MediaMax Một ổ cứng trực tuyến 25 GB ngay trên desktop


So với cách sao lưu dữ liệu vào một ổ đĩa di động thì việc sao lưu vào một server trên web có nhiều điểm tiện lợi hơn: Có sẵn để sử dụng khi đi bất kỳ nơi đâu trên thế giới, không phải tốn tiền mua thêm thiết bị, có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu với nhiều người, không sợ bị thất lạc hay mất cắp… Vì vậy nếu bạn có kết nối Internet bằng ADSL thì nên thực hiện việc sao lưu trực tuyến. Một dịch vụ sẽ cung cấp cho bạn 25 GB miễn phí cùng một công cụ giúp bạn thực hiện mọi thao tác ngay trên desktop, đó là MediaMax.

Hiện nay nhờ đường truyền băng thông rộng ADSL đã phổ biến nên việc sử dụng các dịch vụ lưu trữ trực tuyến trở nên dễ dàng và đang trở thành một nhu cầu cần thiết. Bởi vì khi có một tài khoản lưu trữ trực tuyến, bạn có thể upload dữ liệu từ máy tính của mình lên Internet rồi sau đó có thể download dữ liệu xuống sử dụng cho dù ở bất cứ đâu, trên đường du lịch hoặc công tác…
Trong những dịch vụ lưu trữ trực tuyến thì có thể nói Streamload là hay nhất bởi vì dung lượng lưu trữ cũng như tốc độ upload, download tương đối nhanh và mạnh (LBVMVT số 75). Hiện nay để đáp ứng nhu cầu cao hơn nữa cho người dùng thì Streamload được biến đổi thành MediaMax, ngoài chức năng lưu trữ còn có nhiều cải tiến như xem và chia sẻ các tập tin đa phương tiện (nhạc, video, ảnh… ), dung lượng lưu trữ lên đến 25 GB. Đồng thời mỗi tháng bạn có thể chia sẻ lên đến 500 MB dữ liệu. Điều đáng nói là băng thông MediaMax cho upload, download dữ liệu lớn hơn nhiều (cũng có nghĩa là tốc độ nhanh hơn) so với Streamload. Nhưng hay nhất là với công cụ MediaMax XL bạn có thể biến tài khoản đã có ở MediaMax thành “ổ cứng” 25 GB trực tuyến ngay tại desktop! Bạn chỉ việc kéo và thả trên desktop thì dữ liệu sẽ có ngay trên tải khoản MediaMax. Nhờ vậy, bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện việc đồng bộ hóa thư mục máy tính với “ổ cứng” trực tuyến này hay backup dữ liệu quan trọng vào theo chu kỳ định sẵn để phòng trường hợp máy tính bị “sụp”!
Qua nhiều thí nghiệm ở điều kiện tốc độ đường truyền ADSL bình thường thì khi kéo và thả dữ liệu vào “ổ cứng” trực tuyến, một file 25 MB mất chưa tới 1 phút! Vì vậy, nếu máy tính ở nhà hay cơ quan bạn đang sử dụng đường truyền ADSL, bạn nên có một tài khoản tại MediaMax để sở hữu một “ổ cứng” 25 GB miễn phí! Có thể tải MediaMax XL beta 6 (dung lượng 1,24 MB) tại http://www.mediamax. com/. Hay tải trực tiếp từ: https://www. mediamax.com/Home/app/MediaMaxXLBeta6. exe.
Để sử dụng MediaMaxXL máy tính của bạn cần phải cài đặt Microsoft.NET Framework 2.0 (dung lượng 22,4 MB), tải từ địa chỉ: http://www. microsoft.com/downloads/details.aspx?familyid =0856eacb-4362-4b0d-8edd-aab15c5e04f5 &displaylang=en.
Bạn cũng có thể vào Google gõ từ khóa “Microsoft.NET Framework 2.0” để tìm các link khác tải về.
¡ Đăng ký dịch vụ lưu trữ MediMax
Để sử dụng dịch vụ MediaMax bạn truy cập địa chỉ: http://www.mediamax.com/. Ở trang MediaMax xuất hiện, nếu đã có tài khoản Streamload bạn cứ truy nhập vào bình thường, còn nếu chưa có tài khoản, bạn hãy bấm vào nút Sign up Now của mục Get Your Free Account. Sau vài dòng kê khai account, mật khẩu và e-mail rồi mở e-mail bấm vào liên kết mà MediaMax gởi đến để kích hoạt tài khoản, bạn đã có thể truy cập vào tài khoản MediaMax của mình.

