( Bình chọn: 1   —  Thảo luận: 0 —  Số lần đọc: 131)

Tại sao ngày càng có ít người xem các chương trình truyền hình? Có phải do ngày càng có nhiều người xem video trên Internet?

Khi đường truyền Internet băng thông rộng bắt đầu phổ biến tại các hộ gia đình, sự cạnh tranh, phát triển của các chương trình video trên internet đang thu hút sự chú ý của khách hàng, và điều này cũng tác động đến các chuyên gia tiếp thị, các công ty truyền thông, quảng cáo.

Beth Comstock, Chủ tịch tập đoàn truyền thông NBC Universal, đã phát biểu tại hội thảo Ad:Tech diễn ra tại New York rằng: “Video đang dần độc lập với các kênh truyền hình”.

nganghang2.gifMột trong những hướng đi của video online là xây dựng những kịch bản nhiều tập dành riêng cho các website. Nhiều chương trình video online, đôi khi được gọi là webisodes, thậm chí còn cạnh tranh với các chương trình truyền hình bằng cách “phát sóng” trùng với giờ phát của các chương trình truyền hình vài lần trong ngày hoặc trong tuần.

Tuy nhiên, sự khác nhau giữa online và các chương trình truyền hình là tên các chương trình truyền hình thường được tạo ra bằng cách ghép các chữ cái lại với nhau, chẳng hạn như ABC, CSB, BBC, ESPN trong khi tên chương trình trên internet thường sử dụng những từ, cụm từ dễ nhớ như Blame Society, Blip.TV, Crackle, Funny or Die, Heavy…

Một khác biệt nữa giữa hai đối thủ này là chương trình trên internet thường ngắn gọn, cô đọng hơn chương trình trên truyền hình vì trên lý thuyết, ít có người ngồi liên tục trước màn hình máy vi tính quá 30 – 60 phút. Video đang dần chiếm vị trí quan trọng hơn trong chiến lược online của nhiều công ty trong vài năm nay vì nhiều lý do, một trong số đó là tận dụng cơ hội để tiếp cận đông đảo khách hàng sử dụng internet với những chương trình phù hợp cho từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Có thể nêu ra chương trình video online khá hấp dẫn như “The Burg” (kể về Brooklyn, hàng xóm của Williamburg, có thể xem chương trình này tại website theburg.tv); “Meth Minute 39” (loạt phim hoạt hình đăng tải trên website channelfrederator.com – web con của Next New Networks); và “Roomates” (nguyên bản gốc đầu tiên của loạt phim truyền hình trên mạng MySpace thuộc sở hữu của News Corporation).

internet1.jpegSự phổ biến của video online đã khiến cho video online bắt đầu mang những nhân vật hết sức quen thuộc và gần gũi vào phim, chẳng hạn nhà sản xuất phim Marshall Herskovitz và Edward Zwick của “Thirtysomething” rất nổi tiếng đang thực hiện bộ phim “Quarterlife” mà khán giả có thể xem tại chính website của phim (quarterlife.com) hoặc myspace.com. Tome Green – nhân vật nổi tiếng của chương trình MTV hiện đang thực hiện chương trình riêng của mình là “Tom Green Live” được trình chiếu trên ManiaTV.com và tomgreen.com.

“Một chương trình có thể thực hiện một cách nhanh chóng, thậm chí là trong vòng sáu hay tám tháng, đối tượng chủ yếu của video online là các khách hàng trẻ vì đối tượng khách hàng này ngày càng khôn ngoan hơn”.

Một sự kiện đặc biệt đang xảy ra là cuộc đình công của các nhà viết kịch bản phim truyền hình tại Hollywood đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất các chương trình tivi và điều này lại khuyến khích video online phát triển mạnh.

Huy Phong theo The New York Times
Trang Marketing, Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần số 227, ra ngày 07/12/2007

#buon-chuyen