một số tính năng khá mạnh, thường thấy trong các trình biên tập ảnh phải trả tiền. Ngoài các công cụ chỉnh sửa ảnh cơ bản, phiên bản còn hỗ trợ layer và một số hiệu ứng hình ảnh khác. Người dùng có thể Undo (hoàn tác) nhiều lệnh một lúc. Chương trình này hoạt động trên nền tảng .Net.

20. Audacity: 2,7 MB

Audacity là một trong số không nhiều công cụ cho phép bạn thâm nhập sâu vào một file âm thanh với những định dạng khác nhau và thực hiện nhiều thay đổi, chỉnh sửa phức tạp. Công cụ biên tập của Audacity bao gồm cắt, dán, sao chép, thêm vào, hay loại bỏ các khoảng lặng, chức năng hoà âm đơn giản. Ngoài ra, chương trình cũng cung cấp thêm một vài hiệu ứng và khả năng lọc âm thanh.


21. Cheetah Audio Converter: 9,1 MB

Chương trình cho phép chuyển đổi giữa 4 định dạng MP3, WAV, WMA và Ogg của các file âm thanh một cách đơn giản. Cheetah bao gồm các công cụ chỉnh sửa chất lượng và giảm dung lượng file. Tuy nhiên, nén file âm thanh nghĩa là người sử dụng đang làm cho chất lượng kém đi. Và khi đã nén tệp rồi thì Cheetah không cho phép quay trở lại file với kích thước và chất lượng ban đầu nữa.

22. Winamp: 4,9 MB

Hiện nay, Winamp nằm trong số những chương trình tốt nhất dùng để chạy file nhạc MP3, WMA, ACC… và các tệp video trên máy chủ có hỗ trợ định dạng file đó. Winamp có tốc độ nhanh, dễ sử dụng với nhiều tính năng vượt trội, và còn trở nên mạnh hơn nhờ các chương trình hỗ trợ tương thích (plug-in).

23. Picasa: 3,1 MB

Picasa là trình biên tập ảnh của Google. Chương trình này cung cấp nhiều tính năng để chuyển file từ máy ảnh kỹ thuật số sang sang máy tính, sắp xếp và chỉnh sửa các tệp đó trên ổ cứng. Phần mềm cũng cho phép xử lý file ảnh với định dạng cơ bản và thêm chữ vào trong ảnh.


24. Media Player Classic: 1,2 MB

Không chạy chậm, ít tính năng hữu dụng và tạo những âm thanh chát chúa như Windows Media Player, Media Player Classic mang lại âm thanh mượt mà hơn. Tuy chương trình không hỗ trợ những âm chuông và sáo phức tạp, không hiển thị danh sách các bản nhạc đang chạy hay tính năng ghi CD, nhưng nó tương thích với hầu hết các định dạng file, bao gồm cả định dạng dành cho Real Media.

Công cụ văn phòng

25. PDF Redirect: 5,9 MB

Khi gửi tài liệu tới người khác sử dụng e-mail hoặc thông qua web, đôi khi người dùng không biết nên chọn định dạng nào phù hợp. Nếu chuyển sang file PDF, tài liệu sẽ không thể bị thay đổi dễ dàng và vẫn giữ nguyên định dạng ban đầu trên máy tính người nhận. PDF Redirect sẽ nhanh chóng thay tạo file PDF từ mọi tài liệu có thể in được trên PC.


26. OpenOffice: 80 MB

Microsoft Office là một bộ ứng dụng văn phòng hoàn chỉnh, nhưng lại rất đắt đỏ và mã nguồn mở chính là một giải pháp thay thế tối ưu. OpenOffice thậm chí bao gồm một số tính năng mạnh hơn chương trình của Microsoft như kết hợp thư, công thức cải tiến trong bảng tính… Nó không thực sự chau chuốt như Microsoft Office nhưng hỗ trợ đắc lực cho nhu cầu sử dụng của người dùng. OpenOffice 2.0, dung lượng 78 MB, cũng vừa được chính thức ra mắt với khả năng tạo tài liệu PDF từ bất kỳ định dạng nào hoạt động được trên bản 2.0 này.