Tại đây, bạn cần lưu ý thẻ File Manger là trung tâm quản lý dữ liệu, cũng là nơi upload, download dữ liệu. Bạn có thể bấm nút Create Folder để tạo thêm thư mục… Nói chung các thao tác y hệt như trong Windows Explorer! Bây giờ bạn hãy thử upload dữ liệu từ máy tính lên File Manager để xem tốc độ upload nhanh chậm ra sao bằng cách bấm nút Upload trên thanh công cụ của trang web MediaMax. Bạn để ý sau khi upload thì tùy theo loại file mà File Manager sẽ ánh xạ sang thư mục tương ứng để bạn dễ dàng chia sẻ file. Nhưng cách up / download tại trang MediaMax chỉ nên dùng trong trường hợp bạn sử dụng trên máy tính khác. Còn nếu là máy tính của mình, bạn nên dùng công cụ MediaMax XL biến tài khoản trên MediaMax thành “ổ cứng” 25 GB để lưu trữ dữ liệu thoải mái tại desktop.
¡ Tạo “ổ cứng” 25 GB trên desktop
Sau khi tải MediaMaxXL và Microsoft.NET 2.0, bạn nên cài đặt Microsoft.NET trước rồi mới cài đặt MediaMaxXL. Sau khi cài đặt thành công sẽ có shortcut Launch MediaMax XL trên desktop, có hình 2 mũi tên đỏ xoay tròn. Bấm đôi vào biểu tượng này, ở hộp MediaMax Login xuất hiện, gõ tên truy nhập vào Username và mật khẩu vào Password rồi bấm OK để đi vào “ổ cứng” trực tuyến. Lưu ý, bạn chỉ cần gõ Username và mật khẩu một lần, lần sau cứ bấm đôi vào shortcut Launch MediaMax XL thì “ổ cứng” sẽ được mở.
Upload:
Cửa sổ MediaMax XL trông giống như Windows Explorer với thanh menu, thanh công cụ gồm các nút Upload, Download… và thanh địa chỉ thư mục, partition… Bên cửa sổ trái là cây thư mục trong máy tính. Bên cửa sổ phải là “ổ cứng” trực tuyến để bạn có thể kéo và thả dữ liệu vào mà upload lên MediaMax. Bạn có thể bấm nút Change ở đầu trên cửa sổ phải. Ở hộp Options xuất hiện, bấm nút Browse để ấn định lại thư mục download, upload dữ liệu từ máy tính đến “ổ cứng” và ngược lại. Mặc định nút Upload màu xanh lá cây trên thanh button đang hoạt động. Khi bấm nút Tree view (có hình chữ nhật nhỏ với nhiều đường kẻ) thì bên cửa sổ trái sẽ thể hiện cây thư mục trong máy tính, bên phải là “ổ cứng” MediaMax.