27. Calculator Plus: 476 KB

Dù calculator (trình tính toán) trong hệ điều hành Windows tương đối dễ dùng, nó vẫn có thể được cải thiện hơn nữa bằng cách thêm khả năng chuyển đổi đơn vị. Phiên bản nâng cấp Calculator Plus của Microsoft cho phép đổi diện tích, nhiệt độ, thể tích và những đơn vị khác. Tiện ích cũng bao gồm những phép toán của calculator chuẩn.


28. PagePlus SE: 20,5 MB

Đây là phần mềm lý tưởng cho những ai cần tạo những văn bản có hình thức phức tạp mà Word không thể làm được. Tất nhiên, công cụ này không có những chức năng nâng cao như các chương trình dàn trang chuyên nghiệp, nhưng nó giúp xây dựng tờ rơi, bản tin khổ nhỏ, thậm chí cả tạp chí và sách đơn giản. Khi cài đặt phần mềm, người dùng sẽ phải đăng ký qua điện thoại hoặc Internet.


29. Pegasus Mail: 4,5 MB

Chương trình thư điện tử đa năng này có thể khiến người sử dụng không cần đến Outlook hay Outlook Express. Dịch vụ không chiếm nhiều diện tích trong máy tính nên phù hợp với các hệ thống cũ hoặc cấu hình không cao. Pegasus Mail cho phép truy nhập vào tất cả các giao thức mail phổ biến của các ISP. Người dùng nên kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ Internet nếu thấy không chắc chắn trong việc có thể sử dụng một chương trình mail mới hay không.

30. Post-it Software Notes: 1,9 MB

Phần mềm hữu dụng không kém những tờ ghi chép và nhắc việc cũng do công ty 3M sản xuất, nhưng điểm hấp dẫn của chương trình chạy trên máy tính này là hoàn toàn miễn phí. Các ghi chú hay nhắc nhở kèm tranh, ảnh, đường link hay thậm chí tín hiệu âm thanh sẽ luôn nằm phía trên của sổ dù máy tính đang chạy bất kỳ chương trình nào.

(theo VNUNet

Bảo mật dữ liệu hoàn hảo bằng TrueCrypt

TrueCrypt chọn giải pháp tạo một phân vùng ảo, chạy song song với các phân vùng C, D, E..vv.. có sẵn. Toàn bộ file trong đó được mã hoá tự động, trong khi vẫn đảm bảo được yếu tố thuận tiện khi sử dụng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn quá trình tạo và sử dụng một phân vùng ảo bằng TrueCrypt.

1. Tạo phân vùng ảo với TrueCrypt

Sau khi cài đặt và chạy thử lần đầu tiên, chọn Create Volume ở giao diện chính của phần mềm để bắt đầu quá trình tạo phân vùng ảo mã hoá bằng TrueCrypt.

Qua cửa sổ Wizzard, bạn chọn Create a standard TrueCrypt volume, rồi Next. Chọn Select File để tạo phân vùng ảo chứa trong 1 file thông thường, hoặc Select Device để chọn phân vùng thực(Trong hình chọn Select File). Ở cửa sổ tiếp theo, điền file name và save. Chú ý rằng phần mềm chỉ tạo file chứ không mã hoá file có sẵn, và sẽ lưu đè (overwrite) nếu bạn chọn file có từ trước. Nhấn Next.

Trong mục Encryption Options, giữ nguyên tuỳ chọn mặc định hoặc chọn phương thức mã hoá khác. Nhấn Next để chọn kích thước của phân vùng ảo. Trong hình, phân vùng này có kích thước 100 MB. Nhấn Next.

Tiếp theo, chọn mật khẩu cho phân vùng mã hoá vừa tạo (ít nhất 6 chữ cái). Nhấn Next để chọn định dạng (FAT 32, FAT, NTFS), kích thước Cluster. Di chuột liên tục trên màn hình trong ít nhất 30 giây để phần mềm tạo mã khoá ngẫu nhiên, và cuối cùng nhấn “Format” để kết thúc. Nếu không có gì sai sót, hộp thoại TrueCrypt volume has been successfully created sẽ hiện ra thông báo quá trình tạo phân vùng thành công. Nhấn Ok và Exit ở bước sau, hoặc Next nếu bạn muốn tạo phân vùng khác.

2. Sử dụng phân vùng ảo đã tạo

Quay trở lại cửa sổ giao diện chính, chọn tên phân vùng bất kì trong danh sách, ví dụ trên hình là M:\. Chọn Select File và tìm file phân vùng đã tạo ở phần 1, nhấn Mount. Bạn sẽ bị hỏi mật khẩu đã tạo ở bước 1. Điền mật khẩu và nhấn OK.

Nếu làm đúng, danh sách trong My Computer sẽ xuất hiện phân vùng mới có tên M, sử dụng giống như các phân vùng còn lại: copy, format, cut, paste.. vv.. Tất cả các file được chứa trong phân vùng ảo này sẽ được tự động mã hoá.

Cần chú ý file được giải mã hoá để sử dụng trong quá trình làm việc không được lưu trên HDD, mà lưu tạm thời trên RAM. Nếu bạn khởi động lại PC hoặc tắt máy, file trên ổ ảo sẽ trở lại trạng thái mã hoá, và cần làm lại các bước Mount như trên để tiếp tục sử dụng. Cũng tương tự, nếu muốn mã hoá file trở lại sau khi đã sử dụng xong, chọn Dismount trên giao diện chính của phần mềm, hoặc chỉ đơn giản tắt máy tính. File chứa phân vùng ảo có thể lưu ở bất cứ đâu: ổ cứng PC, hoặc USB, đảm bảo thuận tiện tối đa trong quá trình sử dụng.

TrueCrypt hoàn toàn miễn phí, download tại đây.

Hoàng Hải


Xử lý khi Window XP hay 2000 không khởi động

Khi Window XP (hoặc 2000) không thể khởi động, bạn hãy ấn F8 ngay sau khi bật máy tính và trước khi xuất hiện cửa sổ log-on (có thể sẽ mất một vài lần để ấn F8 đúng lúc). Tại menu xuất hiện, chọn Last Known Good Configuration để khôi phục Registry lại trạng thái gần đây nhất.

Nếu máy tính vẫn chưa hoạt động, hãy khởi động lại và một lần nữa ấn F8 nhưng hãy chọn Safe Mode rồi lần lượt chọn Start, All Programs, Accessories, System Tools, System Restore. Thực hiện theo các chỉ dẫn “wizard” và lựa chọn sao lưu thích hợp.

Nếu cách này vẫn chưa hiệu quả hoặc nếu không thể truy cập vào menu thì hãy sử dụng đĩa mềm khởi động. Trường hợp boot sector ổ cứng hay các file khởi động Window chuẩn bị ngắt thì nó sẽ được xử lý bởi đĩa mềm này và bạn có thể khởi động máy tính. Nếu không có đĩa mềm khởi động, bạn có thể sử dụng phần mềm khởi động trên máy dùng Window XP hay Window 2000 khác, nhưng không đảm bảo sẽ khởi động được máy tính.

Cho đĩa trắng vào ổ A: chọn Start, All Programs, Accessories, Command Prompt nhập lệnh format a: rồi nhấn Enter. Khi được hỏi có muốn format một đĩa khác không, nhập n và nhấn Enter. Nhập các dòng lệnh sau và nhấn Enter sau mỗi lệnh.

xcopy c:\boot.ini a: /h xcopy c:\ntdetect.com a: /h xcopy c:\ntldr a: /h

Nhập exit và nhấn Enter để đóng cửa sổ. Lấy đĩa mềm ra và đặt tên nhãn là “Đĩa mềm khởi động Window XP”. Cho đĩa mềm vào ổ A trên máy không khởi động được và khởi động. Window sẽ chạy ổn định mà không gặp lỗi. Nên để đĩa mềm trên máy mọi lúc, để thực sự loại bỏ lỗi hãy điền sau dấu nhắc lệnh sau: xcopy a:*.* c:\ /h rồi nhấn Enter.