Bây giờ để upload từng file, bạn hãy bấm chọn file ở cây thư mục bên trái rồi kéo và thả sang cửa sổ bên phải có mũi tên màu xanh lá cây quay lên (hay bấm nút Upload có hình màu xanh biển trên thanh địa chỉ). Muốn upload một lần nhiều file hay nhiều thư mục, hãy bấm nút mũi tên quay xuống của thanh địa chỉ, chọn partition hay thư mục trong máy tính cần upload rồi bấm nút Thumbnail (có hình nhiều ô vuông nhỏ). Bên cửa sổ trái sẽ thể hiện thư mục trong máy ở dạng thumbnail. Tại đây, bạn chọn một thư mục hay bấm nút Select All trên thanh địa chỉ để chọn tất cả rồi chỉ việc kéo và thả vào cửa sổ phải để chép dữ liệu vào “ổ cứng” trực tuyến.
Download:
Để download dữ liệu từ “ổ cứng” vào máy, bấm nút Download có hình màu xanh biển trên thanh công cụ để chọn rồi bấm nút Tree view. Cửa sổ trái sẽ thể hiện cây thư mục của “ổ cứng” như File Manager (quản lý dữ liệu), Hosted cho biết các files mà bạn đã chia sẻ…. Bạn chỉ việc bấm dấu cộng (+) trước thư mục, chọn file cần download rồi kéo và thả vào cửa sổ phải có hình mũi tên quay xuống màu xanh biển để chép file này vào máy. Giống như trên, bạn bấm nút Thumbnail, bấm Select All rồi kéo và thả tất cả thư mục sang cửa sổ phải để “chép” vào máy một lần nhiều thư mục.
– Đồng bộ hóa dữ liệu thư mục:
Để đồng bộ hóa dữ liệu từ máy tính với “ổ cứng” MediaMax, bạn bấm nút Syns có hình 2 mũi tên tạo thành vòng tròn trên thanh công cụ. Ở cửa sổ xuất hiện, bạn chỉ việc kéo và thả thư mục cần đồng bộ bên trái (máy tính) sang “ổ cứng” bên cửa sổ phải. Ở hộp “Create New Sync” xuất hiện, bạn theo hướng dẫn để tạo thư mục đồng bộ với “ổ cứng” MediaMax rồi bấm Finish để chấm dứt thì MediaMax XL sẽ tự động upload dữ liệu trong thư mục máy tính với “ổ cứng” MediaMax. Thư mục này sẽ giống hệt thư mục trong máy tính! Để xóa thư mục trong “ổ cứng” này bạn chỉ việc bấm phải chuột vào tên bên cửa sổ phải rồi chọn Delete!
– Backup dữ liệu máy tính:
Đề phòng mất dữ liệu, bạn nên backup dữ liệu vào “ổ cứng” bằng cách bấm nút Backup có hình cái phao màu vàng cam trên thanh công cụ. Bên cửa sổ trái sẽ thể hiện cây thư mục trong máy tính, cần back up thư mục nào bạn chỉ việc kéo và thả sang cửa sổ phải rồi bấm nút BACKUP NOW nằm trên cửa sổ phải để lưu dữ liệu. Bạn cũng có thể bấm nút SCHEDULE, trong hộp thoại Schedule Backup xuất hiện, chọn thời gian backup tại Back Up every… và Day at… rồi bấm OK để xác nhận. Sau này đến giờ đã định chương trình sẽ tự backup dữ liệu vào “ổ cứng” MediaMax. Tương tự như trên bạn cũng bấm phải chuột vào thư mục bên cửa sổ phải chọn “Delete” để xóa khỏi “ổ cứng”.
– Quản lý dữ liệu lên, xuống:
Trong quá trình upload, download, backup dữ liệu, bạn có thể bấm nút Transfer có hình 2 mũi tên lên và xuống trên thanh button để biết luồng dữ liệu upload, download. Bạn có thể bấm chọn tên dữ liệu rồi bấm nút Pause để tạm dừng, sau này, bấm nút Resume để up / download tiếp.
Sau cùng, bạn có thể vào menu Settings > Login để truy nhập vào “ổ cứng” khác nếu đã có thêm tài khoản MediaMax khác, hay vào menu File > Exit để thoát ra “ổ cứng” sau khi làm việc xong. ó

NGUYÊN THU nthu@pmail.vnn.vn

Một suy nghĩ 2 thoughts on “MediaMax Một ổ cứng trực tuyến 25 GB ngay trên desktop”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s