Trường hợp ổ đĩa mềm không hoạt động, thử dùng Recovery Console một tiện ích trên Window cung cấp một dòng lệnh DOS từ đó bạn có thể chạy một số chương trình sửa lỗi. Sử dụng lệnh này đòi hỏi phải rất thông thạo các lệnh và có thể gây tổn hao dữ liệu, do đó hãy cẩn thận.

Có thể tìm thấy Recovery Console trên đĩa Microsoft Windows và nhấn bất kì phím nào khi thấy thông báo ‘Press any key to boot from CD’. Tại cửa sổ ‘Welcome to Setup’ nhấn r để sửa lỗi.

Nếu bạn không có đĩa Microsoft Windows thì có lẽ Recovery Console ở trên một trong những đĩa kèm theo máy tính. Nhưng rất có thể không phải như vậy. Thật may mắn là Recovery Console có trên thư mục tải về của Microsoft có tên là “Setup Disks for Floppy Boot Install”. Hãy vào trang chủ Microsoft để tải về file cài đặt tương ứng với phiên bản XP Professional; Tại đây cũng có các phiên bản XP Home làm việc với Window 2000, Me và 98.

Khi chạy file tải về, nó sẽ đặt các cài đặt XP bao gồm cả Recovery Console lên 6 đĩa mềm. Để kích hoạt Recovery Console, hãy khởi động đĩa mềm thứ nhất rồi hoán đổi lần lượt các đĩa cho đến khi xuất hiện cửa sổ “Welcome to Setup”. Nhấn r mở Recovery Console.

Hình 1 dưới đây liệt kê danh sách các lệnh Recovery Console hay được sử dụng. Để hiện thông tin chi tiết trên một lệnh hãy nhập thêm dấu cách và /? như lệnh chkdsk /?. (Nếu không có đĩa Windows thì có thể sẽ có một số lệnh không hiển thị).

Hình 1: Các lệnh Recovery Console

Câu lệnh Chức năng
Chkdsk1 Kiểm tra các đĩa bị lỗi
Diskpart Tạo và xóa các partition
Extract2 Giải nén các tập tin từ lưu trữ nén .cab.
Fixboot Ghi một boot sector mới
Fixmbr Ghi một master boot record mới
Help Liệt kê danh sách các lệnh Recovery Console
Ghi chú: 1.Nếu bạn tải Recovery Console từ ổ đĩa mềm, chkdsk có thể sẽ không thể xác định được vị trí autochk.exe. Khi được yêu cầu chỉ ra vị trí tập tin đó hãy tới thư mục c:\windows\system32.2.Việc giải nén sẽ không thực hiện được nếu bạn tải Recovery Console từ ổ đĩa mềm.

Chỉnh sửa registry cho Windows XP (I)

Trước khi thực hiện việc chỉnh sửa Registry, cần phải lưu ‎ý một điều, việc chỉnh sửa Registry là một việc không hề đơn giản. Chỉ cần chỉnh sai một giá trị thì có thể làm ảnh hưởng đến cả hệ thống. Do đó trước khi thực hiện việc chỉnh sửa Registry, bạn phải sao lưu lại toàn bộ các Registry sẵn có bằng cách click Start, chọn Run và gõ Regedit vào hộp thoại. Tiếp theo tại cửa sổ Registry Editor, bạn chon File -> Export và xuất ra một file dạng .reg, file này chứa các giá trị ban đầu, có thể dùng để khôi phục giá trị của Registry trong trường hợp registry bị lỗi.

I. Tăng tốc độ máy tính bằng cách tăng DiskCache.

Disk Cache là nơi lưu trữ dữ liệu ẩn của bộ nhớ, mà những dữ liệu được lưu trữ trong này có thể nhanh chóng truy cập đến. Để tăng tốc độ máy tính, bạn có thể tăng dung lượng lưu trữ của Cache để có thể nhanh chóng sử dụng. Cách tiến hành như sau.

1. Đầu tiên hãy xem thử bộ nhớ của máy bạn là bao nhiêu bằng cách click chuột phải vào biểu tượng My Computer chọn Properties. Tại đây bạn có thể xem bộ nhớ RAM của máy bạn là bao nhiêu (ví dụ 512 MB of RAM)

2. Sau khi đã xác định dung lượng của bộ nhớ, bạn nhấn Start, chọn Run và gõ Regedit vào hộp thoại. Tiếp theo, bạn tìm đến khóa HKEY_LOCAL_MACHINE/SYSTEM / CurrentControlSet / Control / SessionManager / Memory / Management / IoPageLockLimit

3. Click đôi vào key IoPageLockLimit và điều giá trị thích hợp vào với giá trị tương ứng với bộ nhớ RAM, cụ thể như sau :

– 64 MB RAM : 1000

– 128 MB RAM : 4000

– 256 MB RAM : 10000

– Từ 512 MB RAM trở lên : 40000

4. Cuối cùng khởi động lại máy để thiết lập có tác dụng.

Lưu ‎ý: Trước khi sử lại giá trị tương ứng với bộ nhớ RAM, bạn phải ghi lại giá trị ban đầu của key IoPageLockLimit. Sau khi thay đổi và khởi động lại máy, nếu máy tính của bạn hoạt động không bình thường, bạn thực hiện lại các bước như trên và điền lại giá trị ban đầu.

II. Hiển thị trạng thái lỗi của kết nối mạng

Thủ thuật sau đây cho phép bạn hiển thị trạng thái lỗi của kết nối LAN và WAN. Những thông tin thu được này có thể sẽ có giá trị trong việc dự đoán các lỗi có thể xảy ra cho kết nối trên hệ thống.

1. Đầu tiên, bạn click Start, chọn Run và điền Regedit vào hộp thoại.

2. Trong cửa sổ Regedit mở ra, bạn tìm khóa : HKEY_LOCAL_MACHINE / SYSTEM / CurrentControlSet / Control / Network / Connections / StatMon

3. Tại khung bên phải, click chuột phải, chọn New -> DWORD Value để tạo một key mới có tên là ShowLanErrors, hoặc trong trường hợp key này đã tồn tại thì bạn điều chỉnh lại giá trị của key này từ 0 (default) thành 1 (enble error count)

Cuối cùng khởi động lại máy để thiết lập có tác dụng.

III. Sắp xếp Menu và Favourites theo thứ tự từ A-Z

Thông thường các chương trình có trong Menu hoặc lưu trong danh sách Favourites được sắp xếp lộn xộn không theo một thứ tự nhất định. Tuy nhiên để tiện cho việc tra cứu cũng như sử dụng dễ dàng, bạn có thể sắp xếp chúng theo thứ tự từ A-Z của tên gọi bằng cách sau.

1. Đầu tiên click Start, chọn Run và điền Regedit vào hộp thoại.

2. Tìm đến khóa : HKEY_CURRENT_USER / Software / Microsoft / Windows / CurrentVersion / Policies / Explorer

3. Để sắp xếp danh sách của Favourites, bạn xóa key Favourites ở trong bảng bên trái. Để sắp xếp danh sách của Start Menu, bạn xóa key Start Menu2 ở bảng bên trái.

4. Cuối cùng khởi động lại máy và bạn sẽ thấy 2 danh sách này đã được sắp xếp theo một trật tự alphabet.

IV. Tắt hộp thoại “Balloon Tips”

Ballon Tips là một dạng hộp thoại thông báo khi mà hệ thống có một thay đổi nào đó. Tuy nhiên đôi khi những sự thông báo này sẽ gây những phiền hà không mong muốn. Bạn có thể tắt chức năng thông báo này để không xuất hiện những hộp thoại như vậy nữa.

1. Đầu tiên click Start, chọn Run và gõ Regedit vào hộp thoại.

2. Tìm đến khóa : HKEY_CURRENT_USER\Software / Microsoft / Windows / Current
Version / Explorer / Advanced

3. Tiếp theo, tìm đến key EnableBallonTips ở bảng bên phải, hoặc click chuột phải và chọn New DWORD Value để tạo 1 key mới có tên như trên. Thiết lập gái trị cho key này là 0. Ngược lại, nếu muốn xuất hiện trở lại những thông báo thì thiết lập là 1.

4. Cuối cùng khởi động lại máy tính để những thiết lập có tác dụng.

(Còn tiếp)

Phạm Thế Quang Huy

50 phần mềm không nên bỏ qua cho máy tính

T.N
VnExpress

08:14′ PM – Thứ năm, 27/04/2006
Thông tin liên quan:
 • Firewall nhỏ gọn và miễn phí [17/07/2006]
 • Công cụ chuyển đổi tập tin 10 trong 1 [18/03/2006]
 • System Cleaner: chổi dọn rác máy tính hiệu quả [26/01/2006]
 • Chuyển đổi file PDF sang Word, Excel, HTML, Text [14/01/2006]
 • Aura Media Workshop: chuyển định dạng audio – video đa năng [07/01/2006]
 • Phục hồi dữ liệu thật dễ với Get Data Back [01/01/2006]
 • 10 tiện ích “đầu bảng” cho Windows [22/12/2005]
 • ACDSee 8: Tính năng cải tiến, nhiều tiện lợi hơn! [30/09/2005]
 • Có gì mới ở bộ gõ tiếng Việt Unikey 3.62? [29/07/2005]
 • Download nhanh gấp 128 lần? [22/07/2005]
 • Chuyển file PowerPoint thành Flash [14/07/2005]
 • Spam sweeper: “Sát thủ” diệt spam và virus [22/04/2005]
 • Chuyển đổi trực tuyến 12 ngôn ngữ thông dụng [26/12/2004]
 • Chung sống với… Windows: Những phần mềm nguồn mở hấp dẫn [20/12/2004]
 • Tải phông chữ và logo miễn phí [07/11/2004]
 • Web Eraser Pro – bảo vệ sự riêng tư cho bạn [18/08/2004]
 • Download nhanh & tốc độ cao các file kích thước lớn, nhạc/phim với FlashGet [19/01/2004]
 • Đôi khi bạn ngập chìm trong sự phong phú và phức tạp của các chương trình, từ ứng dụng văn phòng, biên tập ảnh, nghe nhạc đến diệt virus… và không biết công cụ nào là phù hợp.

  Danh sách dưới đây là những chương trình và phần mềm đáng chú ý nhất, đã được kiểm tra và so sánh với các phiên bản cùng thể loại khác, với sự tham gia, góp ý của nhiều người sử dụng. Đặc biệt chúng hoạt động an toàn, dung lượng nhỏ, không chứa spyware, adware và hoàn toàn miễn phí (xếp theo thứ tự a,b,c)

  1. 7-zip: Lưu trữ và khôi phục file (mã mở)
  2. Ad-Aware: Xóa những phần mềm không cần thiết
  3. ATnotes: Ghi chú trên desktop (miễn phí)
  4. Avast Anti-Virus: Một trong những công cụ quét virus tốt nhất
  5. Avant Browser: Trình duyệt web với nhiều tính năng ưu việt (miễn phí)
  6. Audacity: Chương trình chỉnh sửa âm thanh (mã mở)
  7. AutoGK: Chuyển từ DVD sang DivX/Xvid (miễn phí)
  8. AxCrypt: Phần mềm mã hóa (mã mở)
  9. Apache HTTP Server: Máy chủ HTTP (mã mở)
  10. BB4Win: Tiện ích thay thế Windows (mã mở)
  11. BitComet: BitTorrent client (miễn phí)
  12. Blender: Bộ tạo đồ họa 3D (mã mở)
  13. Bosskey: Chương trình Virtual Desktop (miễn phí)
  14. Cain & Abel: Công cụ bảo mật “tất cả trong một” (miễn phí)
  15. CDex: MP3 ripper (mã mở)
  16. Celestia: Giả lập không gian 3D thời gian thực (mã mở)
  17. CCleaner: Dọn rác trong máy tính (miễn phí)
  18. Chaos Manager: Phần mềm tổ chức (miễn phí)
  19. Context: Công cụ biên tập văn bản (miễn phí)
  20. DIManager: Quản lý icon trên desktop (miễn phí)
  21. DVD Shrink: Phần mềm giải mã DVD (miễn phí)
  22. Firefox: Trình duyệt web (mã mở)
  23. FeedReader: Chương trình hỗ trợ định dạng RSS và ATOM
  24. FileZilla: FTP client (mã mở)
  25. Froxit PDF Viewer: Hỗ trợ xem PDF nhanh nhất hiện nay (miễn phí)
  26. FreeMind: Công cụ mind-mapping (định hướng tri thức) mã mở
  27. Google Earth: chương trình về hình ảnh và những thông tin địa lý khác
  28. Gaim: Máy khách IM đa giao thức (mã mở)
  29. Gizmo: Điện thoại IP (miễn phí)
  30. Gmail Drive: Ổ cứng Gmail (miễn phí)
  31. HTTtrack: Ứng dụng duyệt web offline (mã mở)
  32. Icon Sushi: Chỉnh sửa icon (miễn phí)
  33. Inkscape: Chỉnh sửa đồ họa vector (mã mở)
  34. Izarc: Tiện ích nén (miễn phí)
  35. Java: Nền/ ngôn ngữ lập trình
  36. Kerio Personal Firewall: Tường lửa hiệu quả (miễn phí)
  37. Media Monkey: Phần mềm nhạc (miễn phí)
  38. MWSnap: Tiện ích chụp màn hình (miễn phí)
  39. MySQL: Máy chủ cơ sở dữ liệu (mã mở/ kinh doanh)
  40. NetHack: Game (mã mở)
  41. Notepad++: Biên tập mã nguồn (mã mở)
  42. NVU: Biên tập Web (mã mở)
  43. OpenOffice: Bộ ứng dụng Office (mã mở)
  44. Opera: Trình duyệt vừa đạt 1,6 triệu lượt tải sau 2 ngày miễn phí
  45. PDFCreator: Tạo PDF (mã mở)
  46. PHP: Ngôn ngữ lập trình
  47. Ras Monitor: Điều chỉnh việc sử dụng băng thông
  48. RSS Bandit: Tập hợp tin tức (mã mở)
  49. Trillian: IM client (miễn phí/kinh doanh)
  50. Winamp: Chương trình nghe nhạc (miễn phí)

  Ngoài ra còn một số phần mềm đáng chú ý khác như:

  Azureus: BitTorrent client (mã mở)
  Eclipse: Java IDE (mã mở)
  Everest Home Edition: Công cụ chẩn đoán hệ thống (miễn phí)
  Keepass: Quản lý mật khẩu dễ sử dụng (mã mở)
  PuTTY: Telnet/SSH client (mã mở)
  Restoration: Phần mềm không xóa file (miễn phí)
  SQLyog: Công cụ quản lý cơ sở dữ liệu (miễn phí/kinh doanh)
  SciTE: Biên tập văn bản (mã mở)60. Thunderbird: Mail client (mã mở)
  The GIMP: Biên tập đồ họa (miễn phí)
  VirtualDub: Ghi và xử lý video (mã mở)
  Virtual Dimension: Phần mềm Virtual Desktop (mã mở)
  VoIP Buster: Phần mềm điện thoại Internet
  XMLSpy Home Edition: Công cụ phát triển XML (miễn phí)

  Các bài liên quan:

  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  Connecting to %s